Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

Hàng Việt đang xẹp vế

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, trong vụ việc BigC tạm thời chấm dứt nhập hàng dệt may Việt, để xác định là lỗi của ai thì cần dựa trên phù hợp đồng thương mại với các quy định đã thống nhất giữa các bên, cùng lúc đối chiếu theo luật.

Song chuyên gia này cũng nhấn mạnh: "BigC đang nắm đằng chuôi và các công ty may mặc của ta đang phụ thuộc tham gia họ".

Theo một chuyên gia về bán từng cái, bản thân các nhà bán từng cái, vì nguồn thu nhập và lãi của mình sẽ dành đầu tiên cho những nhà cung cấp nào chiếm giữ thị phần nhiều, những tổ chức Việt Nam phân khúc bé dại sẽ phải xếp sau, chịu thiệt hại.

"Cái đó rất khó khăn “trách” họ, nhất là trong bối cảnh các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật điều hành bán từng cái của bản thân mình còn thiếu và yếu. Riêng về bán từng cái, doanh nghiệp trước nhất phải tự thân đi lại thôi, cần chú ý lại và nỗ lực nâng cao năng lực về kế hoạch vật phẩm, chiến lược marketing, chiến lược trade marketing, chiến lược phân phối. Đây là những nhân tố doanh nghiệp vn thường yếu kém", chuyên gia này nhấn mạnh.

Trong chuyên ngành bán từng cái thì người ta nhìn tham gia tỉ lệ phần trăm hàng chiếm hữu trên các kệ hàng giữa hàng Việt và hàng của các tổ chức nước ngoài (hoặc phân khúc) để bình chọn. Giả dụ nhìn vào chỉ số này thì trong khá phổ quát ngành nghề hàng, thị phần của doanh nghiệp Việt (chẳng phải doanh nghiệp FDI) có tỉ lệ hiện diện trên kệ đang chỉ đạt dưới 50%.

"Theo tôi dưới 50% thì gọi là “xẹp vế” được rồi. Nhìn vào các tạp hóa bây chừ, có đa dạng ngành nghề hàng chủ lực đang rơi vào tình trạng này. Những tổ chức chiếm hữu thế thượng phong sẽ có những “tác động” một cách thức tinh khôn để lấn lướt, làm cho các đơn vị còn lại không thể tăng trưởng tốt được.

ngừng thi côngĐây là câu chuyện khó khăn thường thấy. Chuyện tổ chức Việt kẹ vé là chuyện thực tế, đã và đang diễn ra, nhất là ở các nhà bán từng cái nước ngoài. Cần phải nhìn thẳng và nói thật.", chuyên gia bán từng cái thẳng thắn.

Tại sao doanh nghiệp Việt xẹp vế?

Chuyên gia sản vấn kế hoạch, nhãn hiệu Vương Thanh Long nghĩ là, đơn vị dệt may Việt Nam có 2 khuyết điểm. Một là thiếu đầu cơ cho thương hiệu, chỉ tập trung tham gia đóng chai là chính; Hai là không chủ động xây dựng kênh phân phối độc lập, giỏi mà luôn phải phụ thuộc vào một kênh phân phối khác.

"chậm triển khai là lý do vì sao khi BigC tuyên bố lâm thời dừng tậu hàng dệt may Việt thì thu nhập của các đơn vị manh mối cung ứng ngay tức thì bị ảnh hưởng. Bài toán về kênh phối chúng ta đã nhìn thấy trong khoảng rộng rãi năm nay nhưng chưa đáp ứng được.

Chính vì thế, khi đã đủ tiềm lực đóng hộp thì đơn vị cần phải tính đến xây đắp nhãn hàng riêng và kênh phân chia chủ quyền”, chuyên gia Vương Thanh Long cho biết.

Một ăn hại khác của các sản phẩm may mặc Việt được chuyên gia này chỉ ra là kế hoạch nhãn hàng đất nước của Việt Nam còn yếu. Lấy ví dụ, chuyên gia cho biết, hai quốc gia Hàn Quốc và Thái Lan xây dựng được thương hiệu đất nước rất khả quan. Khi thời trang gắn liền với duyên cớ Hàn Quốc hay Thái Lan, trị giá của hàng hoá đó cũng được nâng lên.

Hình như, chuyên gia Vương Thanh Long cũng thể hiện sự quan trọng về vai trò mờ nhạt của các hiệp hội của vietnam. Hình như ở các đất nước như Singgapore, Mỹ, vai trò của hiệp hội lĩnh vực nghề được biểu hiện rõ. Sự xuất hiện của các đơn vị ra hoạt động mua bán với sự hỗ trợ của các hiệp hội được biểu thị chuyên nghiệp, còn vn thì rời rạc, “mạnh ai nấy chạy”.

Cũng theo chuyên gia này, giả dụ các công ty Việt vẫn hững hờ trong việc xây dựng kênh phân chia cũng như tạo nhãn hiệu riêng cho bản thân và nếu chúng ta vẫn thiếu một chiến lược nước nhà cho hàng hoá thì việc các vật phẩm bị đẩy ra khởi các bách hóa ngoại được xem là tất yếu vì quyền quyết định nằm ở người tiêu xài.

Theo Phạm Dung

Công tích


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7