Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019 ,

UBND TP Thủ đô vừa qua đã giao quận Hoàn Kiếm tiếp diễn phối hợp với các tập đoàn chuyên môn xây đắp phương thức di dời dân phường cổ, song song chọn chủ đầu tư để hoàn thành hồ sơ triển khai công đoạn 2 dự án này (dự định quý IV/2019).

Ủ ấp hơn 20 năm ròng

Theo đó, UBND huyện Hoàn Kiếm và Ban Điều hành xã cổ lỗ được giao nhiệm vụ tiếp tục rà soát, phân loại các trường hợp giãn dân trên địa bàn 10 phường của quận. Việc rà soát này sẽ làm cơ sở vật chất để xây dựng dự thảo chính sách cung cấp, bồi thường với các trường hợp nằm trong diện phóng thích mặt bằng yêu cầu. Đề án giãn dân thị trấn cũ kĩ, với mục tiêu chuyển di hơn 6.500 hộ dân với khoảng 27.000 người đã được UBND TP Hà Nội phê phê duyệt trong khoảng năm 1998 và dự kiến xong xuôi tham gia năm 2020. Theo ý tưởnrg, thời kỳ 1 của đề án giãn dân xã cũ kĩ (từ năm 2012 - 2015) được chấp hành trên diện tích đất hơn 11 ha tại khu đô thị (KĐT) Việt Hưng, thị xã Long Biên.

Tổng vốn đầu tư dự kiến 3.964 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách 166,3 tỉ đồng, số căn hộ để sắp xếp cho các hộ dân phường cũ kĩ khoảng 1.800 căn. Trong thời kỳ này sẽ vận động các hộ dân thuộc đối tượng: Sống trong các di tích (562 hộ), sống trong các công sở (148 hộ) và nhà thờ (39 hộ); dân sống trong các nhà và bình thường cư xuống cấp nguy khốn, các ngôi nhà có trị giá đặc biệt cần bảo tồn, các nhà do nhà nước quản lý có mật độ quá cao và các hộ dân tự nguyện di chuyển (781 hộ).

Năm 2002, Thủ đô lên chiến lược khởi công xây đắp dự án nhà ở giãn dân phố cũ kĩ tại khu đô thị Việt Hưng. Tất nhiên, tới năm 2013 khi quá trình 1 công trình nhà ở giãn dân được hoàn thiện chỉ di dời được khoảng 7.000 nhân khẩu, tương đương 1.500 hộ dân, tới nơi ở mới, nhu cầu cần di dời còn lại rất lớn, gấp đa dạng lần diện tích công trình công đoạn 1 thì ý tưởnrg này gặp gỡ phải nhiều gian khổ, vướng bận bịu. HĐND TP Hà Nội nghĩ rằng dự án này bao gồm nhiều trường hợp chính sách khác nhau nên việc đưa ra các hình thức còn chưa hợp nhất. Ngoài ra đó, công trình xây dựng nhà ở giãn dân chưa có số liệu diện tích, giá sàn; chưa có hình thức quy đổi thích hợp để lên tiếng đến các hộ dân.

20 nam i ach gian dan pho co

Một góc thị trấn cũ kĩ Hà Nội

Cần biện pháp phù hợp

Theo khám phá, bây giờ tại KĐT Việt Hưng dù rằng có phổ quát tòa nhà thương mại, nhà tái định cư đã được xây đắp nhưng khu đô thị dành cho việc giãn dân phường cũ rích vẫn chưa được khởi công. Khu vực này hiện vẫn là những bãi đất hoang. Theo một lãnh đạo UBND huyện Hoàn Kiếm, thị xã đang trình TP phê chuẩn y chọn lựa nhà đầu tư xây đắp dự án, dự kiến khai triển KĐT giãn dân Việt Hưng trong năm 2019. Huyện Hoàn Kiếm cũng đã di dời được 200 hộ dân với 1.000 nhân khẩu trong khu phường cổ. Chủ yếu là các hộ dân ở trong di tích đền, chùa hay nhà thờ.

Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, nguyên Phó Chủ toạ Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đánh giá đề án giãn dân xã cổ của Thủ đô là đúng nhưng lại chưa nhận được ủng hộ của người địa phương. Hà Nội đã doanh nghiệp phổ quát cuộc họp để trưng bày, chung về đề án này nhưng cách khiến cho của TP lại chưa hợp lý."Khu xã cổ hủ được nếu như "con gà đẻ trứng tiến thưởng", "đất tiến thưởng", phổ quát thế hệ người dân Thủ đô sinh sống, làm cho ăn ở đây, giả dụ di chuyển ra khu vực khác sẽ chẳng thể khiến cho ăn như hiện nay được nên họ không đằm thắm với việc di dời. Trong thời kỳ 1 của đề án giãn dân này, đa dạng hộ dân đã nhận nhà nhưng sau đó lại quay quay về khu phường cổ hủ để sinh sống" - ông Đức nêu thực tế và cho nhân thức nếu như muốn người địa phương thị trấn cổ đồng ý chuyển di hẳn ra bên ngoài TP Hà Nội cần có giải pháp, chế độ thích hợp và quyết liệt hơn.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian, cũng có cùng đánh giá khi cho rằng TP Hà Nội đã xác định phương hướng quy hoạch 5 thành phố vệ tinh, đô thị cũ sẽ được giữ theo hướng tăng cấp là chính nhưng thực tế khi triển khai, thị trấn Thủ đô lại "phình" về các phía. Thậm chí, ở một số nơi, việc tạo ra là tự phát.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7