Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019 ,

Thiền định mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, giúp chúng ta giảm stress và duy trì một lối sống mạnh bạo hơn. Ví như tập tành thường xuyên, bạn sẽ tăng cường tài năng chịu đựng những găng tay phải đương đầu trong cuộc sống hàng ngày. Có gần như phương pháp thiền không giống nhau, nhưng sau đây là kỹ thuật căn bản nhất mà những người mới bắt đầu thiền có thể học theo để sớm giải tỏa bao tay mỗi ngày.

Bước 1: Ngồi ở tư thế dễ chịu

Có người thích ngồi trên ghế, có người lại thích ngồi khoanh chân dưới nền đất. Dù chọn lựa cách nào, bạn cũng phải cảm thấy dễ chịu với tâm khảm hoàn toàn tỉnh giấc táo.

Hãy bảo đảm rằng bạn ngồi đúng phong thái. Bạn sẽ tỉnh táo hơn trong suốt giai đoạn thiền nếu như ngồi thẳng lực. Chỉ cần tập trung ngay từ đầu, bạn sẽ thấy quen và duy trì phong độ này cho tới những phút cuối cùng

Mẹo: Nếu như bạn cảm thấy lưng bản thân oằn xuống, hãy ngồi thẳng trở lại. Tư thế thẳng lưng sẽ giúp bạn không bị nhức mỏi vì ngồi thiền quá lâu. Giả dụ bạn ngồi trên ghế, hãy ngồi về phía trước sao cho chân chạm sàn. Điều này sẽ cải thiện tư thế và giúp bạn dồn vào một chỗ tham gia việc tập thiền.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 1.

Bước 2: Dịu dàng nhắm mắt

Khi bạn đã ngồi ở một tư thế dễ chịu, hãy nhìn xa xăm vào khoảng không trước mặt, rồi thong thả khép mắt lại. Miệng buông lỏng, hơi thành lập nhẹ. Bạn nên thư giãn tổng thể cơ mặt của bản thân.

Mẹo: Bạn không nên nhắm chặt mắt quá. Nếu như cảm thấy mặt bị căng cứng, hãy từ từ tỉnh ngộ ra, dồn vào một chỗ lại vào xa xăm rồi khép mắt lại. Ở bước này, mục tiêu của bạn là buông lỏng mọi bộ phận trên thân thể. Giả dụ bạn cảm thấy không dễ chịu ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, hãy thở một hơi thật sâu để thả lỏng.

Bước 3: Thư giãn đầu óc

Đây là bước mà bạn sẽ phải tập tành phổ thông lần và có thể làm cho bạn bực bõ. Giữ cho tâm trí được thư giãn là công đoạn cần thiết nhất và cũng thử thách nhất khi tập thiền. Nếu như khiến cho được bạn sẽ nhân thức bí quyết buông bỏ mọi muộn phiền phải đối mặt trong cuộc sống.

Mục đích của công nghệ này là để giúp bạn không quá nghĩ ngợi về mọi thứ. Nếu như bạn cảm thấy có quá nhiều giọng nói vang lên trong đầu chính mình, hãy nữ tính "xua đuổi" chúng và sắm tới sự tĩnh yên tuyệt đối.

Mẹo: Đừng nản chí giả dụ bạn không thể hoàn toàn khiến tâm khảm tiếp liền. Tâm não nhân loại luôn đầy ắp các nghĩ suy, vậy nên, ngay cả những người tập thiền lâu năm cũng phải tranh đấu với ngôn ngữ nội tâm. Bạn cần mua ra những nghĩ suy này sau đó nữ tính "xua đuổi" đi (kể cả khi một vài giây sau nó đã quay lại).

Bước 4: Tiếp tục nỗ lực

Hãy tiếp diễn đào thải những suy nghĩ không quan trọng cứ sinh ra trong đầu bạn. Khoảng vắng lặng giữa những suy nghĩ ấy sẽ ngày càng lâu hơn, cũng như xuất hiện thường xuyên hơn giả dụ bạn tập đều đặn.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 2.

Vài mẹo giúp bạn tập thiền dễ ợt hơn

Bỏ ra thời gian cho thiền

Tập thiền yên cầu bạn phải nỗ lực đầy đủ. Nếu như bạn bắt bản thân phải tập thiền một cách thức "tuyệt vời", bạn sẽ chỉ càng thấy stress thêm thay vì dễ chịu. Không có cách thức nào là "tuyệt vời" cả, vậy nên đừng quá cầu toàn. Bạn sẽ chỉ khiến cho bản thân thất vọng và nản chí.

Mở màn từ những bài tập bé bỏng và tăng dần thời gian tập

Giả dụ mới mở đầu, hãy tập thiền ngắn trong khoảng 5 phút. Sau khi bạn đã cảm thấy dễ chịu hơn, nâng dần lên mức 10-15 phút cho tới khi bạn chuẩn bị để ngồi thiền suốt 30 phút dài.

Chỉ cần bạn chuyên cần luyện tập, chế độ thiền này sẽ trở thành thuận tiện và hiệu quả hơn. Từ từ, bạn sẽ thấy dễ chịu và thư giãn hơn, sẵn sàng đối mặt với những ngày làm việc tiếp theo.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 3.

Theo dõi thời điểm và đặt ra tiêu chí

Khi thiền, bạn thường không lưu ý tới thời điểm. Đối với người mới mở đầu, 2 phút cũng dài như bất tận. Vấn đề này làm cho bạn thấp thỏm: "Liệu đã hết thời điểm chưa?" hay "Liệu tôi đã thiền đủ lâu chưa?" Những nghĩ suy trên làm cho bạn không thể thư giãn đầu óc được.

Để vượt qua trở lực này, bạn cần có một chiếc đồng hồ đếm giờ. Hãy dùng ứng dụng trên máy tính bảng và đặt giờ bạn sẽ thiền xong xuôi. Đừng quên chọn một bản nhạc nữ tính làm chuông hoặc để chế độ rung. Tương tự, bạn sẽ không bị giật thột khi hết giờ, mà chỉ cần tắt màn hình và thư giãn.

Sau này khi quen, bạn sẽ thấy mình thốt lên: "Ồ, đây là 10 phút rồi sao? Tôi có thể tập lâu hơn!" Lúc đó, bạn không cần đồng hồ đếm giờ nữa và tập thiền trong bao lâu tùy thích.

Đổi mới chế độ thiền nếu như cần

Giả dụ nguyên lý đang tập khiến cho bạn bực bõ và nản lòng, hãy dạn dĩ chuyển sang các vẻ ngoài khác mà bạn cảm thấy thoải mái hơn, chẳng hạn như kiểu thiền thở karate.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Verywellmind


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7