Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019 ,

Ngày 29/5/2019, Bộ Nguồn vốn Mỹ đã thông báo Công bố định kỳ bán niên về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại ân hận của các bên thương mại lớn của Mỹ, trong đó kết luận không có đất nước nào thao túng tiền tệ. Dĩ nhiên, Bộ Vốn đầu tư Mỹ đã đưa Ấn Độ và Thụy Sĩ ra khỏi danh sách theo dõi; song song bổ sung 5 giang sơn mới gồm Italy, Ireland, Singapore, Malaysia và vietnam vào danh sách theo dõi trong thời gian đến. TS. Cấn Văn Lực và Hàng ngũ cộng sự gồm bà Hoàng Nữ Ngọc Thủy, ông Đỗ Thế Tùng bình chọn một vài điểm đáng lưu ý trong quyết định vừa rồi của Bộ Tài chính Mỹ, đưa ra đánh giá kĩ năng sắp đến và gợi ý biện pháp ứng xử của vn.

Tại sao Mỹ lại chỉ ra theo dõi thao túng tiền tệ?

Thuật ngữ quốc gia "Thao túng tiền tệ" được Bộ Tài chính Mỹ định tức là một nước nhà cố ý nhân tố chỉnh tỷ giá để ảnh hưởng tới cán cân trả tiền hoặc làm được lợi thế khó khăn không lành mạnh trong thương mại quốc tế. Thao túng tiền tệ theo Bộ Tài chính Mỹ có thể được chấp hành bằng phương pháp NHTW can thiệp một chiều liên tục lên thị trường ngoại ân hận; qua đó tác động lên tỷ giá (theo hướng làm cho đồng nội tệ yếu đi) để xúc tiến xuất khẩu, gây có hại ("không vô tư") đối với thương nghiệp của Mỹ và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi quyền, việc khiến cho của người dân Mỹ.

Theo Đạo luật Khó khăn và Thương nghiệp năm 1988 và Đạo luật Thuận lợi hóa và Thực thi Thương mại năm 2015, định kỳ bán niên (thường là tháng 5 và tháng 10), Bộ Tài chính Mỹ phải thông báo thông báo về chế độ kinh tế và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ. Nếu như bất cứ đối tác làm ăn thương mại nào có thặng dư thương nghiệp lớn với Mỹ và cán cân vãng lai thặng dư lớn, Mỹ sẽ tiến hành phân tách sâu để xem xét tổ quốc này có thao túng tiền tệ hay không. Các "ngưỡng" chỉ tiêu cụ thể sẽ được rà soát định kỳ, tùy thuộc tham gia chế độ kinh tế, đối ngoại của Mỹ từng giai đoạn. Nếu như một tổ quốc chạm toàn bộ các "ngưỡng", Mỹ sẽ gán mác thao túng tiền tệ. Theo đó, Mỹ sẽ có những biện pháp để can thiệp, có thể là thương lượng để các non sông điều chỉnh chính sách hay mạnh hơn là có các giải pháp trừng phạt (như áp thuế suất cao hơn) đối với nước nhà đó.

Trong lịch sử, Mỹ từng gắn mác thao túng tiền tệ đối với 3 nước nhà là Nhật Bản (năm 1988), Đài Loan (năm 1988 và 1992), China (năm 1992 đến năm 1994). Từ năm 1994 tới nay, Mỹ không gắn mác thao túng tiền tệ đối với bất cứ nước nhà nào.

Những điểm nổi bật chính trong Báo cáo rà soát tháng 5/2019

Bộ Nguồn vốn Mỹ thay đổi các chỉ tiêu bình chọn quốc gia thao túng tiền tệ. Theo công bố này, về cơ bản Mỹ vẫn đánh giá nhì vòng kiểm phê chuẩn để xem một non sông có thao túng tiền tệ hay không. Tuy nhiên, chi tiết đã có một vài đổi mới. Ở vòng kiểm chuẩn y đầu tiên, Mỹ sẽ lưu ý các bên thương mại chính có tổng kim ngạch thương nghiệp hàng hóa song phương trên 40 tỷ đô la (thay cho mục tiêu cũ là lưu ý 12 công ty đối tác thương mại lớn nhất). Ở vòng thứ hai, Mỹ vẫn đưa ra 3 mục tiêu (ngưỡng) đánh giá kỹ năng một quốc gia thao túng tiền tệ. Mục tiêu 1 (C1) vẫn vận dụng ngưỡng thặng dư thương mại trên 20 tỷ đô la; tiêu chí 2 (C2) điều chỉnh ngưỡng thặng dư cán cân thanh toán xuống 2% GDP từ mức 3% GDP trước đó; mục tiêu 3 (C3) luật pháp thời gian tậu ngoại tệ ròng liên tục được yếu tố chỉnh xuống 6/12 bốn tuần thay vì 8/12 tháng lúc trước.

Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi khả năng thao túng tiền tệ - điều này có ý nghĩa gì? - Ảnh 1.

Với các tiêu chí bình chọn chặt chẽ hơn tương tự, số nước nhà bị lưu ý đã tăng từ 12 non sông kỳ trước lên 21 quốc gia kỳ này. Mặc dầu chưa tổ quốc nào bị gắn mác "thao túng tiền tệ"; tuy nhiên, số lượng các tổ quốc nằm trong danh sách theo dõi tài năng thao túng tiền tệ cũng tăng trong khoảng con số 6 lên thành 9 (chạm 2 ngưỡng C1 và C2), trong đó có 5 quốc gia được bổ sung mới là Italy, CH Ireland, Singapore, vn và Malaysia và có 2 quốc gia được loại ra khỏi danh sách là Ấn Độ và Thụy Sỹ. Bên cạnh có 4 quốc gia tiếp tục được giữ nguyên trong danh sách theo dõi là China, Nhật Phiên bản, Hàn Quốc và Đức.

Bộ Tài chính Mỹ thanh minh khiếp sợ về đồng đô la Mỹ mạnh hơn và thâm hụt thương mại với TQuốc tăng lên. Trong công bố này, Bộ Tài chính Mỹ thanh minh thấp thỏm về đồng USD mạnh hơn. Năm 2018, đồng đô la đã tăng khoảng 5% về danh nghĩa, tăng nhanh hơn so với gần như các đồng bạc của cả giang sơn phát hành và mới nổi như đồng Real (Brazil), Rupee (Ấn Độ), Peso (Argentina) và Lira (Thổ Nhĩ Kỳ). Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng bình chọn đồng USD cao hơn khoảng 8% so với mức làng nhàng 20 năm gần đây. Việc đồng USD mạnh hơn khiến cho hiện trạng nhập siêu của Mỹ chẳng thể cải thiện và khiến gia tăng sức nóng của chiến tranh thương mại.

Bình chọn về Trung Quốc, Bộ Nguồn vốn Mỹ có quan niệm khá tiêu cực. Mặc dù thặng dư cán cân vãng lai của China đã giảm xuống mức 49 tỷ USD năm 2018, trong khoảng mức 195 tỷ đô la của năm 2017, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ lại tăng cao mức kỷ lục 419 tỷ đô la Mỹ năm 2018 (tăng 45 tỷ đô la Mỹ so với năm 2017). Bộ Tài chính Mỹ nhận định việc TQuốc tiếp tục dùng hàng rào phi quan thuế, cơ chế phi hoạt động mua bán và các biện pháp phân biệt đối xử làm "méo mó" quan hệ thương mại.

Công bố cũng thấp thỏm về động thái quản lý tỷ giá của NHTW TQuốc và việc giảm giá mạnh của đồng CNY so với đô la Mỹ. Trong năm 2018, đồng CNY giảm gần 8% so với USD, trong khi tỷ giá tham chiếu cho thấy CNY giảm 5,4%. Qua đó, Bộ Nguồn vốn Mỹ kêu gọi Trung Quốc nâng cao tính minh bạch trong việc quản lý tỷ giá đồng CNY, cải thiện yếu tố kiện kinh tế và chuỗi hệ thống chính sách để nâng trị giá đồng CNY nhằm giảm xuất siêu với Mỹ.

vietnam nằm trong danh sách theo dõi, vấn đề này có ý nghĩa gì?

Việc vietnam lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách theo dõi về tài năng thao túng tiền tệ, theo TS. Cấn Văn Lực và lực lượng cộng sự, đặt ra mấy để ý như sau.

Thứ nhất, nhân tố cốt lõi mà Mỹ hướng tới là thương nghiệp quốc tế thay vì chính sách tiền tệ thuần túy. Mặc dầu công bố này có để ý kĩ năng một non sông có "thao túng tiền tệ" hay không, nhưng tiêu chí then chốt là để khắc phục yếu tố quan hệ thương mại song phương, bởi chính quyền Mỹ nhìn nhận "thao túng tiền tệ" là cũng là một chế độ hỗ trợ thương nghiệp không vô tư của quốc gia đó. Theo đó, báo cáo này có thể được dùng như một công cụ để Mỹ đạt được kết quả thương nghiệp song phương hăng hái hơn.

Thứ nhì, Mỹ tiếp diễn cho thấy thái độ cứng nhắc trong vấn đề thương mại trong giai đoạn bây chừ. Hình như một loạt chế độ đang vận dụng như chiến tranh thương nghiệp với Trung Quốc, thương lượng lại hiệp định NAFTA, nạt dọa áp thuế lên ô tô nhập khẩu từ châu Âu hay Nhật Bản, bắt nạt dọa áp thuế 5% lên hàng hóa nhập cảng trong khoảng Mexico trong khoảng 10/6/2019, yêu cầu kết thúc việc ưu tiên thương nghiệp với Ấn Độ…; thông báo này thêm một lần nữa cho thấy thái độ chắc nịch của Mỹ trong vấn đề thương mại trong giai đoạn hiện nay; khi các chỉ tiêu đặt ra đều theo hướng ngặt nghèo hơn để mở rộng đội ngũ đối tượng theo dõi cũng như tăng phần trăm các non sông sẽ bị đưa tham gia nhóm "bị theo dõi" về tài năng thao túng tiền tệ. Theo Citi Research, rộng rãi kĩ năng, Mỹ sẽ dùng kết quả thông báo này để tạo tác động cũng như đạt được một số ký hợp đồng thương mại với các quốc gia nhỏ tại khu vực châu Á như Malaysia hay Việt Nam.

Thứ ba, Việt Nam là một trong số các đất nước dễ bị thương tổn nhất từ lên tiếng lần này của Bộ Tài chính Mỹ. Trong số 9 đất nước thuộc diện theo dõi, vn là non sông có nền kinh tế nhỏ nhắn nhất và lần đầu tiên bị đưa vào danh sách, nên chắc hẳn sẽ hình thành sự bối rối, run sợ. Mặt khác, vietnam cũng là nước nhà có khả năng khá cao về việc bị chuyển nhóm sang hiện trạng thao túng tiền tệ, nếu không có giải pháp phù hợp, quyết liệt. Ngoài việc đã chạm hai ngưỡng (C1 và C2 nêu trên), thì điều kiện thứ 3 là có can thiệp một chiều vào thị trường ngoại hối hận, phê duyệt con số và thời gian tìm ròng ngoại tệ liên tục của NHNN cũng đã có phần tiệm cận ngưỡng (tổng lượng sắm ròng ngoại tệ năm 2018 tham gia khoảng 1,7% GDP so với ngưỡng 2,0% GDP, trong khi ý định sắm ngoại tệ tăng dự trữ ngoại ăn năn của vn khá lớn. Các bộ phận nghiên cứu của nhà băng Citibank hay ING đều nhấn mạnh rủi ro này đối với Việt Nam cho những lần kiểm tra tiếp theo.

Thứ tư, vietnam dự định có thể chịu tác động nhất mực nhưng chưa đáng lo âu trong ngắn hạn với 4 nguyên nhân chính sau đây.

Một là, theo bình chọn của Citi Research, thông báo đề cập tới các khó khăn quan thuế và phi thuế quan của vietnam có thể làm hạn nhạo báng doanh nghiệp Mỹ tiếp xúc với hoạt động mua bán vietnam trong vài ngành như ô tô, nông nghiệp, thanh toán điện tử,…v.v. Vấn đề này có vẻ đồng nghĩa với việc Mỹ đang tìm kiếm các ký hợp đồng hòa bình thương nghiệp song phương với các non sông châu Á, trong đó có Việt Nam. Điều này kỳ vọng tình tiết theo chiều hướng hăng hái và Mỹ chưa tạo ra đa dạng sức ép đối với vn.

Hai là, đồng Việt Nam Đồng mặc dầu đang hạ thấp giá về mặt danh nghĩa so với đô la nhưng nếu xét theo tỷ giá thực đa phương (REER) thì Việt Nam Đồng đã tăng giá. Theo tính toán của chúng tôi, Việt Nam Đồng đã tăng giá thực khoảng 1,2% trong năm qua (tháng 1/2019 so với 04 tuần 1/2018), khi so với rổ đồng bạc của 19 đối tác làm ăn thương nghiệp lớn nhất. Xét về lý thuyết kinh tế thì tỷ giá thực mới là nhân tố ảnh hưởng đến sức khó khăn store hóa xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Ví như như vậy, kết luận Việt Nam đang sử dụng tỷ giá để tạo ưu điểm mặt xuất khẩu là chưa đúng mực. Phiên bản thân phía Mỹ cũng thừa nhận điểm này.

Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi khả năng thao túng tiền tệ - điều này có ý nghĩa gì? - Ảnh 2.

Ba là, dự trữ ngoại hối của Việt Nam dù rằng tăng trong những năm vừa mới đây, hiện ước khoảng 66 tỷ USD, tương đương khoảng 14 tuần nhập khẩu, thấp hơn so với mức khuyến nghị của IMF là 16 tuần nhập cảng. Bởi thế, việc cải thiện dự trữ ngoại hối vẫn là khôn cùng cần thiết để đảm bảo sự bất biến cho môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Phía Mỹ cũng đã ghi kiếm được điều này trong thông báo.

Bốn là, Tập đoàn điều hành đã truyền đi những thông điệp kịp thời để góp phần bình ổn tâm lý hoạt động mua bán. Ngay sau khi Bộ nguồn vốn Mỹ thông báo báo cáo, NHNN đã báo cáo chính thức về điều này, trong đó nêu rõ "NHNN tiếp tục phối phù hợp với các Bộ, lĩnh vực liên quan để mua bán, khiến việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ ân cần trên tinh thần thích hợp tác, song song tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm giữ vững lạm phát, bình ổn kinh tế vĩ mô, cung cấp lớn mạnh kinh tế một cách thức có lí, quản lý tỷ giá linh động, thích hợp với tình tiết thị trường trong nước và quốc tế cũng như đặc biệt của kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo ưu điểm cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh".

Cốt truyện các mục tiêu bình chọn trong tầm kiểm soát

Đối với cán cân vãng lai, cán cân thương nghiệp 5 tháng đầu năm 2019 ước lượng thâm hụt khoảng 200 triệu đô la, giảm mạnh so với mức thặng dư 3,1 tỷ đô la Mỹ của cùng kỳ năm 2018. Dự định cán cân thương mại 2019 trong kịch bạn dạng tốt có thể thặng dư 2-3 tỷ USD, tức tương đương với năm 2017. Giả định đây là thiên hướng chung cho cán cân vãng lai (trong bối cảnh dòng vốn đầu cơ FDI và gián tiếp tích cực), dự đoán cán cân vãng lai năm 2019 tương đương 2017 đạt thặng dư 6 tỷ USD, với quy mô GDP năm nay tham gia khoảng 270 tỷ đô la, tỷ trọng cán cân vãng lai/GDP cuối năm sẽ vào khoảng 2,3%, mặc dầu vẫn cao hơn ngưỡng đặt ra là 2% nhưng đã giảm mạnh so với mức 3,5% của năm 2018.

Đối với tài năng tìm ròng ngoại hối hận của NHNN, sau 5 tháng đầu năm 2019 dễ dàng, kỹ năng tậu tham gia ngoại tệ trong 7 bốn tuần cuối năm 2019 trở thành gian truân hơn phổ biến. Bên cạnh, NHNN vẫn kiên trì chế độ can thiệp thị trường (bán ra ngoại ăn năn) nếu cần. Do vậy, vietnam có thể sẽ chưa chạm ngưỡng về can thiệp một chiều và tìm tham gia liên tục đối với hoạt động mua bán ngoại ăn năn trong 6/12 04 tuần theo pháp luật ở kỳ đánh giá tháng 5/2020 của Bộ Nguồn vốn Mỹ (sử dụng chuỗi dữ liệu 6 tháng từ bốn tuần 3-9/2019 hoặc 6 tháng cuối năm 2019 để đánh giá).

Trong trung dài hạn, quan điểm của chúng tôi là cần thận trọng, xác định đây là một vấn đề cần được theo dõi, kiểm soát một bí quyết nghiêm ngặt. Có thể thấy rõ thái độ cứng rắn của Mỹ về yếu tố thương nghiệp và Mỹ không ngại dùng các giải pháp trừng phạt lên các quốc gia để thực hiện được chỉ tiêu đề ra, trong đó Mexico chính là một ví dụ cách đây không lâu nhất.

Tóm lại, nhóm chuyên gia nghĩ là, mặc dầu khả năng vietnam bị gắn mác thao túng tiền tệ là không cao; song yếu tố đã trở nên phức tạp hơn, yên cầu Chính phủ, các Bộ, ngành vietnam cần theo dõi, bám sát diễn tiến động thái của Bộ Vốn đầu tư Mỹ để phối hợp, tăng trao đổi tin tức, tránh bị đưa vào diện thao túng tiền tệ; cùng lúc cần nghiên cứu sớm đổi mới chính sách thương mại theo hướng thăng bằng hơn đối với Mỹ, chính sách tỷ giá theo hướng tiếp diễn chủ động, linh hoạt, hạn nhạo báng can thiệp trực tiếp, một chiều và liên tiếp vào thị trường ngoại ân hận, nhằm tránh kịch phiên bản bất lợi đối với vietnam.

TS. Cấn Văn Lực & các cộng sự Hoàng Nữ Ngọc Thủy, Đỗ Thế Tùng

Theo InfoNet


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7