Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019 ,

80 % ung thư phát sinh trong khoảng không gian

Bác bỏ sĩ Nguyễn Văn Tiến – Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM cho nhân thức, bây chừ các nhà khoa học trên trái đất chỉ mới tậu ra được một nguồn cội đúng đắn gây ra ung thư: đó là virus HPV gây ung thư cổ hủ tử cung. Đầy đủ các ung thư còn lại chưa sắm ra nguồn cội.

Dĩ nhiên, phần nhiều các bệnh ung thư người ta mua thấy phần nhiều yếu tố nguy cơ nếu xúc tiếp thường xuyên.

Theo chưng sĩ Tiến qua rộng rãi nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học đã phát sinh ra chỉ có dưới 10% bệnh ung thư nảy sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể gồm: các rối loàn nội tiết, thương tổn có tính di truyền... là những nguồn cội này thường không đổi mới được.

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ ra 6 thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa - Ảnh 1.

Tác nhân gây ung thư như thế nào?

Trái lại, có đến hơn 80% ung thư phát sinh có can dự đến nhân tố môi trường sống, bao gồm: lối sống thiếu khoa học; các lề thói, tật xấu như: hút thuốc, uống rượu; hình thức dinh dưỡng không bình yên: hóa phẩm màu trong từng thức uống - nước uống, bảo quản; đóng gói thực phẩm; quan hệ dục tình không an ninh gây phổ biến loại bệnh và ung thư phụ khoa.

Trong khi, nguy cơ ung thư tăng còn có liên quan đến yếu nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường, gọi bình thường là các nhân tố ngoại sinh (từ bên ngoài thân thể). Các yếu tố này là có thể thay đổi được giả dụ chúng ta kiếm được thấy nguy cơ cao.

Nhân tố gây ung thư mà nhân loại không thể tránh được đó là di truyền, tuổi tác, giới tính. Ví dụ, yếu tố bận bịu ung thư theo giới: ở nam giới hay mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, dịch hoàn; nữ hay bận rộn ung thư vú, cũ kĩ tử cung, buồng trứng, bướu nguyên bào nuôi, cửa mình, đó là những bộ phận sinh dục đặc biệt mỗi giới.

Những nhân tố cần hạn chế xa

Theo bác sĩ Tiến 50% ung thư có thể phòng giảm thiểu cho nên mỗi người hãy tự biến phòng ung thư bằng bí quyết hạn chế xa các tác nhân dưới đây:

Thứ nhất: Thuốc lá, hút thuốc lá được kể đến hàng đầu, đây là duyên cớ của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm: ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bóng đái, tụy, bao tử...

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ ra 6 thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa - Ảnh 2.

Giảm thiểu xa thuốc lá, rượu, thực phẩm không an toàn để phòng ung thư.

Người không hút thuốc nhưng sống cùng với người hút thuốc thì cũng có nguy cơ bận bịu các loại bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

Thứ hai: rượu, bác bỏ sĩ Tiến cho nhân thức một nghiên cứu tiền cứu cho thấy nhữg phụ nữ uống 10g rượu/ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư: ung thư hốc miệng, thực quản, thanh quản, trực tràng, gan và vú sau thời gian theo dõi trung bình là 7,5 năm.

Nguy cơ ung thư sẽ gia tăng 6% cho mỗi 10g rượu tiêu thụ mỗi ngày. Một nghiên cứu ở Châu Âu cho thấy việc uống rượu có liên quan đến 10% trường hợp ung thư ở nam giới và 3% ở nữ giới.

Thứ ba: chế độ thưởng thức không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm. Hình thức ăn phổ thông chất mỡ động vật, ít chất xơ làm cho tăng nguy cơ bận bịu ung thư đại - trực tràng và ung thư vú. Trái lại, cơ chế ăn ít chất béo, nhiều rau, hoa quả và các ngũ cốc dạng nguyên hạt, có thể làm giảm nguy cơ bận bịu các loại ung thư.

Các chất bảo quản thực phẩm, các chất nhuộm màu thực phẩm có duyên do hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và các chất hiện ra thực từ phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên cớ gây ra phổ thông loại ung thư tuyến phố tiêu hóa như: ung thư bao tử, ung thư gan, ung thư đại tràng… Ước lượng nhân tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại ung thư.

Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có chứa nitrat, nitrit và nitrosamine có liên quan tới ung thư thực quản và dạ dày.

Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm Aspergillus flavus thâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là Aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát.

Thứ tư: ô nhiễm không gian. Ở nước ta, thuốc trừ sâu diệt cỏ sử dụng bình thường trong nông nghiệp là nhân tố nguy cơ gây ung thư vú và vài loại ung thư khác, chất độc màu da cam (dioxin) làm cho tăng tỷ lệ ung thư gan, máu, hạch, ứng dụng.

Một tác nhân gây ung thư khác là các hóa chất sử dụng trong kĩ nghệ. Ước lượng lực lượng nguồn cội này gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.

Thứ năm: Các nhóm tác nhân vật lý cũng khiến tăng nguy cơ ung thư như: bức xạ ion hóa - tia cực tím. Các bức xạ ion hóa như tia Rơnghen, phát ra từ máy chiếu chụp X-quang, các chất phóng xạ dùng trong y khoa và một vài ngành nghề khoa học, có tài năng gây tổn thương gen và sự phát hành tế bào.

Thứ sáu: nhiễm vi rút, vi khuẩn thể gây ung thư như: vi rút Epstein-Barr (EBV) có liên quan tới ung thư vòm mũi họng, ung thư hạch lymphô. Vi rút viêm gan B là nguồn cội gây ung thư gan nguyên phát.

Vi rút HPV gây u nhú ở người là nguyên do gây tới 70% ung thư cổ tử cung ở thiếu nữ.

Vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP): là loại vi khuẩn có vai trò cần thiết trong gây viêm loét dạ dày-tá tràng và ung thư bao tử.

Bác bỏ sĩ Tiến nghĩ rằng, khi nhân thức các nhân tố tác động gây ra ung thư thì mỗi người tự phòng dự phòng cho bản thân cũng giúp giảm được 50 % nguy cơ mắc ung thư.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7