Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019 ,

 Doanh nghiệp không chứng nhận được thép cán nguội và tôn mạ xuất sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào sẽ bị áp mức thuế như với hàng Trung Quốc.

Cục Phòng ngự thương mại (Bộ Công Thương) cho nhân thức: Ngày 2/7/2019, Bộ Thương nghiệp Hoa Kỳ đã ban hành quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội của vietnam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Đài Loan) và Hàn Quốc.

Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế đối với nhị sản phẩm này là có thật để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Vụ việc này được Hoa Kỳ khởi xướng điều tra từ 2/8/2018.

Bị nghi gian lận thuế, hàng từ Việt Nam bị Mỹ đánh thuế nặng
Ảnh minh họa

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã thủ xướng 3 vụ dò xét thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với tôn mạ, thép cán nguội của Hàn Quốc và Đài Loan.

Năm 2016, Hoa Kỳ chính thức áp thuế với Hàn Quốc và Đài Loan.

Trong cả nhì vụ việc trên, nguyên đơn đều cứ liệu đến kết luận cuối cùng của Bộ Thương nghiệp Mỹ trong hai vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế với cùng sản phẩm trên từ Trung Quốc năm 2017.

ngừng thi côngĐây là công đoạn đóng gói từ thép cán hot du nhập - nguyên liệu chính - sang tôn mạ và thép cán nguội tại vietnam là “không đáng kể” và giá trị gia tăng của hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Vì thế, Bộ Thương mại Mỹ cũng kết luận rằng có sự lẩn tránh thuế chống bán phá giá và/hoặc thuế chống trợ cấp trong khoảng Hàn Quốc và Đài Loan.

Bên cạnh đó, do Hoa Kỳ xác định Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường nên Bộ Thương nghiệp Mỹ cũng sử dụng giá trị thay thế từ Ấn Độ để tính toán chi phí nhằm xác định giá trị sản xuất tại Việt Nam.

Trên hạ tầng quyết định sơ bộ của Bộ Thương nghiệp, Thương chính Hoa Kỳ (CBP) sẽ mở màn thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội du nhập trong khoảng vietnam mà chế biến từ nguyên liệu là thép cán hot của Hàn Quốc và Đài Loan.

Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế thống bán phá giá và thuế chống trợ cấp cao nhất mà Hoa Kỳ đang ứng dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có căn do TQuốc hoặc Hàn Quốc và Đài Loan.

Các doanh nghiệp sẽ không hề đặt tiền cọc nếu như chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được đóng chai từ thép cán hot của TQuốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Như vậy, nếu doanh nghiệp không chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Trung Quốc do mức thuế này cao nhất để tránh trường hợp trốn thuế.

Cụ thể, đối với sản phẩm tôn mạ, mức thuế chống bán phá mà Mỹ dành cho Trung Quốc là 199,43%, thuế chống trợ cấp là 39,05%.

Với vật phẩm thép cán nguội, mức thuế chống bán phá mà China đang chịu khi xuất khẩu sang hoạt động mua bán Mỹ là 199,76%, trong khi thuế chống trợ cấp lên đến 256,44%.

Có nghĩa, item thép cán nguội xuất khẩu tham gia Mỹ có thể bị tiến công thuế lên tới trên 400%.

Nếu doanh nghiệp chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên vật liệu từ Trung Quốc nhưng không chứng nhận được từ nước nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Hàn Quốc (vì mức thuế này cao hơn của Đài Loan).      

Nếu doanh nghiệp chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên vật liệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng không chứng nhận được từ nước nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Đài Loan.

Các mức thuế trên sẽ được vận dụng đối với phần nhiều các lô hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ tham gia ngày hoặc sau ngày 2/8/2018 - ngày thủ xướng dò hỏi chống lẩn tránh thuế - mà chưa được thanh khoản.

Dự định, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố quyết định sau cùng về cuộc điều tra này vào tháng 9/2019.

Lương Bằng


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7