Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019 ,

Cần nâng cao tính bảo mật sử dụng thẻ tín dụng

Bộ phim truyền hình hút khách "Về nhà đi con" có phân cảnh mẹ chồng nhân vật Anh Thư cho đôi trẻ chiếc thẻ nguồn hỗ trợ để đi hưởng tuần trăng mật. Nàng dâu Anh Thư "vừa ngại vừa thích" cầm chiếc thẻ và tung tăng bán buôn, vui chơi. Một cụ thể lướt qua rất gầy trong phim nhưng là hình ảnh phần nào phản chiếu thực tế sử dụng thẻ tín dụng hiện thời tại vn: khách hàng nào đó đưa thẻ nguồn đầu tư của mình cho nhân viên nhà hàng, cửa hàng thời trang, tạp hoá, văn phòng phẩm... để trả tiền.

Chẳng hạn nói trên được đưa ra tại hội thảo về thẻ tín dingj diễn ra tại TP HCM, chiều 11/6.

Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển kể cô con gái cưng khi đi du học ở nước ngoài, vì không có sẵn mà lại cần trả tiền bằng thẻ nguồn hỗ trợ nên viên chức khu chợ gợi ý có thể sử dụng thẻ từ xa. Tức thị ông chỉ việc gửi ảnh chụp số thẻ, ngày cấp rồi gửi qua, phần việc còn lại họ sẽ khiến giúp. Ông nghĩ rằng đó chính là lỗ hổng của thẻ, khi mà hầu hết đều trở nên dễ ợt thì nguy cơ bảo mật không cao. Vị chuyên gia gọi thẻ nguồn vốn vay là "con dao nhị lưỡi".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Ngân hàng số, LienVietPostBank, công nhận ở vn, chủ thẻ nhường nhịn như thường lưu tâm quá đa dạng tới việc bảo mật thông tin tư nhân khi sử dụng thẻ.

Từ chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ tín dụng trong phim Về nhà đi con nghĩ về tính bảo mật khi dùng thẻ - Ảnh 1.

Cần nâng cao tính bảo mật khi sử dụng thẻ tín dụng. Ảnh minh họa

Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc tổ chức kinh doanh luật Basico, cũng phản hồi thứ tự phát thẻ sắp tới nên có vài điểm thu hút đổi mới. Chẳng hạn câu chuyện đưa thẻ cho người khác trả tiền, ngân hàng có thể yêu cầu bên kiếm được thanh toán (Merchant) phải thực hiện thanh toán tại bàn hoặc tại quầy và có mặt khách hàng.

Để giữ vững các đàm phán qua thẻ nguồn hỗ trợ, ông Bình nói khách hàng khi thực hiện giao dịch sẽ nhận được tin nhắn báo đã chấp hành mua hàng ở đâu, số tiền bao nhiêu. Thứ nhị, kỳ sao kê của một thẻ tín dụng hàng bốn tuần, nhà băng có ngày qui định ra sao kê, khách sẽ thu được sao kê điện tử qua email. 5 ngày trước ân hạn thanh toán tiền, ngân hàng sẽ nhắn tin qua máy tính bảng để đối tượng mua hàng để biết được số dư nợ.

30% sử dụng thẻ chip cuối năm 2019

Theo số liệu trong khoảng Nhà băng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tính tới hết quý I, khoảng 12 triệu thẻ nguồn đầu tư đã được phát hành trên địa bàn. 30% là thẻ quốc tế. Tốc độ tăng trưởng thẻ bình quân hàng năm đạt 20%.

Trong đó, số lượng ATM tính đến 31/3 đạt 40.000 nhưng máy POS (máy cà thẻ) lại đến 41.000. Theo xác định phương hướng trả tiền không dùng tiền mặt, ATM sẽ không phát triển rộng rãi, trái lại máy POS sẽ lớn mạnh mạnh để đáp ứng yêu cầu và tạo nhân thể ích cho khách hàng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Cửa hàng TP HCM, cho biết đến cuối 2019, hệ thống ngân hàng đặt tiêu chí phải có 30% thẻ trong khoảng chuyển sang thẻ chip, 35% các ATM hiện có phải tăng cấp để phục vụ thẻ chip. Dự định đến 2021, toàn ngành nghề nhà băng thi hành chuyển đổi 100%.

Mới đây, 7 nhà băng đầu tiên cho ra mắt thẻ chip trong nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank.

Theo Khổng Chiêm

NDH.VN


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7