Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019 ,

Được nhân thức, UBND thị xã Bình Thạnh (TP.HCM) đang bắt đầu khiến giấy má di dời hơn 1.300 hộ dân trong 8 thông thường cư trên bán đảo Thanh Đa. Dường như, UBND huyện này cũng gửi lên tiếng thu hồi đất của những hộ dân tại các phổ biến cư này để thực hiện dự án xây đắp cụm 8 thông thường cư lô số, cư xá Thanh Đa (viết tắt là dự án cụm bình thường cư Thanh Đa).

8 thông thường cư bị xuống cấp

Tin tức trong khoảng UBND quận Bình Thạnh, 2 bình thường cư lô IV và VI đã được túa dỡ từ năm 2016, sau khi được xác định thuộc cấp D (có nguy cơ sụp đổ). Đối với 6 bình thường cư còn lại, gồm lô I, II, VIII, IX, X và XI cũng đã được kiểm tra chất lượng, và đã có công bố kết quả chi tiết. Trong đó, có 2 thông thường cư ở chừng mực gian nguy cấp C và 4 thông thường cư đang ở mức nguy nan cấp B.

Trước sự xuống cấp của các bình thường cư nói trên, phổ biến hộ dân đã được báo cáo thu hồi đất để chấp hành dự án cụm chung cư Thanh Đa. Thế nhưng, phổ quát người tỏ ra lo lắng về nhân tố tạm bợ cư, tái định cư và muốn được thông tin rõ ràng hơn về công trình mới này.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hơn 1.300 cư dân ở phổ biến cư Thanh Đa sẽ được di dời trong thời gian đến. Ảnh: Đ.TRANG

Ông Nguyễn Phương Mỹ (sống tại bình thường cư Thanh Đa 40 năm nay) cho biết, đến nay người dân chưa nắm rõ chiến lược chi tiết về việc di dời, phương thức đền bù hay hỗ trợ tái định cư. Đơn cử như trong văn bản mà UBND thị xã tạo ra về chọn lựa các phương án tái định cư, nội dung không nêu rõ phương hướng giải quyết chi tiết cho các trường thích hợp người địa phương không có yêu cầu tái định cư tại chỗ, lựa chọn căn hộ tái định cư tại chỗ, chọn căn hộ tái định cư ở địa điểm khác...

“Nhà nước nên tuân theo hình thức cuốn chiếu, nên xây đắp lô IV, VI trước. Sau đó bố trí cho người địa phương nơi ở bình thường cư mới xây, trong khoảng đó người địa phương mới tiếp diễn bàn giao mặt bằng ở những lô còn lại”, ông Mỹ nói.

Bà Nguyễn Thị Phượng (lô I) cũng băn khoăn vì hơn 1.000 hộ dân phải thuê nhà ở lâm thời cùng một lúc sẽ làm cho gia đình bà khó khăn tậu được nhà để thuê mới đây. Theo đó, bà Phượng kiến nghị Nhà nước nên cho dân trợ thì cư trong các quỹ nhà chưa sử dụng, thay vì rót vốn cho dân tự thuê nhà ở.

“Để không gây đảo lộn cho hơn 1.000 hộ dân thì Nhà nước cần xây dựng một tòa nhà tại lô IV, VI, sau đó sắp xếp tái định cư cho cư dân. Trong khoảng đó, cư dân sẽ chẳng phải lo ngại về việc tạm cư hay nhà tái định cư kết thúc lừ đừ”, bà Phượng nói.

Xây dựng thành 2 quá trình

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch phố 27, quận Bình Thạnh, cho biết vừa mới đây UBND phường tổ chức 3 buổi họp dân để thông báo về công trình cụm thông thường cư Thanh Đa. Theo Ý tưởnrg số 38 của UBND quận Bình Thạnh về việc tiến hành đo đạc, kiểm đếm 8 thông thường cư lô số ở Thanh Đa, xã đã thi hành khai triển chiến lược dự án cho nhóm nòng cốt như đảng viên, tổ dân thị trấn, cán bộ. Sau đó, phường sẽ tiếp xúc với người địa phương để nắm ước vọng.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Nắm bắt rõ đa số người địa phương đều muốn tái định cư tại chỗ, UBND phường đã công bố UBND quận, ngay sau đó huyện đã có bảng tóm lược chi tiết về kế hoạch thực hiện dự án để người địa phương nắm rõ tin tức và lặng tâm hơn. Dường như, người dân ước muốn dự án sớm khai triển để không khiến cho tác động tới đời sống của họ.

Về phía Công ty CP Sản xuất nhà Thanh Đa, là chủ đầu tư dự án cụm chung cư Thanh Đa, công ty này cho biết đã có văn phiên bản bắt buộc quận Bình Thạnh và TP sớm bằng lòng chủ trương xây trước chung cư tái định cư tại lô IV, VI để có cơ sở vật chất tái định cư cho người địa phương theo cách thức cuốn chiếu.

Về phương án đầu tư xây đắp, UBND thị xã đang công bố UBND TP thống nhất phương thức đầu tư thành 2 quá trình. Công đoạn 1 sẽ xây đắp 2 khối tầm thường cư cao tầng trên lô IV và VI với diện tích hơn 15.000 m2, dự định hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Công đoạn 2 xây dựng trên phần đất của 6 lô chung cư còn lại thuộc phạm vi dự án, dự định chấm dứt sau 30 tháng kể từ ngày được bàn giao đất.

Trong thời gian chờ xây đắp phổ biến cư tái định cư, trường phù hợp người dân có yêu cầu bàn giao mặt bằng để tậu nơi ở khác thì được rót vốn nhất thời cư (thuê nhà) hàng tháng, tính từ thời gian giao mặt bằng cho đến khi bàn giao căn hộ thông thường cư tái định cư cho người dân.

Bồi thường theo giá hoạt động mua bán

Theo UBND huyện Bình Thạnh, giá đền bù và giá sàn nhà tái định cư cho các hộ có nhà thuộc sở hữu tư nhân sẽ được thẩm định theo hoạt động mua bán, được tổ chức thẩm quyền phê ưng chuẩn. Mặt khác, các hộ đang ở nhà thuộc chiếm hữu Nhà nước cũng sẽ được sắp xếp tái định cư, ký hợp đồng thuê nhà mới và được sắm căn hộ tái định cư theo qui định.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ toạ xã 27, cho nhân thức trình tự thu hồi đất được chấp hành theo luật pháp của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, UBND huyện ban hành công bố thu hồi đất đến từng hộ dân; thực hiện việc xác minh, kiểm đếm, đo vẽ trạng thái nhà, đất; xác định nhu cầu của hộ dân để lập phương án tái định cư; lập phương án bồi hoàn, hỗ trợ; lấy quan niệm hộ dân về phương thức TĐC, phương thức đền bù, hỗ trợ.

Sau 180 ngày ban hành thông báo thu hồi đất thì ban hành hình định thu hồi đất, quyết định bồi hoàn, cung cấp và tái định cư, thu hồi mặt bằng. Còn đối với thời điểm hiện nay, người dân vẫn sinh sống, sinh hoạt thông thường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7