Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019 ,

Vừa bám trụ vừa run

Theo chiến lược, giữa tháng 6/2019 đề nghị 96 hộ dân tại thông thường cư 155-157 Bùi Viện (thị xã 1) phải sắm nơi ở mới bởi kết quả khảo sát năm 2016 cho thấy, phổ biến cư này có thể sập bất cứ lúc nào. Đương nhiên, nay đã là đầu 04 tuần 7/2019 nhưng không ít hộ dân vẫn chưa di dời. Nguyên do các hộ dân đưa ra là vẫn chưa chọn được nhà đầu tư.

Anh Lê Duy Mạnh, chủ hộ 401, thông thường cư 155-157 Bùi Viện, thắc mắc: “Những chung cư khác sau khi giải tỏa đến nay gần 2 thập kỷ vẫn chưa về chốn cũ. Cho nên, dù rất đồng tình với việc làm mới nhưng hộ dân nơi đây luôn lo sợ đi rồi biết khi nào đi về nên cứ nấn ná đợi câu trả lời rõ ràng”. Còn bà Huỳnh Tâm (ngụ tầng 2) cho rằng, giả dụ thuê nhà ngoài thời gian dài thì cam đoan chủ nhà sẽ tăng giá, nên dù có sợ cũng không dám rời đi. “Giả tỉ giờ ra đi để rồi lỡ việc làm mới kéo dài hơn chục năm thì khổ lắm”, bà Tâm nêu lý do.

Nhà đầu tư lần lượt “rút lui”

Xuất hiện tại chung cư Trúc Giang (quận 4), là phổ biến cư diện phải di dời khẩn cấp, chúng tôi bắt chạm chán phổ biến vết nứt rất lớn, rộng rãi chỗ chỉ cần gõ nhẹ là tức khắc mảng vữa rơi ra. Dò hỏi 10 hộ dân ngẫu nhiên, gần như đều ước muốn sớm cải tạo. Đương nhiên, công chúng vẫn giận dữ trước việc hết công ty này đưa ra phương thức làm mới đến đơn vị khác tham gia.

cai tao chung cu be tac keo dai, dan khon don song voi nguy hiem

Bình thường cư Trúc Giang (thị xã 4) thuộc diện di dời nguy cấp nhưng vì chưa sắm được nhà đầu tư nên các hộ dân cứ thế sống trong nguy nan.

Ông Lê Huy Bách (chủ hộ 304) kể, 15 năm trước đã kiếm được công bố cải tạo. Đương nhiên, hết chủ đầu tư này đến rồi bỏ đi, bởi vì luật pháp đòi hỏi tiêu chí quy hoạch quá lớn. “Ngoài ra cư dân mỗi ngày lo ngại không biết nó sập khi nào. Người nào cũng muốn ra ngoài ở để bảo tồn tính mạng nhưng tiền đâu mà đi”. Ông bày tỏ mong muốn các tổ chức tính năng sớm xem lại chỉ tiêu quy hoạch để không còn cảnh chủ đầu tư tới mày mò rồi tuần tự thoái lui.

Tại tầm thường cư Nguyễn Thiện Thuật (huyện 3), phổ biến hộ dân vẫn còn giữ giấy công bố “Di dời, cải tạo phổ biến cư cũ” bí quyết đây 10 năm. Nay lại kiếm được lên tiếng mới nhất trong khoảng UBND quận 3 với nội dung “Vẫn chưa có chủ đầu tư”. Trước đó, dân cư cùng chính quyền đã rộng rãi lần công ty hội nghị nhà tầm thường cư lựa chọn chủ đầu tư nhưng cũng chưa có kết quả.

Gần giống, bà Phạm Thị Bạch, ngụ lô F phổ biến cư Ngô Gia Tự (huyện 10), cho hay hiện gia đình bà đang khốn khổ khi bước tham gia mùa mưa. Căn hộ của bà ở tầng 4 và nai lưng nhà bị thấm dột, nhiều chỗ xuống cấp nguy hiểm. Do đây là tầm thường cư cấp C (gần nguy cấp), muốn giải tỏa thì phải có đồng thuận 100%. Những người ở tầng cao đều mong dời đi, riêng các hộ mặt tiền thì không đồng ý nên không ít người đau buồn. “Chúng tôi mong chính quyền lưu ý lại pháp luật này. Con số 100% đồng thuận là không thể đạt được bởi các hộ dân ở dưới không dễ gì rời khỏi nơi đang kinh doanh, trao đổi tốt”, bà Bạch đề xuất.

Không thể kết thúc giả dụ không điều chỉnh

Thông tin trong khoảng bà Lê Thị Thu Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện 10, cho biết tính đến nay chỉ mới di dời 15 lô tầm thường cư (trên tổng 40 lô) trên địa bàn. Đề cập gian khổ, bà Nga nghĩ rằng trong khoảng năm 2016 đến nay, chiến lược đưa ra đầy đủ nhưng việc chấp hành lại hạn chế nhạo. Chính quyền đã tậu mọi bí quyết đẩy nhanh tiến độ di dời, túa dỡ nhưng chưa tìm được chủ đầu tư.

cai tao chung cu be tac keo dai, dan khon don song voi nguy hiem

Anh Mạnh (bình thường cư 155-157 Bùi Viện) chia sớt bình thường cư xuống cấp nhưng vẫn không muốn đi vì sợ không nhân thức ngày quay về.

Tiêu biểu là thông thường cư Ấn Quang đãng hiện có 3.800 hộ dân khi mà tiêu chí quy hoạch chỉ 3.500 hộ dân. Yếu tố này khiến cho nhà đầu tư “quay đầu” vì nhân thức đầu tư sẽ không sinh lợi. Nhưng cũng không thể điều chỉnh được bởi sẽ tạo áp lực vào cơ sở. Khu B bình thường cư Nguyễn Kim gặp gian khổ bởi quy hoạch buộc phải sinh ra tiệm tạm hóa, để khiến nhân tố này thì phải giải tỏa 7 nhà mặt tiền các con phố Lý Thường Kiệt, tốn hơn 32 tỷ đồng.

Can dự đến mục tiêu quy hoạch, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM công nhận, hiện chủ đầu tư nào cũng đặt nhân tố tăng chỉ tiêu dân số, mật độ xây đắp. “Chúng ta không thể nhét dân tham gia khu vực mà ở đó cơ sở không phục vụ kịp. Cho nên, muốn giải quyết bài toán này thì phải đầu cơ kết nối các nhà cửa công cộng lại mới tạo lôi cuốn cho doanh nghiệp đầu tư”, thây mặt Sở cho hay.

Theo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP, để khắc phục nhân tố này, thay vì tìm nhà đầu tư đàm phán với người địa phương thì địa phương có thể sử dụng cách thức thu hồi quyền dùng đất, đền bù bằng tiền. Từ đó có quỹ đất tinh khiết lôi cuốn nhà đầu tư tham gia. Giải pháp này đã từng được UBND thị xã 7 áp dụng thắng lợi 2 phổ biến cư cũ. Phương thức thứ 2 là bỏ ra một phần đất cho nhà đầu tư làm cho trung tâm thương nghiệp, phần còn lại sắp xếp tái định cư… Mặt khác, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thơ Thành ủy TP, nói sẽ bắt buộc UBND TP.HCM đưa ra biện pháp khả thi hơn để giúp các thị xã, quận mạnh dạn trong công tác làm mới phổ biến cư cũ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7