Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019 ,

Chưa thoả nguyện với phần giải đáp của Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn nói vị Giám đốc cần đọc lại luật Đất đai.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Thủ đô sáng nay, ĐB Nguyễn Hồng Sơn (Sóc Sơn) nhắc tới việc thanh tra “kín đáo” mà ông tiếp chiếm được qua đơn kêu cứu của một DN.

Theo ông Sơn, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất của một DN tại phường Im Hoà (thị xã Cầu Giấy), nhưng theo khiếu nại của DN thì tổ chức không nhân thức mà chỉ “nghe nói” có quyết định này.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
ĐB Nguyễn Hồng Sơn. Ảnh: Phạm Hải

Ông Sơn cho hay, quyết định này bắt nguồn trong khoảng kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện dự án của DN, nêu rõ 3 nhân tố chính là DN chưa có biên phiên bản bàn giao mặt bằng, chưa nộp ngân sách tiền dùng đất và chưa thi hành đầu cơ.

Tất nhiên, DN khẳng định, Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra “rất kín đáo”, không tiếp cận mày mò thủ tục, không làm cho việc với DN, và DN hoàn toàn không được nhân thức về thời kỳ thanh tra cũng như kết luận sai phạm.

Theo ông Sơn, ngay quả quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, DN không được kiếm được. Đến khi DN đi khiến giấy tờ mới nhân thức đất đã bị thu hồi.

DN đã có đơn tố cáo, TP giao Thanh tra TP lưu ý lại trường thích hợp này. Sau khi có thông báo trong khoảng Thanh tra, TP đã có quyết định tạm bợ xong xuôi thu hồi đất. Dĩ nhiên, trong khoảng 2017 tới nay DN không thể khiến cho được gì với công trình.

“Theo quy định, Sở TN&MT phải bắt đầu rà soát, thanh tra mới tham mưu cho TP thu hồi. Dĩ nhiên Sở không xuống làm cho việc với DN mà vẫn tham mưu tương tự, rất vô cảm, vô trách nhiệm. Như vậy có vi phạm luật không?”, ông Sơn đặt nghi vấn.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, công trình được TP cho thuê đất trong khoảng năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện xây đắp.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông. Ảnh: Phạm Hải

Năm 2011, Thanh tra Bộ TN&MT đã thanh tra và gia hạn cho công trình thêm 6 bốn tuần nhưng vẫn chậm chạp thực hiện. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các công trình đủng đỉnh trên khu vực TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở vật chất đó, Sở đã tham vấn cho TP thu hồi đất giao cho DN.

“Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ thực hiện. Hiện TP đang ủy quyền Thanh tra TP chú ý khiếu nại của DN. Khi có kết luận về yếu tố này sẽ công bố”, ông Đông nói.

Chưa bằng lòng với phần giải đáp này, ĐB Nguyễn Hồng Sơn tiếp tục chất vấn.

Ông Sơn nêu, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rất rõ là ủy quyền UBND TP xem xét, thu hồi. Như vậy, xem xét ở đây theo qui định trong luật Đất đai và nhiệm vụ, nghĩa vụ của Sở TN&MT là phải đơn vị thi hành, chứ ko phải Sở thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Đây là việc tham mưu cho TP để ý thu hồi, luật đã quy định rất rõ. Anh không làm cho tức là anh vi phạm luật, đồng minh Giám đốc Sở cần phải đọc lại luật Đất đai”, ông Sơn nói.

Làm cho rõ thêm yếu tố này, Phó chủ toạ TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Sở TN&MT có xuống cùng với thị xã Cầu Giấy lập biên bản vi phạm.

Theo luật Đất đai là 12 04 tuần chưa đưa vào sử dụng, lừ đừ 24 bốn tuần theo luật pháp thì tổ chức thu hồi, Sở TN&MT đã thụ lý giấy tờ theo luật Đất đai. Đương nhiên, khi thu hồi dứt, DN có tố cáo lại quyết định của TP thì TP phải tiếp xúc xử lý theo luật Tố giác.

Ông Hùng cho biết TP đã giao cho Thanh tra kiểm tra, lưu ý và trả lời trên tinh thần tập trung tháo gỡ, giúp cho DN.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
Phó chủ toạ TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng. Ảnh: Phạm Hải

“Thanh tra TP có phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ trao đổi trước mắt là tạm thời dừng. Trên cơ sở vật chất đó, Thanh tra Chính phủ sẽ có rà soát phối phù hợp, liên hiệp với Sở TN&MT chấp hành nên TP đã ra văn bản tạm dừng công trình”, ông Hùng cho biết.

Chỉ huy TP nói ông Sơn tin tức lại cho DN giả dụ có giấy má, tài liệu gì mà lúc trước thời kỳ thanh tra chưa làm rõ hoặc chưa phát hiện thì tập thích hợp để chú ý, giải trình và có công bố Thanh tra Chính phủ.

Trên hạ tầng đó, Thanh tra Chính phủ sẽ cùng TP lưu ý giải quyết, tạo điều kiện cho DN thi hành dự án trên cơ sở vật chất đúng qui định của quy định.

Rộng rãi công trình chưa được thu hồi do vướng quy định

Theo ĐB È cổ Vân Hoa (Tây Hồ), qua giám sát, có 38/78 dự án vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Tới nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa.

"Đề xuất Giám đốc Sở TN&MT cho biết ý tưởnrg xử lý của UBND TP đối với 18 công trình này thế nào? Bao bọc giờ mới thu hồi? Lý do gì và rào cản nào khiến cho quyết định của TP không có hiệu lực? Cách thức để khắc phục?", bà Hoa hỏi.

ĐB Lê Vĩnh Sơn (Đông Anh) đặt thắc mắc chất vấn Sở TN&MT còn 36 dự án chưa chấm dứt trách nhiệm nguồn vốn bổ sung. Yêu cầu Sở TN&MT cho biết căn nguyên, khiến rõ yếu tố trách nhiệm, và các giải pháp để giải quyết tồn tại này?

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho nhân thức, về 18 dự án vi phạm (như tại Ba Đình, Phú Xuyên, Hoài Đức…) chưa thu hồi trên thực địa do vướng các luật pháp của quy định.

Riêng về việc xác định trách nhiệm vốn đầu tư 26 dự án, Sở đã công ty thuê giải đáp, xác định trách nhiệm vốn đầu tư với 23 công trình, chủ đầu tư đã nộp tiền theo pháp luật.

Còn 3 dự án gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc GPMB; với dự án công ty CP lắp máy ở Phú Thượng và dự án ở 275 Nguyễn Trãi (tổ chức kinh doanh Hưng Việt), Sở đã thuê trả lời, trong tuần tới sẽ triển khai.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bích Ngọc cho biết thêm, theo giám sát của HĐND TP có 38/78 công trình có quyết định thu hồi nhưng chưa thực hiện theo quyết định.

Bà Ngọc đề nghị các sở ngành kiểm tra đúng đắn lại 18 công trình này để “đúng liên hệ”, nếu như không nắm được đúng mực thì không thể khắc phục vướng bận rộn được.

Sẽ kiểm điểm Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội liên quan vi phạm ở Ba Vì

Sẽ kiểm điểm Ban Thường vụ Thành uỷ Thủ đô can hệ vi phạm ở Ba Vì

Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội sẽ kiểm điểm can hệ đến các vi phạm tại quận Ba Vì theo lên tiếng kết luận của UB Kiểm tra TƯ.

Hương Quỳnh


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7