Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019 ,

Bộ Xây dựng đã thanh tra sai phép Mường Thanh, nhưng giải quyết vi phạm sâu hơn lại là nghĩa vụ của Hà Nội. 

Sáng 16/8, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà lần đầu tiên đăng đồng minh tư vấn chất vấn đại biểu Quốc hội, trong phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đề cập chi tiết tới sai phép, giải quyết nhà cửa xây đắp bất hợp pháp của Tập đoàn Mường Thanh tại khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên túc trực Ủy ban Quốc phòng bình an "truy vấn" bổn phận của Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch TP Hà Nội trong chỉ huy xử lý. 

"Có phải có buông lỏng điều hành, ích lợi hàng ngũ nên để xảy ra trạng thái các nhà cửa xây dựng phi pháp như của Công ty Mường Thanh, làm cho khu đô thị Linh Đàm từ khu thị trấn kiểu mẫu biến thành nơi nhếch nhác, đời sống người địa phương không đảm bảo...?", đại biểu Hồng nêu. 

Tư vấn chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà công nhận quy hoạch thành phố hiện nay có những hạn chế nhạo, trong đó ngành nghề xây dựng "chưa thực hiện đúng chức trách của bản thân mình". Từ đó dẫn tới phổ biến hệ lụy như dùng đất không hiệu quả, xâm lăng đất tham gia các mục đích khác nhau, cấp phép xây đắp không đúng, xây đắp sai phạm. “Có trục lợi hay không, tôi cho rằng về cơ bản thì không có nhưng ở vài bộ phận, vài doanh nghiệp có tình trạng này”, Bộ trưởng Hà nói. 

Với riêng sai phép của Công ty Mường Thanh tại khu thành phố Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho nhân thức, tập đoàn này đã thanh tra sai phạm của công ty này, nhưng xử lý sai phạm sâu hơn lại thuộc về bổn phận của TP Hà Nội.

"Bộ đã chỉ đạo thanh tra một số vụ việc lớn, như thanh tra vụ Mường Thanh (Linh Đàm) đã nói rộng rãi. Còn xử lý bổn phận của Mường Thanh thì hiện Thủ đô đang thi hành việc này”, ông Hà nhấn mạnh.

bo-truong-xay-dung-noi-ve-thanh-tra-sai-pham-cua-muong-thanh

Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà cho nhân thức công ty này đã thanh tra sai phạm tại dự án của chủ đầu tư Mường Thanh, còn giải quyết vi phạm sâu hơn thuộc bổn phận TP Hà Nội. 

Giải trình thêm, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chắc chắn, giấy phép đầu cơ các khu đô thị, tầm thường cư trên địa bàn đô thị đều được cấp phép theo đúng quy định qui định. Tất nhiên, thực tế khai triển công trình một số chủ đầu tư đã vi phạm mật độ quy hoạch cụ thể. Ông đơn cử, khu thành phố Đại Thanh, HH của nhà đầu tư Mường Thanh đã vi phạm quy hoạch mật độ xây dựng, chiều cao tòa tháp. 

"Chúng tôi nhận bổn phận đầu tiên thuộc về thị trấn trong công đoạn lãnh đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, kiểm tra của hàng ngũ thanh tra chuyên ngành. Nhà đầu tư cũng đã cố ý vi phạm mật độ xây dựng chi tiết, khi mà thanh, rà soát không kịp thời", ông Chung thừa nhận.

Để giải quyết, chỉ huy TP Hà Nội cho nhân thức, mới đây Hà Nội đã phối phù hợp ngặt nghèo với Bộ Xây đắp, thanh tra các bộ, ngành nghề doanh nghiệp thanh tra rà soát sai phép tại số công trình này. Thị trấn cũng giao bổn phận chi tiết cho chính quyền địa phương nơi có khu đô thị, thanh tra chuyên ngành nghề... Riêng năm 2016, ông Tầm thường cho hay đã có 18 cán bộ cấp quận, thị xã, phường... bị xử lý do vi phạm trong quản lý quy hoạch, nhà cửa xây đắp sai phạm tại địa phương.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bổ sung thêm, theo báo cáo của Bộ Xây dựng năm 2016 có khoảng trên 15.000 trường thích hợp vi phạm, chiếm hữu khoảng 12-13% xây dựng sai phép, không phép.

Nguồn cội trước tiên do giấy phép được cấp chưa đúng với quy hoạch cụ thể ở khu vực đó. Thứ hai là cấp đúng nhưng nhà đầu tư cố ý sai phạm, khi mà cơ quan quản lý nhà nước chưa thanh rà soát, nhận thấy kịp thời. Rộng rãi vụ đã thanh rà soát rồi nhưng lại chưa giải quyết hoàn thành điểm.

Biện pháp đến đây, Bộ Xây đắp sẽ có những quy định điều hành để xử lý các vi phạm hành chính về ngành này mạnh bạo hơn, có các công cụ giữ vững tốt hơn, giễu cợt tài có sức răn doạ hơn...

Chưa ưng ý với câu trả lời của Bộ trưởng Hà, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) bắt buộc trưởng lĩnh vực xây dựng chắc chắn ngăn chặn triệt để tình trạng xây dựng không phép, sai phạm.

Đáp lại, Bộ trưởng Xây dựng thật lòng, "tư nhân tôi không dám cam kết trong thời điểm ngắn tới đây có thể hoàn thành được hiện trạng này. Chúng tôi sẽ nỗ lực trong thời gian đến cùng với địa phương trực tiếp thanh tra các tổ chức có sai phạm lớn".

Hoài Thu


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7