Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019 ,

Thời gian gần đây, mái nhà bà Đào Thị Nam Hà ở 348/1 Lê Văn Việt, phố Tăng Nhơn Phú B, thị xã 9, TP HCM sống thom thóp không im vì láng giềng thành lập tòa tháp nhà ở, làm lún nứt tường nhà bà. Nỗi lo càng tăng hơn khi gia đình đã phổ quát lần phản chiếu vụ việc với các tập đoàn tính năng nhưng vẫn chưa được xử lý rốt ráo.

Vụ việc kéo dài

Ngồi nhìn những bức tường nứt nẻ, bà Hà cho hay, hơn ba tháng trước, hàng xóm đập nhà cũ, xây nhà mới. Cũng từ thời điểm đó, nhà bà mở màn bị lún và nứt tường. Nghe bà Hà phàn nàn, người láng giềng đã cho đơn vị thiết kế bắt đầu tu sửa, dặm vá vài chỗ nứt nhưng không hiệu quả. Một vài chỗ vẫn bị nứt, thấm nước mưa.

Bà Hà cho nhân thức, không mong muốn gì hơn là phía hàng xóm có nhã ý khắc phục, tô trát lại các vết nứt lún sao cho bảo đảm bình yên. Dĩ nhiên, phía láng giềng khiến cho không đến nơi tới chốn. Kiến thiết công trình đến đâu thì nhà lại nứt tới đó.Thấy trạng thái nguy hiểm, bà đã nhiều lần phản ảnh với UBND phố Tăng Nhơn Phú B và thanh tra xây đắp địa bàn huyện 9. Ngày 18/4, phường bắt đầu hòa giải lần 1 giữa các đối tác nhưng các bên không hợp nhất về việc bồi hoàn thiệt hại. Nhà láng giềng tiếp tục xây dựng và lại tiếp diễn khiến cho nứt tường nhà bà Hà. Bà Hà tiếp diễn kêu cứu, yêu cầu bên hàng xóm xong xuôi thi công nhà cửa để giải quyết hậu quả. Ngày 9/5, cơ quan tính năng hòa giải lần nhị cũng không thành. Đến nay nhà láng giềng ngày càng mọc cao, tường nhà bà Hà càng thêm nhiều vết nứt…

“Sợ lắm, ăn ngủ không yên ổn. Thì thầm với hàng xóm thì họ không nghe, không chịu sửa. Kêu phường với thanh tra địa bàn xuống thì họ nói đã làm cho đúng qui trình luật pháp. Tại buổi hòa giải lần nhị, đoàn khiến cho việc cũng cho biết nhà láng giềng xây đúng giấy phép nên không thể đình chỉ. Họ bảo giả dụ thấy thiệt thòi, cứ kiện ra tòa. Càng để lâu, hậu quả lại càng nguy hiểm. Chúng tôi lúng túng quá, không nhân thức kêu khách hàng nào”, bà Hà than vãn.

Địa chỉ với công ty quản lý địa phương thì được nhân thức, phố và thanh tra xây dựng địa bàn huyện 9 đã nắm vụ việc, đa dạng lần trao đổi với các bên, tiến hành hòa giải nhưng không thành. Trong giai đoạn hòa giải, cũng có ý kiến nghĩ rằng giả dụ không hợp nhất được việc bồi thường, bên bị thiệt hại có quyền kiện ra tòa và yêu cầu tòa vận dụng biện pháp nguy cấp trợ thì thời dừng xây dựng công trình...

xay nha lam nut nha hang xom, phai boi thuong ra sao

Nhà bà Hà nứt nẻ trong khoảng khi láng giềng xây nhà mới

Luật pháp đã rõ ràng

Trạng sư È Như Lực (Đoàn Trạng sư TP HCM) cho biết, hiện trạng láng giềng xây nhà khiến cho lún nứt nhà bên cạnh diễn ra khá tầm thường. Thậm chí có trường thích hợp hàng xóm đào móng xây nhà khiến sập luôn nhà kế bên như sự cố xảy ra tham gia năm 2017 trên đường Tân Sơn Hòa, phố 2, quận Tân Bình. Bị đơn thiệt thòi có thể khởi kiện ra tòa để đòi bồi hoàn theo Nhân tố 605 Bộ luật Dân sự (về bồi thường thiệt hại do tòa tháp, công trình xây đắp khác gây ra).

Trạng sư Lực cũng nhìn kiếm được, công đoạn đòi bồi hoàn là rất nhiêu khê, tốn phổ biến thời gian, công tích. Người địa phương rất mong muốn cơ quan điều hành địa phương cần tham gia cuộc giải quyết ngay để giảm thiểu nảy sinh hậu quả đáng nuối tiếc. Thế nhưng, công tác quản lý hành chính địa phương hiện chưa phục vụ đòi hỏi, nên vụ việc vẫn thường kéo dài cho đến khi có xung chợt găng tay.

Bên cạnh đó, Luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn Trạng sư TP HCM) cho biết, hiện Luật Xây dựng đã có qui định xử lý việc xây dừng tòa tháp mất bình yên. Theo Nhân tố 119 của Luật, trong giai đoạn xây cất tòa tháp xây dựng, giả dụ nhận thấy nguy cơ mất an toàn, nguy cơ xảy ra sự cố tòa tháp tác động đến tòa tháp phụ cận thì nhà đầu tư, nhà thầu thiết kế xây dựng, chủ yếu lý dùng nhà cửa, công ty nhà nước có thẩm quyền có bổn phận kịp thời đòi hỏi dừng thành lập, vận hành, khai thác dùng tòa tháp và chấp hành các giải pháp để đảm bảo bình an cho người và tài sản; chấp hành các biện pháp cần thiết để hạn chế và ngăn đề phòng các nguy nan có thể xảy ra đối với nhà cửa…

Cụ thể hơn, Nhân tố 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP chuẩn y công ty có thẩm quyền xử phạt với hành vi doanh nghiệp thành lập công trình vi phạm quy định về điều hành chất lượng tòa tháp xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng nhà cửa cơ sở vật chất kỹ thuật, công trình phụ cận; gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ nhà cửa lân cận... Đồng thời, buộc bên vi phạm khôi phục lại trạng thái thuở đầu và đền bù thiệt hại. “Tương tự, về điều hành hành chính, luật cũng đã dự liệu các tình huống để công ty công dụng, các đối tác can dự giải quyết đối với các sự cố. Vấn đề còn lại là việc vận dụng ra sao trên thực tại”, Luật sư Đạt nói.

Nói về nhân tố này, một thanh tra xây đắp địa bàn ở TP HCM cho hay, có đa dạng nơi ứng dụng rất nghiêm trang qui định này. Đương nhiên, có phổ quát nơi ít ứng dụng do ý kiến xử lý khác biệt. Nếu như có sự kiên quyết của công ty chức năng, cư dân không phải gian khổ, mất phổ biến thời điểm để tậu lợi quyền như trường hợp của bà Đào Thị Nam Hà và một số trường thích hợp khác từng xảy ra ở TP HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7