Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019 ,

Nguyên do đằng sau việc China ngại ngần không muốn đáp ứng yêu cầu trong khoảng phía Mỹ, chính là ở tính toán sai lầm căn bản của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo báo Nikkei Asian, khi thỏa thuận thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc nhường như sắp kí kết, các nhà hiệp thương đột nhiên nhận ra họ đã quay về xuất hành điểm thuở đầu. Nguyên nhân của việc này chính là phía TQuốc nhất định viết lại phiên bản ký hợp đồng, mà theo giải thích của Tổng thống Mỹ Donald Trump là từ bỏ các điều khoản đã được ký hợp đồng trước đây.

Thế nhưng nguồn cội thật sự đằng sau việc TQuốc muốn đổi mới, nguyên nhân khiến cho phía TQuốc ngần ngại không chịu đáp ứng yêu cầu trong khoảng phía Mỹ, lại nằm ở tính toán sai trái căn bản của chính quyền Tổng thống Trump.

Nói dễ chơi, phía Mỹ đã tự đề cao chính mình. Ký hợp đồng mà phía Trung Quốc viết lại cam kết sẽ buộc phía Bắc Kinh phải sửa một vài yếu tố luật để có được một vài đổi mới như phía Mỹ mong muốn, thế nhưng phía Trung Quốc đã phải đàm phán trong bối cảnh của một chiến dịch tiến công của phía Mỹ triển khai nhằm tham gia Công ty công nghệ Huawei.

Tính toán sai lầm của ông Trump trong thương chiến với TQ
Thảo luận thương nghiệp Mỹ-Trung diễn ra khi Huawei bị chính phủ Mỹ áp đặt trừng trị. Ảnh: marketprimenews

Chiến dịch này đã đưa Huawei vào danh sách đen của Mỹ, vì vậy công ty này bị mất các nguồn cung ứng công nghiệp quan trọng, đồng thời cũng buộc đa dạng bạn hữu của Mỹ phải cô lập Huawei.

Và dù các lệnh cấm trong khoảng phía Mỹ sẽ gây tổn hại đến Huawei, tổ chức kinh doanh này cuối cùng sẽ có thể bù lại những tổn thất bằng cách thức củng cố quan hệ với vài công ti kĩ nghệ Trung Quốc phát hành với tốc độ cao khác. Đối với phần còn lại của trái đất, việc chính quyền Washington tấn công Huawei nói riêng và Bắc Kinh nói chung sẽ sản xuất những hậu quả lâu dài.

TQuốc có vị thế vô cùng cần thiết trong chuỗi cung ứng toàn cầu, vì thế việc cô lập một cường quốc chế biến công nghệ hàng đầu trái đất với thị trường tiêu xài 1,4 tỷ người, cam đoan sẽ gây ngăn cách chuỗi cung cấp thế giới và phát triển bóng đen phủ lên toàn cục nền kinh tế quả đât.

Tính toán sai trái của chính quyền Tổng thống Trump có thể là kết quả của việc nhanh nhảu hành động với hy vọng nước này sẽ giành được thắng lợi trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tham gia năm 2020. Rõ ràng phía Mỹ dường như tin cam đoan rằng, Trung Quốc nằm ở vị trí yếu thế hơn Mỹ bởi Bắc Kinh lo sợ về rủi ro “hạ cánh cứng” với nền kinh tế. Đáng tiếc nuối, phía Washington đã nhầm.

Tính toán sai lầm của ông Trump trong thương chiến với TQ
Những tính toán sai lầm đã khiến găng tay thương mại Mỹ-Trung leo thang. Ảnh: detik.com

Dù China không nhập cảng phổ quát từ Mỹ, nhưng nước này có phổ thông tranh bị hơn Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại. Ngoài việc trả đũa trực tiếp thông qua các mức thuế tiến công vào các vật phẩm nông nghiệp cũng như phi cơ thương nghiệp, Bắc Kinh cũng có thể tăng mạnh việc kiểm soát vốn, bán mạnh trái phiếu chính phủ Mỹ, hoặc để cho đồng Nhân dân tệ (NDT) hạ thấp giá mạnh. Việc đồng NDT hạ giá cam kết sẽ làm cho đô la trở nên bất ổn cũng như gây rối loạn cho phổ quát đơn vị tiền tệ quốc tế.

Tất nhiên, Trung Quốc nhường như khá kiềm dè bỉu. Dù rằng đồng NDT vừa mới đây hạ giá so với đô la, Ngân hàng Trung ương TQuốc vẫn thể hiện khỏe mạnh quan điểm sẽ giữ đồng bạc này ổn định tỷ giá. Ngay cả trong khi găng tay với Mỹ xung quanh nhân tố thương nghiệp và kĩ nghệ buộc Trung Quốc phải có biện pháp trả đũa, Trung Quốc sẽ vẫn giữ thái độ kiềm chế giễu này trong mai sau gần.

Lý do khá dễ chơi: Động thái của Trung Quốc phục vụ tốt cho quyền lợi dài lâu của nước này, cả trực tiếp duyệt y việc cung cấp cho vững mạnh kinh tế, đảm bảo ổn định xã hội và tính đầy đủ của nhà nước. Lẫn gián tiếp như giảm thiểu sự cách quãng gây nhiều thiệt thòi vốn đầu tư đến hoạt động mua bán toàn cầu. Đáng tiếc, khi khiến tương tự, Bắc Kinh cũng không khiến vừa đủ được chắc chắn mà phía Washington đang mong muốn có được trong khoảng phía nước này.

Thương chiến đã cho thấy không may của việc duy trì một nền kinh tế tạo dựng. Thế nhưng thay vì đóng cửa với trái đất, China chọn cách thức bảo đảm cho sự ổn định cho kinh tế thế giới. Cụ thể, China sẽ phát triển các kĩ nghệ mấu chốt của riêng mình, để hoàn thành sự dựa vào vào Mỹ cũng như xây đắp các cấp chiến lược nhằm xúc tiến sự tạo ra kinh tế của nước này, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế China có hội sở ở Thượng Hải, ông Trương Tuấn cho biết.

Tuấn Nai lưng


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7