Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019 ,

Ít nhất là 2/3 trong tổng số 91 con sông trên khắp trái đất được dò xét cũng đang trong tình trạng bị "ô nhiễm thuốc kháng sinh".

Thảm họa "ô nhiễm kháng sinh" thế giới - có nơi gấp 300 lần mức tiêu chuẩn

Kể từ năm 1928, sau khi được Alexander Fleming (1881-1955) chứng minh công hiệu, thuốc kháng sinh đã trở thành một phần không thể thiếu của trái đất. Mỗi năm, chúng ta lại đóng hộp và sử dụng thuốc kháng sinh phổ biến hơn.

Hàng triệu người được thuốc kháng sinh cứu sống khỏi các bệnh nhiễm trùng. Song sau khi chấm dứt trách nhiệm, lượng kháng sinh dư thừa lại "đào thoát" ra ngoài qua bài tiết. Xét ra mỗi năm, trái đất "thải ra" hàng tấn phân tử kháng sinh.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 1.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 2.

Hàng tấn phân tử kháng sinh đã thông qua con người mà nhiễm tham gia sông suối.

Ở những nước sản xuất, kháng sinh dôi thừa được giải quyết chuẩn y nhà máy xử lý nước thải. Đương nhiên, ngay cả những máy móc văn minh nhất cũng không loại bỏ được cục bộ các phân tử kháng sinh. Còn ở những nơi không có nhà máy xử lý, chúng đơn giản chảy trực tiếp vào sông ngòi.

Trong một đo đạc thực tế vừa qua trên tổng số 91 con sông trong khoảng khắp nơi trên trái đất, các nhà phân tích hoảng hồn phát hiện dấu tích thuốc kháng sinh tại 2/3 các vị trí được lấy mẫu. Từ sông Thames của Anh cho đến sông Mekong, sông Tigris (Châu Á), hồ hết đều ngập tràn thuốc kháng sinh.

Trừ Nam Cực, nơi không được lấy mẫu nước sông về nghiên cứu, cục bộ các châu lục khác trên trái đất đều đã rơi tham gia tình trạng "ô nhiễm kháng sinh". Sau khi phân tích, người ta phát hiện có đến 14 loại kháng sinh thân thuộc. Chí ít cũng có 65% các mẫu nước sông là bị nhiễm từ 1 loại thuốc kháng sinh trở lên.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 3.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 4.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 5.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 6.

65% trong tổng số các con sông trên quả đât đã nhiễm thuốc kháng sinh.

Trên Bramaputra, con sông chảy qua Bangladesh, Thái Lan, nồng độ metronidazole (một loại kháng sinh thường thấy) còn cao gấp 300 lần so với mức an toàn tiêu chuẩn. Trên con sông dài nhất xếp thứ nhì Châu Âu – Danube, nhận thấy những 7 loại kháng sinh khác biệt.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 7.

Bramaputra, dòng sông ở Thái Lan có nồng độ ô nhiễm kháng sinh cao gấp 300 lần mức an toàn tiêu chuẩn.

Không gian "tôi rèn kĩ năng" hoàn hảo cho vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Theo William Gaze, nhà sinh thái vi sinh vật học ĐH Exeter, Anh thì chỉ cần sống sót một chút phân tử kháng sinh ngoài môi trường thôi cũng đã là thời cơ cho vi khuẩn kháng kháng sinh tiến hóa.

Không như loài người cần tất cả thời gian và công lao để tậu ra một loại kháng sinh, vi khuẩn kháng kháng sinh tân tiến với vận tốc tâm thần quỷ ngạc. Chúng đặc biệt linh động trong việc hoán đổi gene để đối phó với mối nạt dọa.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 8.

Bằng cách thức thay đổi đặc tính cấu trúc hoặc chuyển hóa, các bộ phận tế bào của vi khuẩn tránh né được hoạt tính tìm giết chúng của thuốc kháng sinh. Sau đó tiếp diễn tạo ra tài năng kháng thuốc và phát tán. Người bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ví như không có thuốc yếu tố trị tương ứng sẽ phải đương đầu với nguy cơ tử trận.

Với nồng độ thuốc kháng sinh "quá chuyên chở" trong các dòng chảy bây giờ, "bè bạn" vi khuẩn kháng kháng sinh quả thực đã bắt được cơ hội sống sót hoàn hảo nhất.

Hiểm họa hoành tráng với con người

Theo một báo cao năm 2016 thì mỗi năm, quả đât có khoảng 700.000 người chết vì nhiễm trùng . Trước đó, tham gia năm 2014, một phân tích từ Mỹ cũng cảnh báo tới năm 2050, nhiễm trùng vi khuẩn kháng kháng sinh có thể là căn do gây tử vong hàng đầu trên level thế giới.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 9.

Thêm tham gia đó là không tính nguy cơ đẩy nhanh vận tốc phát hành cho các vi khuẩn kháng thuốc, lượng kháng sinh dôi thừa nhiễm trong các dòng nước còn phá tan vỡ sự thăng bằng sinh thái. Vi khuẩn là dạng sống đông đúc và đa dạng nhất trên trái đất. Hình như vi khuẩn ăn hại là hằng hà sa số lợi khuẩn.

Chúng tuy không giống nhau nhưng lại cùng một đặc tính là dễ chuyển đổi. Điều này là cần thiết để tồn tại trong quả đât ăn giết lẫn nhau. Giả dụ lờ đờ trễ tiến hóa, chúng sẽ biến thành con mồi cho kẻ khác.

Một khi dạng sống "nền tảng" bị thuốc kháng sinh ảnh hưởng, gây biến dạng, các tầng sự sống cao hơn cũng không giảm thiểu khỏi tác động. Đáng ngại nhất là chúng ta vẫn chưa có dữ liệu hoàn toản và cụ thể về địa điểm, thời gian cũng như số lượng thuốc kháng sinh đã tràn vào thế giới tự nhiên.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 10.

Trong tương lai, nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể là duyên cớ gây tử chiến hàng đầu

Lần dò xét mới nhất này xem ra mới chỉ là bước bắt đầu. Cần có rộng rãi phân tích hơn nữa để xác thực vi khuẩn kháng kháng sinh đã tiến hóa tới đâu. Song quan trọng nhất vẫn là ngăn chặn nguồn ô nhiễm.

"Bây giờ chính là lúc mọi người phải bình thường tay tậu giải pháp chặn lại thuốc kháng sinh tràn tham gia các dòng sông," – Gaze thể hiện sự quan trọng.

"Vì hậu quả của nó đối với sức khỏe loài người là vô cùng nghiêm trọng."

Tìm hiểu: National Geographic

Theo Vũ Huế

Helino


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7