Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019 ,

Ngày 6-6, Công an thức giấc Đắk Nông công ty họp báo thông báo kết quả điều tra lúc đầu của vụ án "Chế biến, buôn bán hàng giả" là xăng ở phổ quát tỉnh, thành trong cả nước.

Đặc biệt hiểm nguy

Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Tham vấn Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết qua do thám, Công an thức giấc Đắk Nông phát hiện đường dây đóng gói, bán buôn xăng giả trên địa bàn tỉnh giấc Đắk Nông và một vài thức giấc, thành với âm mưu rất tinh xảo, nên xác lập chuyên án mang bí số 018SM để thăm dò.

Căn cứ tài liệu bằng cớ nhận được, ngày 13-3, Tổ chức CSĐT Công an thức giấc Đắk Nông khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 9 đối tượng về hành vi đóng gói, bán buôn hàng giả. Các đối tượng này đều ngụ ở tỉnh Đắk Nông và tỉnh giấc Đồng Nai.

Công đoạn tranh đấu và công tác dò la kiếm được thấy đây là một vụ án có thuộc tính khác lạ nghiêm trọng, xảy ra tại phổ quát tỉnh, thành nên Công an tỉnh giấc Đắk Nông công bố Bộ trưởng Bộ Công an để xin ý kiến chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Công an đã kiến thiết ban chuyên án, do Thứ trưởng Lê Quý Vương khiến trưởng ban, giám đốc Công an tỉnh giấc Đắk Nông cùng đa dạng cục trưởng của bộ này nhập cuộc làm phó ban.

Thực hiện lãnh đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh giấc Đắk Nông đã chỉ huy các doanh nghiệp nghiệp vụ triển khai đồng bộ biện pháp xác minh, làm cho rõ phương án, âm mưu của các đối tượng. Từ ngày 28-5 tới 2-6, ban chuyên án đã lãnh đạo các tổ công việc phối phù hợp Cục Cảnh sát Kinh tế, Cục CSGT… bắt quả tang các đối tượng đang chấp hành hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả.

Nhóm công an khám xét tại 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang công ty pha trộn và cất giấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả ở TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. Trong khoảng đó, tạm bợ giữ trên 3 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có hơn 2 triệu lít hỗn hợp đã pha giễu cợt thành xăng giả, trên 430.000 lít dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm...

Bắt giam "đại gia" Trịnh Sướng và 22 đối tượng khác

Trong khoảng các chứng cớ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh giấc Đắk Nông đã tiếp diễn khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt trợ thời giam đối với 14 bị can, chủ yếu ngụ

TP HCM, nâng tổng số lên 23 bị can. Trong đó có "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng - Chủ toạ HĐTV kiêm Giám đốc Công ty Mỹ Hưng (Sóc Trăng).

Thông tin thêm về vụ án, đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh giấc Đắk Nông, cho biết lúc trước, Công an thức giấc Đắk Nông phát hiện có 3 cơ sở tiêu thụ xăng giả tại quận Đắk R’lấp, quận Đắk G’long và thị thị trấn Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) rồi mở mang chuyên án. Ngoài Công ti Mỹ Hưng, công an còn bắt quả tang một vài đơn vị như Tổ chức kinh doanh TNHH A Quang quẻ của Nguyễn Ngọc Quang đãng (SN 1970, ngụ TP HCM), Công ty TNHH Đinh Chí Dũng của Đinh Chí Dũng (SN 1979, ngụ TP HCM), Tổ chức kinh doanh TNHH Gia Thành (ở Sóc Trăng)... cũng có hành vi chế biến và mua sắm xăng giả.

Giải đáp câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về mối liên hệ giữa Công ty Mỹ Hưng của "đại gia" Trịnh Sướng với các tổ chức kinh doanh sản xuất xăng giả khác, đại tá Lê Vinh Quy cho nhân thức 23 đối tượng bị khởi tố là thuộc phổ quát công ty chứ không riêng gì tổ chức kinh doanh của ông Trịnh Sướng. Dĩ nhiên, công ty dò xét vẫn đang tiếp tục làm cho rõ các tổ chức kinh doanh này có mối câu kết gì hay không.

Vụ bắt giam đại gia Trịnh Sướng: Bán hàng chục triệu lít xăng giả ra thị trường - Ảnh 1.

Các mẫu tang chứng được báo cáo tại họp báo

Xăng giả được pha chế ra sao?

Đại tá Lê Vinh Quy cho biết các công ty pha chế, đóng gói xăng giả hoạt động khép bí mật, kho chứa không bảng hiệu, quá trình pha dè bỉu diễn ra rất với tốc độ cao, có người cảnh giới, người lạ chẳng thể tiếp xúc nên hàng ngũ công an gặp mặt đa số gian khổ trong tiếp cận, bắt quả tang. Khác biệt, Công ty Mỹ Hưng sử dụng tàu cỡ lớn để vận chuyển dung môi bằng trục đường thủy. Khi cập bến, các đối tượng mau lẹ bơm xăng A95 thật xuống tàu để pha trộn, sản xuất xăng giả.

Về phương thức pha trộn, theo đại tá Lê Vinh Quy, các đối tượng sử dụng dung môi vật phẩm trong công đoạn bác cất của dầu hôi, có chỉ số octan (RON) rất thấp, rồi pha với xăng A95 và chất tạo màu thành xăng giả. Chi tiết, dùng dung môi trộn với 30%-50% xăng A95 thật và chất tạo màu để phát hành xăng A95 giả rồi bán ra hoạt động mua bán.

Cũng theo đại tá Lê Vinh Quy, các đối tượng khai từ năm 2017 đến nay đã chi khoảng 3.000 tỉ đồng để tậu dung môi. Mỗi tháng, các cơ sở vật chất tung ra thị trường 6 triệu lít xăng giả, tiêu thụ tại rộng rãi địa phương như: Đắk Nông, Đắk Lắk, TP HCM, Sóc Trăng, Khánh Hòa...

Đại tá Lê Vinh Quy cũng nói tập đoàn công dụng đã kết luận có khoảng 100 mẫu xăng giả có hàm lượng methanol, hydrocarbon vượt quá luật pháp. Việc người tiêu xài tìm phải xăng giả khi dùng sẽ làm cho hiệu suất động cơ giảm, có thể gây hư hỏng động cơ hoặc cháy nổ.

"Thực tiễn đã xảy ra cháy nổ số đông phương tiện và đây có thể là một trong số xuất xứ. Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đã công bố Bộ Công an thông báo cho công bình an quốc kiểm tra lại các công cụ cháy nổ trong 3 năm cách đây không lâu để làm cho rõ có phải do xăng giả hay không" - đại tá Lê Vinh Quy kết luận và cho biết chuyên án vẫn đang trong quá trình mở mang dò xét.

Trinh thám trong thời điểm dài

Để khai triển chuyên án mang bí số 018SM, Công an tỉnh giấc Đắk Nông đã cử khoảng 100 cán bộ, đội viên phối hợp các nhóm của Bộ Công an tiến hành do thám trong thời điểm dài, vừa để đạt mục tiêu triệt xóa được phổ thông công ti, công ty chế biến xăng giả vừa phải bắt quả tang thời kỳ pha nhạo báng tạo ra xăng giả.

Trước thành quả này, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Đắk Nông đã khen thưởng các hàng ngũ tham gia chuyên án.

Công ti TNHH Gia Thành từng bị phạt 50 triệu đồng

Công ti TNHH Gia Thành do em phi tần ông Trịnh Sướng đứng tên (thực chất là của ông Sướng) từng bị Công an tỉnh Sóc Trăng phạt 50 triệu đồng vì "Mua bán xăng dầu với các đối tượng ngoài chuỗi hệ thống phân phối".

Vụ việc xảy ra tham gia rạng sáng 27-6-2015. Khi đó, do thám của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng phối phù hợp lực lượng CSGT tuyến đường thủy nhận thấy trên sông Hậu có tàu mang tên Đông Hải, chuyển vận trọng lớn neo đậu và bơm xăng cho một tàu khác. Kiểm tra giấy tờ, công ty công dụng xác định Công ti Gia Thành tìm 2 triệu lít xăng theo hóa đơn trong khoảng Tổ chức kinh doanh TNHH Thương nghiệp - Dịch vụ Hoàng Lê Khang (gọi tắt là Tổ chức kinh doanh Hoàng Lê Khang; hội sở tại phường Trung Chánh, quận Hóc Môn, TP HCM) rồi thuê tàu Đông Hải của một tổ chức khác để chở hơn 1,2 triệu lít xăng A92 trong khoảng kho Hoa Phượng đỏ Nhà Bè (TP HCM) về Sóc Trăng.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ti Hoàng Lê Khang có chứng nhận mua bán xăng dầu nhưng không hề là đại lý hay tổng đại lý xăng dầu nên không có giấy đủ điều kiện đủ điều kiện buôn bán xăng dầu. Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh giấc Sóc Trăng sau đó kết luận Công ty Hoàng Lê Khang không có kho bãi, chi nhánh hay cửa hàng xăng dầu nên không cần thiết phải có giấy đạt yêu cầu đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Vì vậy, không xử lý vi phạm hành chính đối với Công ti Hoàng Lê Khang mà cho khiến cam đoan.

Đối với Tổ chức kinh doanh TNHH Gia Thành, doanh nghiệp này có ký thích hợp đồng làm tổng đại lý cho chi nhánh của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM tại Cần Thơ (Saigon Petro) nên việc mua bán xăng dầu với Công ty Hoàng Lê Khang là sai pháp luật, bị phạt 50 triệu tiền việt.

PH.Khê

Theo Bài và ảnh: Cao Nguyên

Người công lao


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7