Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019 ,

Theo lên tiếng của Sở TN-MT Đà Nẵng, thời điểm qua, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn TP tuy làm được những kết quả nhất mực, nhưng trên thực tế vẫn còn phổ quát hạn chế, bất cập. Tiến độ GPMB một vài công trình và tại một vài địa phương còn rất chậm trễ so với ý tưởnrg, gây tác động không bé bỏng tới tiến độ xây dừng. Kéo theo đó, việc giải ngân vốn đầu cơ công cũng chậm chạp và thấp.

Đà Nẵng: Đất tái định cư “thừa” 15.314 lô nhưng... nợ dân 359 lô! - Ảnh 1.

Hội nghị chuyên đề về công việc giải phóng mặt bằng các dự án trên khu vực TP Đà Nẵng, công ty chiều 29/7

Đáng lưu ý, bây giờ quỹ đất tái định cư (TĐC) đã có thực tiễn còn lại chưa bố trí mà Trung tâm Tạo ra quỹ đất TP Đà Nẵng đang điều hành là 12.354 lô, nâng tổng cộng số lô đất còn lại chưa sắp xếp là 15.314 lô.

Bên cạnh đó, các thị xã quận vẫn còn nợ 359 lô đất TĐC đối với các hộ giải tỏa đã bàn giao mặt bằng.

Giảng nghĩa về căn nguyên nợ đất TĐC của dân trong khi thừa quỹ đất phổ quát, Sở TN-MT Đà Nẵng nghĩ rằng, quỹ đất TĐC trên khu vực toàn TP còn thừa nhưng dồn vào một chỗ chủ quản mặt cắt tuyến phố lớn và lô đất có địa điểm mặt tiền. Các lô đất có mặt cắt con đường 7,5m trở xuống đang thiếu tổng thể tại một vài dự án.

Bên cạnh đó, phần lớn các hộ nợ đất dồn vào một chỗ tại các công trình công trình mới khai triển và do các hộ dân có ý định sắp xếp tại chỗ hoặc gần khu vực giải tỏa nên sau khi giải tỏa mới kiến thiết cơ sở vật chất công nghệ và để kịp thời triển khai dự án UBND TP đã có chủ trương sắp xếp tái định cư trên lược đồ. Bên cạnh có vài dự án tại địa bàn Hòa Liên do giải quyết lún nên kéo dài thời điểm thiết kế.

“Quỹ đất TĐC  nơi thừa, nơi thiếu, vài công trình không có quỹ đất gần khu vực giải tỏa nên phải bố trí tại các khu vực khác, dẫn tới cư dân không đồng thuận, phải liên tiếp vấn đề chỉnh bổ sung cách thức!” – Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay.

Trước tình hình số lượng đất TĐC chưa sắp xếp còn quá phổ quát, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đòi hỏi cần thiết cách làm cho khác. Phải xác định rõ việc xây đắp các khu TĐC là dành cho các hộ bị giải tỏa nên có thể sắp xếp đất TĐC cho người địa phương bị giải tỏa từ dự án này sang khu vực dự án khác. Như vậy không hề công trình nào cũng phải có một khu TĐC riêng của dự án đó.

Thứ nhì là việc xây đắp các khu thành phố TĐC phải đảm bảo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, có tầm nhìn ý tưởnrg và phải đảm bảo cơ sở vật chất, chứ chẳng thể chạy theo yêu cầu của người địa phương trong khu vực giải tỏa, rồi phá vỡ vạc quy hoạch. Đối với các lô đất TĐC chưa bố trí thì có thể chú ý yếu tố chỉnh quy hoạch, ghép thửa, thích hợp thửa để có thể làm thành những thiết giễu cợt về nhà đất, văn hóa, thể thao có lí hơn.

Ông Trương Quang Nghĩa cũng thể hiện sự quan trọng việc cần đổi mới tư duy về cơ chế chấp hành các phương án bồi thường GPMB, nên tính toán lại và quy ra giá trị bằng tiền để  cư dân có thêm sự lựa chọn thay vì như cách thức khiến cho hiện giờ là số lô đất TĐC dẫn đến sự bất hợp lý, thiếu vô tư trong đền bù.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đòi hỏi UBND TP cần rà soát lại việc phân cấp công tác GPMB về các thị xã, quận; nếu như phát sinh bất cập cần kịp thời toá gỡ và đánh giá hiệu quả của phân cấp, phân quyền trên lĩnh vực này. Mặt khác, cần xem xét lại quỹ đất dịch vụ TĐC; thay vì đa dạng công trình tí hon lẻ thì nên quy hoạch 1 khu đô thị phục vụ TĐC cho người dân; phải sáng tỏ các dự án, các lô đất TĐC; phải chuẩn bị quỹ đất TĐC trước khi khai triển dự án.


Theo Hải Châu

Infonet


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7