Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019 ,

 - Số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp vốn, cho vay vốn, giao quản lý, sử dụng đất đai… trị giá bao lăm?

Sau khi Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản đối yêu cầu đưa tham gia dự toán, trích nộp về cho tổ chức chủ công 30% kinh phí, ông Phan Anh, Phó Chủ toạ Tổng LĐLĐ vietnam cho nhân thức: "LĐLĐ TP.HCM trước đây và Tổng LĐLĐ vn sau này (với tư cách là công ty quản lý trường) đã tạo yếu tố kiện khôn cùng như cấp vốn, cho vay vốn, giao quản lý, sử dụng đất đai, đề nghị tập đoàn có thẩm quyền cấp đất, với số của nả được giao cho trường quản lý, dùng và cho mượn lên tới hàng nghìn tỷ đồng". 

Vậy số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã nhận trong khoảng Tổng LĐLĐ Việt Nam là bao nhiêu?

Thực hư hàng nghìn tỷ đồng Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng

"Chúng tôi đã tự chủ hơn 20 năm"

Trường ĐH Tôn Đức Thắng xây cất ngày 24/9/1997. Trong khoảng ngày xây dựng đến đầu 04 tuần 1/2003, trường có tên là Trường ĐH kĩ nghệ dân lập Tôn Đức Thắng. Tới bốn tuần 1/2003 thì được đổi tên thành Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc UBND TP.HCM. Đến ngày 11/6/2008, Thủ tướng Chính phủ đổi tên trường thành Trường ĐH Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Lúc này, tại văn bạn dạng số 3995 ngày 18/6/2008, Văn phòng Chính phủ đã giáo huấn lãnh đạo của Phó thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Quy giễu cợt doanh nghiệp và hoạt động của trường: "Về mặt quản lý Nhà nước, cơ chế tổ chức của trường được thi hành như một trường công lập với tổ chức chủ quản là Tổng liên đoàn. Về mặt vốn đầu tư, trường không kiếm được cung cấp kinh phí trong khoảng ngân sách Nhà nước và từ Tổng liên đoàn công lao vn. Tài sản được hình thành cho đến nay được coi là của nả của Tổng liên đoàn công sức vn, không yếu tố chuyển khỏi trường mà chỉ để dịch vụ cho việc tập huấn của trường. Trường được tự quyết mức thu học phí và thực hiện các bổn phận tài chính theo pháp luật như một trường đại học ngoài công lập".

Thây mặt của trường cho hay tài trợ bằng tiền của Nhà nước và công đoàn từ xưa đến nay cho trường có 5 khoản:

1.Nguồn vốn do Liên đoàn công tích TP.HCM cấp để khiến hồ sơ thiết kế trường (0,5 tỷ đồng).

2.Vốn đầu tư do Liên đoàn công trạng TP.HCM và Tổng liên đoàn cho mượn không lãi: Tổng LĐLĐ vietnam cho vay 150 tỷ đồng (trong đó 100 tỷ trong khoảng 04 tuần 4/2014- 9/2015; 10 tỷ trong khoảng tháng 8/2011-12/2014; 40 tỷ trong khoảng 2/2009-5/2017). Liên đoàn công lao TP.HCM cho mượn 30 tỷ.

Các khoản mượn này ngoại trừ lãi và nhà trường đã trả lại tiền gốc. Tuy nhiên nhà trường cho rằng có thể xem khoản tiền phải trả lợi nhuận là khoản tiền của trợ; thì lúc đó, tài trợ trong khoảng đơn vị Công đoàn dưới dạng tổng lãi mượn này sẽ bằng 44.082 tỷ


3. Tiền của trợ giải phóng mặt bằng trong khoảng UBND TP.HCM là 70 tỷ đồng.

4.Tiền trợ lợi nhuận vốn vay kích cầu do UBND đô thị hỗ trợ là 119,725 tỷ đồng.

5.Vốn trái phiếu Chính phủ cấp để xây đắp Ký túc xá sinh viên là 61,7 tỷ đồng.

Tổng tài trợ trong khoảng 5 khoản trên là 295,5 tỷ đồng, choán 13,4% tổng đầu tư xây đắp căn bản của trường trên mặt đất tính trong khoảng xưa tới nay. Số liệu nguồn vốn này ko kể tới giá trị đất.

Đại diện nhà trường cũng khẳng định đầu cơ từ nguồn vốn đầu tư dè xẻn, tự thu thập từ hoạt động của trường đến nay chiếm 86,6% tổng đầu tư đã có. 

Ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng nhà trường cho hay phần nguồn vốn LĐLĐ TP.HCM và Tổng liên đoàn tài trợ chỉ chiếm hữu 2% tổng đầu tư tham gia cơ sở vật chất vật chất của trường. "Cho nên, việc nghĩ rằng đầu tư của Công đoàn có trị giá hằng nghìn tỷ đồng là không có hạ tầng. Trong cùng thời gian, tổng chi thường xuyên của trường lớn hơn đa dạng chi đầu tư cơ sở vật chất".

Về đất đai - tính cả đất đai đã có chủ trương giao - thì trường có hơn 100ha. Tính riêng đất đai đã có giấy tờ, sổ đỏ là 83,37ha.

Trong đó, đất do Công đoàn giao cho sử dụng (tham gia giai đoạn đầu, còn hiện nay nhà trường đã ký hợp đồng thuê đất trực tiếp với Nhà nước) là 5,37ha (chiếm hữu 6,44%); Đất do UBND TP.HCM cho thuê là 30ha (chiếm giữ 35.98%); Đất do trường tự khiến dự án, thuê để tạo ra hạ tầng 48ha (choán 57,58%).

Tổng LĐLĐ vietnam đòi hỏi trường nộp tiền có vi phạm qui định?

Lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho hay ngày 28/12/2018, Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng họp và ra Nghị quyết về việc chuẩn bị khai triển Luật sửa đổi, bổ sung vài vấn đề của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34) để mở đầu vận dụng trong khoảng ngày 1/7/2019.

Đến ngày 14/2/2019, Bộ GD-ĐT có Văn phiên bản 499/BGDĐT-GDĐH về việc sẵn sàng thực hiện Luật số 34, trong đó yêu cầu các trường đại học phải sẵn sàng các công việc sửa đổi, ban hành quy dè bỉu, kiện toàn nhân sự… theo đúng nội dung Luật số 34, và phải hoàn tất các việc này trước ngày 1/7/2019.

Ngày 23/4/2019, Hội đồng trường họp để bàn việc thực hiện yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Tại cuộc họp, 100% thành viên Hội giống hệt trí chuẩn y cơ cấu nhân lực Hội đồng trường đề bắt đầu thủ tục theo qui định và thảo luận về nội dung sửa đổi Quy chế đơn vị và hoạt động của nhà trường theo Luật số 34. Quyết nghị đã được duyệt với 100% thành viên ưng ý.

"Nhưng mặc dù đã đưa tay biểu quyết đồng ý cùng tất cả mọi người, Chủ tịch Hội đồng trường là ông Bùi Văn Cường đã không ký biên bạn dạng ngay sau cuộc họp (như quy chế đòi hỏi), và cho tới nay cũng không ký Nghị quyết của phiên họp nói trên để trường khai triển công việc" - chỉ đạo nhà trường cho nhân thức.

Tới ngày 7/5/2019, Tổng LĐLĐ vietnam gửi Văn phiên bản số 655 lãnh đạo Hội đồng trường và Ban giám hiệu phải thi hành 3 nội dung. Sau đó 2 ngày, cộng đồng nhà trường đã có Văn bản số 1449 nhận định rằng Văn bạn dạng số 655 có các lãnh đạo ngược với chế độ của Đảng, luật pháp của Nhà nước (cụ thể là Luật số 34) và vi phạm chính các qui định hiện hành của Tổng LĐLĐ vn; bắt buộc nên xem xét lại.

Ngày 21/5/2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam lại gửi Văn phiên bản số 737 tiếp tục khẳng định nhà trường phải tuân theo đúng các chỉ đạo trong Văn bản số 655.

"Tổng LĐLĐ vn đã 3 lần đòi hỏi nhà trường phải trích nộp 30% kết dư của trường. Đây là việc khiến cho vi phạm qui định vì xưa nay chưa có bộ chủ quản nào đòi hỏi hạ tầng giáo dục phải trích nộp như doanh nghiệp. Nhất là đối với trường tự chủ tài chính như Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đòi hỏi này song song vi phạm chỉ đạo của Chính phủ tại Văn bạn dạng 3995/VPCP-KGVX, ngày 18/6/2008" - vị chỉ đạo này nói.

Được nhân thức, qui định "trích nộp tối đa 30%" được ký và ban hành trong khoảng thời ông Đặng Ngọc Tùng làm Chủ tịch Tổng LĐLĐ vn, nhưng chỉ dành cho các đơn vị quản lý công đoàn. Ông Tùng làm 2 nhiệm kỳ chủ toạ Tổng LĐLĐ vn nhưng không có yêu cầu nhà thờ trực thuộc phải đóng tiền.

"Khi ông Bùi Văn Cường về làm cho Chủ tịch Tổng LĐLĐ vietnam đã áp pháp luật vào bắt đóng ngay để có tiền khiến "thiết giễu cợt công đoàn". Trong khoảng năm 2017 tới nay đã là 3 lần yêu cầu trường phải nộp, phải đưa vào dự toán chi thu hàng năm để nộp. Thành ra, không thể nói là pháp luật có trong khoảng thời ông Tùng".

Cũng theo vị này, nhà trường không đồng ý việc Tổng LĐLĐ vn nghĩ rằng "ủng hộ tự chủ, nhưng công việc nhân sự phải được tổ chức chủ chốt chỉ huy, chỉ huy, quy hoạch theo quy định của Đảng" bởi đã cứ liệu không đầy đủ và không chính xác quy định của Đảng.

Nói về tổ chức chủ chốt, có bình luận nghĩ là doanh nghiệp Nhà nước đã được bỏ chủ công cách đây 20 năm, trong khoảng đó đến nay không những không mất doanh nghiệp mà doanh nghiệp còn phát hành tốt. Các bộ, ngành nghề như Bộ GD-ĐT có cả chục trường đại học trực thuộc nay đều khuyến khích, khích lệ, buộc các trường phải tự chủ và phổ thông bộ sẵn sàng bỏ luôn quyền chủ quản.

"Những bộ, ngành như vậy vì sao không lo mất trường, không lo bị cá nhân hóa trường học? Hình như đó suốt 30, 40 năm qua, họ đã thay mặt Nhà nước đầu tư cho mỗi trường không dưới 10.000 tỷ đồng" - chỉ huy Trường ĐH Tôn Đức Thắng đặt vấn đề.

Lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng kiến nghị hai việc. Thứ nhất, Tổng LĐLĐ Việt Nam phải tuân hành Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và các Quyết nghị của TW Đảng về đổi mới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sự nghiệp công lập. Thứ nhị, phải tôn trọng Hội đồng trường là tổ chức quyền lực cao nhất của trường.

Lê Huyền

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu của ĐH Tôn Đức Thắng đồng nào”

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu của ĐH Tôn Đức Thắng đồng nào”

- Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ toạ Tổng Liên đoàn Công phu Việt Nam cho nhân thức tương tự khi trao đổi với VietNamNet.


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7