Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019 ,

DN kêu khó tiếp cận các chợ nhanh lớn

Một thây mặt công ty may mặc tại Hà Nội cho nhân thức, không riêng Big C, đơn vị may mặc cũng chạm chán gian nan với hệ thống AEON Mall của Nhật Bản, khi văn phòng phẩm này nâng mức phí chiết khấu và định mức bán hàng lên cao. Thực tiễn này làm cho hàng hóa của doanh nghiệp Việt không dễ dàng cạnh tranh được với các nhãn hàng nước ngoài đã có tiếng tăm. Một vài đơn vị may mặc trong nước không chịu được định mức và phí chiết khấu, đề nghị rút khỏi hệ thống trọng tâm thương mại này.

"Chỉ khi nào mặt hàng của vietnam có ưu điểm hơn thì các tổ chức nước ngoài mới chẳng thể thay thế bằng hàng nhập nội. Giả dụ các nhà chế biến nội địa đưa ra những item tốt, giá cả phải chăng, cam kết vật phẩm sẽ đứng vững trên hoạt động mua bán, sử dụng triệt để được ưu thế "sân nhà" để tạo ra".

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long

Theo bà Ninh Thị Ty, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn may mặc Hồ Gươm, trước đó đơn vị chỉ dồn vào một chỗ tham gia đóng chai dịch vụ xuất khẩu, nay tạo ra Đồng thời cho cả xuất khẩu và thị trường trong nước. Do đó, ngoài việc phải thay đổi nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức may mặc phải đối mặt với hàng nhái.

“Vật phẩm mình tốt, chiếm đoạt lĩnh hoạt động mua bán thì người ta mới khiến nhái, nhưng hàng nhái sẽ khiến cho lòng tin của người tiêu xài với doanh nghiệp sụp đổ. Vì thế, Nhà nước cần có chính sách giữ vững hàng giả hàng nhái mạnh hơn nữa, khác lạ là tạo hệ thống hàng rào bảo vệ nhãn hàng Việt. Vấn đề này đơn vị chẳng thể khiến cho được”, bà Ty nói.

Việc Big C tạm thời xong xuôi nhập mặt hàng may mặc thương hiệu Việt Nam, có thể xem là “đòn kép” đối với tổ chức may mặc nội địa. Sau động thái này, rất có thể sắp tới Big C sẽ nhất loạt tăng phí chiết khấu, định mức bán hàng đối với item may mặc Việt khi bày bán tại chợ nhanh này, như đã từng khiến cho với các công ty thủy sản mấy năm trước.

Ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc một đơn vị dệt khăn tại Hà Nội cho nhân thức, trước đó, DN của ông từng khiến việc với thây mặt một số văn phòng phẩm để đạt yêu cầu làm nhà cung ứng item. Dĩ nhiên, do tỷ lệ chiết khấu cao nên ông Thanh từ bỏ ý định đưa hàng tham gia siêu thị. Thay vào đó, DN của ông Thanh tiếp cận với hệ thống các văn phòng phẩm ốm lẻ, các đại lý bán hàng để cung cấp vật phẩm.

“Chúng tôi ký gửi hàng vào các siêu thị nhỏ dại, khu chợ dễ dàng, cửa hàng bách hóa ở Thủ đô và một số địa phương như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa. Nhẩn nha, các khu chợ này trở thành hệ thống phân phối vật phẩm của chúng tôi. Trong khi, tôi lắng tai đánh giá của đối tượng mua hàng để vấn đề chỉnh chất lượng, giá niêm yết sản phẩm thích hợp với thị trường”, ông Thanh cho biết.

Những nhãn hàng hoàng kim mất tích

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ toạ Hiệp hội Căn tin Thủ đô phân tách, những thương hiệu của Việt Nam từng một thời hoàng kim nhưng nhẩn nha đã biến mất trước khó khăn khốc liệt.

“Để một nhãn hiệu sống sót trên thị trường đòi hỏi sự điều hành rất đồng bộ giữa các yếu tố với nhau, trong khoảng marketing tới sản xuất, phân phối. Phổ thông thương hiệu của Việt Nam không có được sự đồng bộ đó dẫn tới sẽ bị thua thiệt trong cuộc chơi dài hơi”, ông Phú nói.

Đồng thời ông Phú cho rằng, chính đơn vị phải là tổ chức tự xây dựng hệ thống phân chia cho sản phẩm của bản thân chứ không thể hy vọng hoặc dựa vào vào bất kỳ ai. Đương nhiên, thực tế chuỗi hệ thống phân phối của vietnam hiện đang còn yếu. Để xây dựng một chuỗi hệ thống phân phối mạnh thì chỉ có sức không thôi chưa đủ, doanh nghiệp còn phải có tiền nong và sự... kiên nhẫn.

“Tôi ko phải chê hàng vn nhưng hàng hóa của ta chậm rì rì được đổi mới và không theo kịp sự sáng tạo của các hãng nước ngoài. Nhà đóng gói nước ngoài họ phân tích rất kỹ thị trường, gu tiêu dùng của người vietnam để đưa hàng hóa phù hợp, cạnh tranh với hàng trong nước. Đừng đổ cho hàng Nhật Bản, Thái Lan, họ chỉ chiếm giữ 30% sự quyết định sinh tồn hay không. Tôi vẫn nghĩ, khách hàng không có lỗi gì. Ở đâu hàng hóa ngon hơn, nhân tiện hơn, giá rẻ hơn, mùi vị phú quý hơn họ sẽ dùng. Và, thị trường sẽ quyết định đóng gói”, ông Phú thể hiện sự quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá, việc bán hàng ngoại ở vietnam không hề do chủ quan của nhà phân chia mà người tiêu dùng sẽ quyết định. Ví như như hàng hóa nhập nội có chất lượng thấp, giá cả cao không phù hợp với người Việt Nam cam đoan sẽ không được hài lòng. Đã đến lúc DN nội địa phải nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể cạnh tranh tốt hơn.

Cùng ý kiến, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, bản thân các đơn vị cũng cần có sự nỗ lực nâng cao năng lực khó khăn. Doanh nghiệp không thể cứ ỷ lại tham gia lòng tốt của các bên nước ngoài bởi  đầu cơ kinh doanh phải hướng tới lãi. Mặt hàng dệt may chỉ là mặt hàng trước tiên chứ không hề là mặt hàng sau cùng sẽ gặp phải sự từ chối.

“Chỉ khi nào mặt hàng của vn có điểm cộng hơn thì các công ty nước ngoài mới không thể thay thế bằng hàng nhập ngoại. Ví như các nhà đóng chai nội địa đưa ra những sản phẩm tốt, giá cả phải chăng, chắc chắn item sẽ đứng vững trên thị trường, tận dụng được điểm tốt “sân nhà” để phát hành” ông Long nhấn mạnh.

Theo Ngọc Mai - Quỳnh Nga

Tiền phong


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7