Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019 ,

“Bỏ con cá rô, bắt con săn sắt”

Bộ Xây dựng vừa thiết kế đoàn thanh tra mới thay đoàn thanh tra cũ đang bị thăm dò vì vòi vĩnh, nhận hối hận lộ. Ông bình chọn sao về việc bộ này xây dừng đoàn thanh tra mới thay thế để tiếp tục thanh tra tại Vĩnh Phúc?

Tôi cho rằng, việc tiếp tục thanh tra là cần thiết. Tất nhiên, công tác thanh tra nên do Thanh tra Chính phủ đảm nhiệm thay cho Thanh tra của Bộ Xây đắp .

Có hai nguyên do căn bản cho một sự đổi mới tương tự. Một là, Bộ Xây đắp sẽ không bị dị nghị là vội vã trả thù. Nhị là, hạn chế được tình trạng xung chợt ích lợi khi tiếp tục công tác thanh tra.

Từ vụ thanh tra vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Cần luân chuyển cán bộ giàu nhanh chóng - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng

Ông nhìn kiếm được, bình chọn như thế nào về hiệu quả của thanh tra chuyên lĩnh vực thời gian qua?

Tôi không có nhìn nhận, đánh giá gì về hiệu quả của thanh tra chuyên lĩnh vực, vì tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, càng không hề là người có chức vụ gì ở đây. Tuy nhiên, theo tôi, thanh tra chuyên ngành nghề là cần thiết. Bởi vì trong những lĩnh vực chuyên môn sâu, thì phải có trình độ chuyên lĩnh vực mới có đủ sự nắm bắt biết cần thiết cho công việc thanh tra.

Cái đáng nói là lòng tin xã hội có vẻ chưa phải là thứ mà hoạt động thanh tra nói tầm thường có thể tự hào.

Liệu có bất cập gì không, khi Bộ Xây dựng lập đoàn thanh tra hùng hậu về đến tận thôn phố như vụ việc vừa mới đây, khi mà đó có không ít nhà cửa, công trình sai phạm diện tích lớn lại không được phát hiện, xử lý?

Việc xác lập cho đúng dành đầu tiên có vẻ là nhân tố không chỉ của riêng Bộ Xây dựng, mà còn của không ít bộ, lĩnh vực và các địa phương. Dĩ nhiên, khi người ta “bỏ con cá rô, bắt con săn sắt” thì không chỉ hiệu quả công việc thấp, mà muôn vàn dị nghị có thể nảy sinh.

Chọn lựa những người liêm khiết

Sau khi sự việc được lột trần, Bộ trưởng Bộ Xây đắp có nói, đây là sự việc đáng nhớ tiếc và là vi phạm cá nhân. Thế nhưng theo ông, ở đây có bổn phận của cộng đồng, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu hay không?

Vi phạm là của cá nhân, nhưng cá nhân đó lại thây mặt cho Thanh tra của Bộ Xây dựng, mà Thanh tra của Bộ Xây đắp lại là một tổ chức của Bộ Xây đắp. Nếu nói Bộ Xây dựng chẳng phải chịu nghĩa vụ ở đây, thì cũng giống như nói: “Một người sẽ không phải chịu trách nhiệm vì chỉ cánh tay của anh ta lấy cắp, chứ anh ta không lấy cắp”.

Bổn phận của người đứng đầu thì tại nhân tố 72, Luật Phòng chống tham nhũng đã luật pháp rất rõ: “Người đứng đầu tư quan, công ty, công ty phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi để xảy ra tham nhũng của người do bản thân mình trực tiếp điều hành, giao nhiệm vụ”. Chi tiết, đó có thể là trách nhiệm lựa chọn, bổ nhậm sai người; nghĩa vụ giao nhiệm vụ sai người; trách nhiệm không xây dựng được cơ chế rà soát, giám sát hữu hiệu…

Một cán bộ vừa được bổ nhậm Phó phòng Phòng chống tham nhũng chỉ mới được hai tháng, nhưng lại đi tham nhũng, kiếm được ân hận lộ tương tự, phải chăng công việc cất nhắc, bổ dụng, giám sát cán bộ ở đây có vấn đề?

Quả đúng là tương tự!

Vậy theo ông, cần có những biện pháp gì để giám sát, chặn đứng tham nhũng ngay trong chính lực lượng chống tham nhũng, thanh tra?

Theo tôi, trước nhất là phải lựa chọn được những người thật sự liêm khiết để đảm nhiệm công việc này. Dường như, thứ tự thanh tra cần phải được yếu tố chỉnh rất ngặt nghèo, không thể để cho các đoàn thanh tra xuống dưới địa phương, rồi muốn gặp mặt người nào thì gặp gỡ, tiếp người nào thì tiếp, gặp mặt ở đâu thì gặp gỡ, tiếp ở đâu thì tiếp. Lên tiếng kết luận thanh tra cũng cần được công bố công khai để tin báo và người địa phương có thể giám sát.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng và Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ngành thanh tra, kiểm toán rà soát lại công việc cán bộ, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng sau vụ việc vừa qua. Theo ông, việc này cần được triển khai như thế nào cho thực thụ hiệu quả, hạn chế cơ chế?

Theo tôi, trước tiên là phải khiến cho thật. Sau nữa, những người bị cáo giác, cáo giác phổ quát, những người phú quý lên lập cập cần được luân chuyển ngay mà chưa cần phải dò la, xác minh gì cả.

Cảm ơn ông.

“Chẳng thể để cho các đoàn thanh tra xuống dưới địa phương, rồi muốn gặp gỡ người nào thì gặp gỡ, tiếp khách hàng nào thì tiếp, gặp ở đâu thì gặp mặt, tiếp ở đâu thì tiếp… Công bố thanh tra cũng cần được lên tiếng công khai để tạp chí và người dân có thể giám sát”. TS Nguyễn Sĩ Dũng

Theo Luân Dũng

Tiền Phong


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7