Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019 ,

Ngày 7/6/2019, theo giờ Mỹ, vietnam đã trúng cử vị trí ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, với số phiếu hồ hết tuyệt đối: 192/193 phiếu bầu. Đây là lần thứ 2 vietnam đắc cử cương vị này. Yếu tố này chứng tỏ vai trò và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, được đồng đội và số đông quốc tế bình chọn cao. Thêm một lần nữa, Việt Nam chứng tỏ bản thân là thành viên có đóng góp hăng hái trong các hoạt động chung của Liên Hợp Quốc.

Trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA lần 2: Vị thế của Việt Nam được nâng tầm - Ảnh 1.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Ảnh: Sputnik).

Kể trong khoảng khi nhập cuộc tổ chức Liên Thích hợp Quốc (1977) tới nay, vietnam càng ngày càng biến thành một thành viên hăng hái, có nghĩa vụ đối với các hoạt động tầm thường của đơn vị này. Năm 1997, Việt Nam trúng cử vai trò phó chủ tịch Đại hội đồng Liên Phù hợp Quốc (khóa 52, 1997-1998), song song là thành viên nhiệm kỳ 1997-1998 của Hội đồng Kinh tế phường hội Liên Phù hợp Quốc (ECOSOC); Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009; thành viên Hội đồng Nhân quyền (nhiệm kỳ 2014-2016); thành viên của ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018; Hội đồng thi hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019, Uỷ ban Pháp luật quốc tế 2017-2021.10 năm trước, vn lần trước tiên là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Phù hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Trong nhiệm kỳ đó, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong Hội đồng Bảo an, trong đó có việc ủng hộ một quyết nghị có tính lịch sử của Liên Phù hợp Quốc- Nghị quyết về thiếu nữ, hòa bình và an toàn.

vietnam cũng đẩy mạnh vai trò của chính mình trong việc nhập cuộc vào các nhóm gìn giữ tự do. Năm 2018, lần đầu tiên vn đã cử 63 sĩ quan tham gia Bệnh viện dã chiến cấp II ở Sudan, đồng thời bộc lộ cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục tham gia tham gia các đội ngũ gìn giữ tự do. Cuối năm 2018, vietnam được lựa chọn tham gia Ủy ban của Liên Hợp Quốc về Luật Thương nghiệp quốc tế (UNCITRAL), trong thời kỳ 6 năm kể trong khoảng 2019.

Việc Việt Nam liên tiếp trúng cử với số phiếu cao vào các địa điểm cần thiết của Liên Hợp Quốc, vừa chứng tỏ sự nhập cuộc tích cực của vn tham gia tổ chức quốc tế lớn nhất nhân loại này, vừa cho thấy vị thế của Việt Nam đang ngày một được nâng tầm. Từ một nước bần hàn phải nhận trợ giúp trong khoảng Liên Phù hợp Quốc, vietnam đã trở thành một non sông nhập cuộc với Liên Thích hợp Quốc hỗ trợ các nước có điều kiện kinh tế eo hẹp, có xung chợt. vietnam được Doanh nghiệp Phát triển của LHQ (UNDP) ghi kiếm được là một trong những nước thắng lợi nhất trong các hoạt động xóa đói giảm có điều kiện kinh tế eo hẹp, và đã chia sẻ những kinh nghiệm xóa đói giảm có điều kiện kinh tế eo hẹp trên phổ biến diễn đài quốc tế.

Từ một nước trải qua nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh, ngày nay Việt Nam nhập cuộc hăng hái vào việc xây dựng và giữ giàng hòa bình. Một minh chứng rõ nét nhất là tháng 2/2019, vietnam đã được chọn là nơi đơn vị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, biểu hiện sự tin tưởng và an tâm của các đối tác. Việt Nam cũng chiến thắng trong việc doanh nghiệp, chủ trì các sự kiện quốc tế và khu vực, như APEC 2017, WEF ASEAN 2018…

Với việc thắng cử vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, vn đang chứng tỏ uy tín và tiếng nói có trọng lượng của bản thân mình trong tập thể quốc tế. song song, trong quá trình này vn cũng là Chủ tịch luân phiên của doanh nghiệp ASEAN. Nói như ông Kamal Malhotra, Nhân tố phối viên thường trú Liên Thích hợp Quốc tại Việt Nam, đây là vị thế khác lạ “độc nhất vô nhị vô nhì”, vì thi thoảng có khi một quốc gia vừa là thành viên Hội đồng Bảo an, vừa là Chủ toạ một tổ chức quốc tế khu vực như ASEAN.

vietnam sẽ thay thế Kuwait thây mặt hàng ngũ châu Á- Thái Bình Dương và theo hình thức luân phiên, Việt Nam sẽ là chủ toạ Hội đồng Bảo an LHQ ngay trong tháng 01/2020.

Đây là thời cơ “có một không nhị” để chúng ta xúc tiến quan điểm, lập trường của vietnam, đóng góp vì lợi ích chung của đồng đội quốc tế. Đồng thời, đây cũng là thách thức lớn, khi đồng đội quốc tế đang có nhiều hy vọng ở vietnam trên các diễn đàn ngoại giao đa phương. Tham gia tham gia những diễn đài ngoại giao đa phương này, uy tín và vị thế của vietnam cũng được nâng lên một tầm cao mới./.

Theo Bích Đào

VOV


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7