Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019 ,

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành những kiến nghị, giải pháp chấn chỉnh trạng thái phân lô bán nền trái pháp luật hiện thời.

Văn bản của HoREA nêu rõ gần đây tái xuất hiện hiện trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Trong đó, có đa dạng khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở nhưng đã bị phân lô, tách thửa trái qui định để bán đất nền, dẫn đến phổ biến người bị lường đảo, thiệt thòi rất lớn; gây mất bình yên trơ thổ địa tự; phá tan vỡ quy hoạch tạo ra đô thị của địa phương và làm cho chướng ngại trong việc thú vị các chủ đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

"Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và trạng thái phân lô bán nền phi pháp chính yếu là giới đầu nậu, cò đất và vài ít doanh nghiệp BĐS "ác" đã lợi dụng sự thiếu nắm bắt biết hoặc thiếu tin tức của đối tượng mua hàng. Thậm chí câu kết với một vài cán bộ chính quyền cấp cơ sở hoặc có trường thích hợp do chính quyền cấp hạ tầng buông lỏng công việc điều hành nhà nước trên địa bàn" - văn phiên bản của ông Châu nêu.

 Ai gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép? - Ảnh 1.

Tình trạng phân lô bán nền tràn lan, bát nháo môi giới BĐS làm thị trường bất bất biến.

Ngoài ra đó, để xảy ra hiện trạng này là do vài bất cập của hệ thống qui định trong khoảng Luật Buôn bán Bất động sản, Luật Dân sự, Luật Đất đai, thực thi nhạo báng định thừa phát lại... Các đầu nậu lợi dụng những lỗ hổng này để khiến nhiễu loàn thị trường. Chi tiết, một vài doanh nghiệp bắt đầu bán nền hình thành trong tương lai trái luật pháp về kinh doanh bất động sản; ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, ký hợp đồng góp vốn, phù hợp tác đầu cơ, thích hợp tác buôn bán... với giá trị đặt cọc lớn, gây rủi ro cho đối tượng mua hàng nhưng lại không vi phạm Luật Dân sự.

Dường như đó, Luật Buôn bán BĐS qui định sau khi ký thích hợp đồng, nhà đầu tư công trình hình thành trong tương lai chỉ được kiếm được trả tiền lần đầu của khách hàng không quá 30% trị giá phù hợp đồng.

Luật Kinh doanh bất động sản cũng luật pháp viên chức môi giới phải được tập huấn và có chứng chỉ hành nghề nhưng trong thời kỳ thực thi các Sở Xây đắp tỉnh, thành chưa điều hành được chất lượng nhân viên môi giới. "Cả nước có khoảng 300.000 viên chức môi giới nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm giữ khoảng 10% dẫn tới hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính giỏi. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra thiệt thòi cho đối tượng mua hàng và tác động bị động tới thị trường BĐS" - ông Châu nêu rõ.

Qua đó, HoREA buộc phải các bộ, lĩnh vực khẩn trương hoàn thành hệ thống pháp luật để giải quyết các bất cập trên.

Chi tiết, ông Lê Hoàng Châu đề xuất bổ sung cụm trong khoảng "nền nhà, đất nền" vào Khoản 4 Nhân tố 3 và Khoản 1 Nhân tố 54 Luật Kinh doanh BĐS để thống nhất điều hành loại sản phẩm "nền nhà, đất nền" hình thành trong tương lai.

Bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản qui định về "thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ; ký hợp đồng góp vốn" trong giai đoạn trước khi ký phù hợp đồng bán nhà, nền nhà, đất nền xuất hiện trong tương lai để hợp nhất quản lý. song song, luật pháp về giá trị đặt chỗ không vượt quá 5% giá tạm thời tính của vật phẩm bất động sản. Đặc biệt, yêu cầu bổ sung Bộ Luật Dân sự quy định trường hợp "đặt cọc" để bảo đảm giao kết hợp đồng theo pháp luật của luật pháp chuyên lĩnh vực thì phải vừa tuân hành quy định của Bộ Luật Dân sự, phải vừa tuân thủ qui định của luật pháp chuyên ngành nghề, như trường phù hợp "đặt chỗ" để bảo đảm giao cấu kết đồng mua bán BĐS.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây đắp lãnh đạo các tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc trung ương tăng cường công việc quản lý nhà nước đối với hoạt động môi giới BĐS, yêu cầu nhân viên môi giới phải được tập huấn và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo pháp luật của luật pháp thì mới được hoạt động dịch vụ môi giới.

Ngoài ra, HoREA ước muốn công ty nhà nước vào cuộc quyết liệt sẽ sớm lập lại đơn độc tự, hạ "sốt ảo", chống phân lô bán nền bất hợp pháp. Theo đó, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND quận, huyện, phố, phố cần có biện pháp kiểm soát, chặn đứng và xử lý nghiêm minh các trường phù hợp đầu nậu, doanh nghiệp núp bóng người dùng đất để chấp hành tách thửa, phân lô bán nền, vận động vốn trái pháp luật trên địa bàn.

Theo S.Nhung

Người lao động


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7