Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019 ,

Các chủ đầu tư tìm hiểu về bí quyết Chính phủ TQuốc giải quyết trận chiến tranh thương nghiệp đang leo thang với Mỹ đang ngày một để ý tới một nguồn tin ít ai ngờ đến: tổng chỉnh sửa của Thời báo hoàn vũ Global Times – tờ báo quốc doanh có giọng điệu máu chiến nhất ở TQuốc.

Trong một vài tuần mới đây, tổng chỉnh sửa Hu Xijin đã sử dụng các bài viết trên account Twitter của ông để dự đoán đúng đắn một số động thái của Chính phủ Trung Quốc, trong khoảng cuộc thăm dò nhằm vào fedex cho tới những cảnh báo dành cho các du học sinh ở Mỹ. Hoạt động mua bán ngay ngay lập tức lưu ý tới yếu tố này, dẫn đến kết quả là mới đây cổ phiếu Boeing đã đóng cửa ở mức thấp nhất 4 04 tuần chỉ sau 1 dòng tweet của Hu.

Chính bạn dạng thân Hu cũng công nhận ông có một địa điểm cố định, dù rất mơ hồ, trong nỗ lực truyền bá các chiến lược của Chính phủ Trung Quốc ra trái đất.

"Đặc thù công tác giúp tôi có thông tin, nhưng tôi không được ai giao cho để lên tiếng tin tức. Tôi không khẳng định các quan chức chính phủ cố ý bật mí thông tin cho tôi, giữa chúng tôi có sự ngầm hiểu", ông Hu nói với Bloomberg.

Việc Hu nổi lên là "nhà tiên tri" về nền kinh tế lớn thứ nhị trái đất càng cho thấy khoảng phương pháp lớn giữa ý tưởnrg truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình. Bên cạnh ông Trump nhiều lần cập nhật trên Twitter tư nhân, ông Tập chỉ giáo huấn dự định của chính mình qua các bộ ngành nghề can dự, qua thủ tục và những bài phát biểu đầy ngụ ý.

Cho nên phía TQuốc cần một nhân vật như Hu, người có quan hệ thân thiện với các quan chức cấp cao và có thể hòa bình bình luận về những chủ đề được coi là siêu nhạy cảm nếu được đề cập trên các tập đoàn truyền thông chính thống. Chỉ trong 04 tuần trước, do găng thương nghiệp leo thang, số lượt theo dõi account Twitter của Hu đã tăng hơn gấp đôi, lên 48.400.

Larry McDonald, người sáng lập của Bear Traps Report, mô tả Twitter của Hu giống như "version Trung Quốc của trương mục Twitter của ông Trump". Giờ đây phần lớn nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư nhỏ dại lẻ tập trung theo dõi Twitter của Hu, vì trên đó có những tin tức cần thiết về quan điểm của China đối với chiến tranh thương nghiệp cũng như phổ quát yếu tố khác.

Thời báo Hoàn vũ là tờ báo mang đậm tinh thần chủ nghĩa dân tộc, được xuất bản bởi Quần chúng. # Nhật trình và thường có những bài bình luận viết bằng tiếng Anh đối đáp lại các bài viết của truyền thông phương Tây về TQuốc. Hu trở thành tổng biên tập từ năm 2005 và có tài khoản Twitter trong khoảng năm 2014, thời gian mà các tờ báo ở TQuốc tăng cường sử dụng mạng phường hội. Twitter hiện vẫn bị cấm ở China.

Cũng giống như các bài báo trên Thời báo Hoàn cầu, các dòng tweet của Hu nhiều lần bảo kê Trung Quốc trước những chỉ trích từ bên ngoài và ngợi ca sự trỗi dậy của đất nước. Tư vấn phỏng vấn Bloomberg, ông cũng cho rằng thời điểm đang đứng về phía Trung Quốc, và kinh tế nước này vẫn sẽ tiếp tục vững mạnh bất chấp chiến tranh thương mại.

Nhưng điều đáng chú ý nhất là những dự đoán của Hu về các biện pháp đáp trả của China đối với Mỹ, đặc biệt là sau khi ông Trump lên Twitter hôm 5/5 buộc tội Bắc Kinh đang nỗ lực "thảo luận lại" và nạt dọa sẽ có 1 vòng thuế mới. Sau đó ít ngày, Hu tweet rằng thời cơ để có 1 thỏa thuận thương nghiệp là bằng 0, dẫn nguồn "một người trong khoảng phía Trung Quốc nắm rõ về các cuộc thương lượng".

Ngày 13/5, ngay trước khi hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ chuẩn bị tạo dựng cửa quay về sau kỳ nghỉ cuối tuần, Hu lại viết rằng TQuốc có thể xong mua nông sản và năng lượng của Mỹ. Hình như phía TQuốc còn đang "bàn thảo về kĩ năng bán túa" một phần trong số 1.120 tỷ USD trái khoán ngân khố Mỹ mà nước này đang nắm giữ.

Ngày 3/6, Hu dự báo Trung Quốc sẽ phát đi cảnh báo cho 360.000 du học sinh TQuốc ở Mỹ về những không may khi xin visa. Chỉ một vài giờ sau đó Bộ Giáo dục TQuốc có báo cáo chính thức.

Hu san sớt với Bloomberg rằng ông chỉ muốn cắt nghĩa rõ hơn về nhu cầu của Chính phủ Trung Quốc chứ không phải là tác động tới giá cổ hủ phiếu.

"Giờ đây vì mọi người nói rằng những dòng tweet của tôi khiến thị trường chuyển dịch, tôi sẽ cẩn trọng hơn. Ví như như chúng gây tổn hại và khiến các nhà đầu tư Mỹ thua lỗ, đó không hề là nhân tố tôi hy vọng. Nhân tố mong muốn lớn nhất của tôi là có thể biểu lộ quan niệm một bí quyết tự do hơn".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7