Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

Steve Jobs và tác động từ "Tự truyện của một Yogi"

"Tự truyện của một Yogi", tên gốc là "An Autobiography of a Yogi" là cuốn sách độc nhất vô nhị được Steve Job vận chuyển về trên chiếc iPad 2 của bản thân mình để đọc lần đầu tiên ở tuổi thiếu niên, đọc lại một lần nữa khi ông ở Ấn Độ, và sau đó mỗi năm đọc lại hai lần. Đây là cuốn sách được coi như thành quả tâm linh cần thiết hàng đầu của thế kỉ 20, trong đó hé lộ những bí mật về các bậc thầy tu luyện Yoga kì bí. Đại sư Parahanhasa Yogananda đã thuật lại phần lớn câu chuyện trong cuốn sách này, không những kể về những chứng nghiệm siêu nhiên, mà còn chứng nghiệm tinh thần siêu tự nhiên qua những phát kiến của khoa học phương Tây nên cuốn sách "Tự truyện của một Yogi" được gắn với sứ mạng kết nối ý thức của Đông - Tây, của linh tính với công nghệ.

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 1.

Jobs giải thích rằng: "Tôi đã vô tình nhìn thấy một bản sao tiếng Anh của cuốn 'Autobiography of a Yogi' do một khách du lịch trước đó để lại, và tôi đã đọc nó đa dạng lần khi bách bộ nói quanh nói quẩn các ngôi làng trong kì nghỉ". Cuốn sách đem tới một mặt ý nghĩa cực kì quan trọng, thúc đẩy ông tạo ra các sản phẩm Apple như một giao điểm của kĩ nghệ và nhân bản. Chính những sản phẩm đó được liên hiệp giữa sự hiện đại của khoa học công nghệ cùng với sự khát vọng được phục vụ cộng đồng, được phục vụ những yêu cầu thiết thực nhất của phố hội. Ông tin rằng, đó chính là chìa khóa tinh thần giúp ông sản xuất những công trình công nghiệp hoàn hảo đến thế.

Jack Ma và "Xây đắp để trường tồn"

Với Jack Ma, một cuốn sách hay không nhất định phải là cuốn sách mà chúng ta phải đọc từ đầu đến cuối ngay tức tốc, mà chỉ cần trong đó chứa đựng một phần trị giá đủ để "khai sáng" tâm tưởng chúng ta đã là thắng lợi. Và "Xây dựng để trường tồn" chính là một cuốn sách như thế. Cho đến nay, vị tỷ phú này mới chỉ đọc một phần ba nhưng chỉ một phần đó đã tác động và đem đến giá trị rất lớn cho Jack Ma.

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 2.

Cuốn sách "Xây dựng để trường tồn" có tên gốc là "Build to Last" do nhì tác giả Jim Collins và Jerry I. Porras cùng nhau biên soạn ra sau 6 năm nghiên cứu về thắng lợi của các công ty và công ty bậc nhất thế giới. Một trong những kết quả quan trọng nhất đi xuyên suốt cuốn sách là việc các tổ chức kinh doanh hàng đầu luôn giữ giàng các tư tưởng chủ chốt của bản thân mình, cùng lúc song hành với việc xoành xoạch thay đổi và cải tiến phương pháp thực thi (các hoạt động, chiến lược, mục tiêu cụ thể) để thích ứng với sự cô động của không gian. Tỷ phú Jack Ma đã được trưng bày cuốn sách này khi ông mới mở màn xây đắp Alibaba tham gia năm 1999. Trong khoảng đó, ông trông thấy bài học rằng: Đi tậu những trị giá doanh nghiệp lâu bền chứ không phải sự thắng lợi trợ thời. Thay vì nhận ra thắng lợi của người đứng đầu, ông muốn là người chứng kiến thắng lợi của cả đơn vị. Thay vì là người "báo giờ" thuần tuý, ông muốn biến thành một kiến trúc sư phát triển đồng hồ để khách hàng nào cũng có thể biết giờ một cách đúng mực.

Dường như, tác phẩm "Cuộc sống" (Life) của tác giả Lu Yao (路遥) cũng biến thành nguồn cảm hứng của Jack Ma trùng hợp xong thôi thúc ông tiếp tục kiên trì với cánh cửa đại học sau phổ quát lần thất bại của bản thân.

Bill Gates và sự giác ngộ đằng sau "Bắt trẻ đồng xanh"

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 3.

Một trong những đầu sách được ông chủ Microsoft yêu thích nhất suốt rộng rãi thập kỷ qua chính là cuốn sách "The Catcher in the Rye" được dịch sang tiếng Việt dưới tiêu đề "Bắt trẻ đồng xanh", tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Công trình từng gây ra tranh cãi lớn khi miêu tả hình tượng nổi loạn, hoang dại và có phần thô lỗ của thanh thiếu niên Mỹ nhưng sau đó, nó đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học của rộng rãi nước và trở thành cuốn sách được dạy đa dạng thứ nhì tại các trường công ở Mỹ.

Từ trong cuộc sống của hero chính sau khi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học, nhẫn nhịn sự miệt thị trong khoảng người bao quanh, Bill Gates tin rằng: "Người trẻ thường nông nổi và hành động thiếu nghĩ suy, nhưng chúng cũng có thể khôn ngoan một cách thức lạ thường khi luôn có những bí quyết xử lý rất mưu trí vì tài năng trông thấy những vấn đề mà người lớn chẳng thể." Ông nhận ra loài người sẽ thay đổi thế nào khi chịu sự tác động của môi trường xung quanh. Và những tác động bị động thì luôn "truyền nhiễm" tốc độ hơn cả.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7