Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019 ,

Sau 12 ngày xét xử và nghị án, chiều 7-6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án đối với 18 bị cáo trong vụ án bị động xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gây thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng không dễ dàng có tài năng thu hồi.

Trong suốt công đoạn xét xử phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh CP Xây dựng Bắc Nam 79) liên tiếp kêu oan. Khi được áp giải tới tòa chờ nghe tuyên xử, Vũ đã tỏ thái độ lớn tiếng, tiếp tục nói với trạng sư rằng bản thân bị oan. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) trong những ngày tòa xử thường tỏ ra rất mỏi mệt. Ngay trong lúc HĐXX đọc bản án, bà Xuyến xuống sức, phải nhờ tới để mắt y tế.

Sau khi xem xét các cốt truyện tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã bác tổng thể kháng cáo kêu oan của Vũ "nhôm", bác kháng cáo xin giảm án đối với È Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và 11 bị cáo khác. Bốn bị cáo còn lại, HĐXX cho 3 bị cáo hưởng án treo, riêng bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng Phòng Nguồn vốn Trụ sở DAB) được giảm trong khoảng 9 năm tù còn 7 năm tù.

HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bên nguyên dân sự là DAB và những người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan.

Trước đó, trong phần nhận định, thây mặt VKSND Cấp cao tại TP HCM nghĩ là trong khoảng đơn cáo giác của bà Xuyến và các tài liệu, chứng cớ khác, xét thấy ông Phạm Văn Tân (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) là trợ lý cùng lúc là cánh tay đắc lực cho ông Trằn Phương Bình. Chính ông Tân đã giúp sức hăng hái cho ông Bình gây thiệt hại cho DAB số tiền 221 tỉ đồng không có kỹ năng thu hồi. Dù rằng hành vi của ông Tân quá rõ nhưng chưa bị giải quyết hình sự, VKSND đề xuất HĐXX lưu ý kiến nghị trách nhiệm của ông Tân. Đương nhiên, HĐXX không nhắc đến việc kiến nghị xử lý ông này.

 Vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Đông Á: Bác kháng cáo kêu oan và xin giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để bảo đảm chấp hành án, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên hơn 60 triệu cũ rích phần DAB của bị cáo Vũ tại DAB; kê biên hàng chục triệu cũ kĩ phần của ông È cổ Phương Bình cũng như những người thân; kê biên cổ hủ phần, quyền dùng đất của bà Xuyến và các bị cáo khác trong vụ án để đảm bảo thực hiện án.

HĐXX kiến nghị dò la mối quan hệ giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ can hệ đến số tiền 13,4 triệu đô la Mỹ, nếu như xác định có dấu hiệu tù túng thì xử lý theo luật pháp của pháp luật. Xem xét làm cho rõ lời khai việc vay tiền để che giấu âm quỹ của È cổ Phương Bình.

Để khiến cho rõ nghĩa vụ của Ngân hàng Nhà nước trong việc hài lòng cho DAB tăng vốn nhân tố lệ, HĐXX yêu cầu làm cho rõ vai trò của phổ thông cá nhân của Ngân hàng Nhà nước đột nhiên nhận thấy È cổ Phương Bình thi hành đa dạng hành vi gian sảo để chiếm giữ đoạt hàng ngàn tỉ đồng, ví như có tín hiệu tội ác thì giải quyết theo quy định của quy định.

Phổ thông giám đốc chi nhánh, viên chức tại DAB cũng bị kiến nghị khiến cho rõ vai trò, bổn phận trong việc giúp ông Trần Phương Bình gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, với vai trò đứng đầu DAB, ông Nai lưng Phương Bình đã thi hành hàng loạt hành vi trái luật pháp gây thiệt hại cho nhà băng hơn 3.600 tỉ đồng. Ông Bình đã dùng những tổ chức kinh doanh sân sau tậu cũ rích phiếu đứng tên các con, người nhà làm cho lợi cho gia đình chính mình; buôn bán ngoại tệ trên mạng; giúp sức cho cựu điều tra viên Nguyễn Hồng Ánh chiếm đoạt của ngân hàng 53 tỉ đồng; hỗ trợ cho Vũ "nhôm" chiếm đoạt đoạt 203 tỉ đồng. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến với vai trò phó giám đốc điều hành DAB đã bị buộc tội gây thiệt thòi hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo Phạm Dũng

Người công trạng


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7