Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019 ,

Ngày 30/6, ông Trằn Phước Thu, Cục trưởng Cục Chấp hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng cho nhân thức, Cục vừa có văn phiên bản số 1041/BC-CTHADS gửi HĐND TP Đà Nẵng lên tiếng tình hình, kết quả công tác 6 bốn tuần đầu năm 2019; trong đó nêu rõ về những phức hợp, tồn đọng tầm thường vòng vèo xử ý của nả là sân di chuyển Chi Lăng để chấp hành án vụ Phạm Công Danh – Công ti THHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Theo đó, vụ Phạm Công Danh - Tổ chức kinh doanh TNHH Tổ chức Thiên Thanh gồm 02 việc theo Bạn dạng án số 332/2016/HSST ngày 09/9/2016 của TAND TP.HCM và Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Các THADS TP đơn vị chấp hành một phần quyết định của Bản án nêu trên do Cục THADS TP.HCM ủy thác.

Theo đó, Cục THADS TP Đà Nẵng đã ra quyết định chấp hành án theo đơn đối với 02 việc, số tiền hơn 3.946 tỷ đồng (Quyết định thi hành án số 82/QĐ-CTHADS ngày 07/5/2018 với số tiền hơn 3.646 tỷ đồng và Quyết định rút thủ tục thi hành án số 31/QĐ.RHSTHA ngày 14/9/2018 với số tiền 300 triệu tiền việt). Của cải thế chấp thi hành án là là 10 lô đất trong khu tinh vi SVĐ Chi Lăng (TP Đà Nẵng).

Dĩ nhiên ông Trần Phước Thu cho hay, theo Luật Đất đai năm 2003 thì khu tinh vi SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất đóng gói, kinh doanh, phục vụ thì thời hạn sử dụng đất là “có thời hạn”. Trong khi đó, 10 Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và tài sản gắn liền với đất tại Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất “dài lâu” là vi phạm luật pháp đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng È cổ Phước Thu cho nhân thức: “Theo qui định luật pháp về đất đai và Kết luận 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì TP Đà Nẵng phải thu hồi các Giấy đủ điều kiện này để vấn đề chỉnh thời hạn sử dụng đất thích hợp với quy định”.

Ngoài ra đó, cũng theo lên tiếng số 1041/BC-CTHADS của Cục THADA TP Đà Nẵng, khu phức hợp SVĐ Chi Lăng mới được phê ưng chuẩn sơ đồ rạng rỡ giới, chưa được lập, phê phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể dùng đất vì việc dùng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.

“Nhân tố này dẫn tới việc các doanh nghiệp, tư nhân không thể tham gia đấu giá để tìm lại của nả và làm cho việc giải quyết của nả kê biên để thực hiện án không thi hành được!” - Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Trằn Phước Thu thể hiện sự quan trọng.

Lúc trước, như đã đưa tin, ngày 27/11/2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có Công văn 9227/UBND-STP công bố Thủ tướng Chính phủ về việc nhân dân, cử tri Đà Nẵng phổ biến lần kiến nghị chính quyền TP bằng mọi cách giữ lại khu đất SVĐ Chi Lăng để dùng tham gia mục đích công cộng của TP, vì đây không chỉ thuần tuý là vị trí phục vụ các hoạt động sport mà còn là một công trình có ý nghĩa lịch sử và văn hóa cần thiết của cư dân Đà Nẵng.

Thường trực Thành ủy, Túc trực HĐND TP Đà Nẵng cũng đều hợp nhất giao UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các tập đoàn Trung ương sắm hướng xử lý để giúp Đà Nẵng giữ lại khu đất này theo tâm tư, hoài vọng của cử tri, quần chúng. # TP. Tuy nhiên, do đây là của nả THA theo bản án đã có hiệu lực quy định của Tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để giải quyết những sai phép đã xảy ra trước đây.

Ngoài ra đó, với những vướng bận rộn trong việc thực hiện án cho thấy cho thấy giai đoạn này sẽ kéo dài, gây hoang toàng nguồn lực của TP, ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, người được thực hiện án và khác lạ là ảnh hưởng lớn đến tâm sự, tình cảm của dân chúng Đà Nẵng.

Đồng thời giai đoạn thực hiện án kéo dài với những vướng măc, bất cập nêu trên sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về KT-XH, gây bất ổn về bình yên chính trị, trơ tráo tự an toàn xã hội tại địa phương nên cần phải sớm có giải pháp tháo dỡ gỡ gian khổ, vướng bận bịu và khắc phục chấm dứt điểm vụ việc này.

Bởi vậy, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền TP được giữ lại tổng thể quy mô đất tại SVĐ Chi Lăng phê chuẩn chấp hành án bằng cách thức tự nguyện, thỏa thuận với bên được thực hiện án.

Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn cục số tiền dùng đất mà các tổ chức thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên (1.251 tỷ đồng sau khi giảm 10% là 139 tỷ đồng) để bảo đảm trách nhiệm thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện thời Ngân hàng NN-PTNT và Nhà băng Xây đắp vn đều là nhà băng 100% vốn Nhà nước. Thành ra UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phân tích, lưu ý kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP thỏa thuận với các nhà băng nhằm thi hành thay bổn phận thực hiện án của người sử dụng đất, song song thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực SVĐ Chi Lăng.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối phù hợp với UBND TP Đà Nẵng có hướng dẫn kịp thời trong công đoạn triển khai thi hành các kiến nghị, bắt buộc nêu trên nhằm xử lý chấm dứt điểm các nhân tố can hệ đến quyền dùng đất tại khu vực SVĐ Chi Lăng, bảo đảm quyền lợi và ước muốn đường đường chính chính của quần chúng. # TP Đà Nẵng.

Theo Hải Châu

Infonet


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7