Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019 ,

Cái bắt tay giữa tập thể startup với các công ty lớn đã không còn là nhân tố xa lạ ở trên thế giới. Về phía tổ chức khởi nghiệp, họ thừa hưởng phổ quát ích lợi từ sự cung cấp của các tập đoàn như vốn, trải nghiệm quản trị… Ở chiều ngược lại, các tập đoàn sẽ chiếm được mô hình buôn bán tiềm năng, mở mang khả năng tiếp cận và phục vụ đối tượng mua hàng ưng chuẩn các nền móng công nghệ mới và các startup đang sản xuất.

Tại Việt Nam, một số công ty lớn trong nước như VinGroup, Viettel, CMC, FPT… cũng đã xây dừng quỹ đầu cơ cho các doanh nghiệp thành lập công ty để khởi nghiệp trong lĩnh vực kĩ nghệ.

Bà Thái Vân Linh, CEO Vingroup Ventures cho biết quy mô của Quỹ khoảng 100 triệu đô la với các khoản đầu tư trung bình từ 5 – 10 triệu đô la. Ngoài tài trợ vốn, VinGroup Ventures còn giúo cho các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp được đầu tư tiến lên top đầu bằng cách thành lập cửa hệ sinh thái của Vingroup với tổ chức, giúp họ thí điểm sản phẩm.

Ngoài Vingroup Ventures, Tập đoàn này còn có VinTech Fund (Quỹ tài trợ phân tích ứng dụng VinTech) và  VinGroup Innovation Foundation (Quỹ thay đổi sáng tạo VinGroup – VINIF).

Với VinTech Fund, những công trình được chọn với hy vọng sẽ sản xuất công nghệ có hàm lượng nghiên cứu, có tính sáng tạo, có kỹ năng thương mại hoá. Mức tài trợ cho mỗi đề tài phân tích nếu được phê duyệt sẽ được cấp số tiền lên đến 10 tỷ đồng.

Còn với VINIF, quỹ này được xây dựng với tính năng cung cấp các doanh nghiệp, cá nhân thi hành nghiên cứu công nghệ, kĩ nghệ và thay đổi sáng tạo, nhằm tạo ra những đổi mới hăng hái vững bền cho vietnam. Các dự án được tài trợ sẽ can dự tới ngành nghề như khoa học máy tính, AI, robotics…

Với Viettel, trong đoạn phim được chiếu nhân lễ kỷ niệm 30 năm của Tập đoàn này, những người Viettel có nhắc tới một thách thức. ngừng thi côngĐây là việc diện tích của Viettel quá lớn khi mà hoạt động mua bán chuyển động đang càng ngày càng hối hả. Cho nên, không có một cách thức nào khác là Viettel phải phù hợp tác với các tổ chức kinh doanh nhỏ bé hơn, thông minh mau lẹ hơn. Việc tăng nhanh hợp tác này sẽ giúp cho Công ty trẻ trung, thích nghi tốc độ hơn với thiên hướng.

Năm 2016, khi trả lời tờ Dealstreet Asia, ông Lê Đăng Dũng, khi đấy còn là Phó TGĐ Viettel đã nói tới điều này và hé lộ việc kiến tạo quỹ đầu cơ giả mạo hiểm chuyên chi tiền cho các startup của nước ngoài.  Theo ông, việc đầu cơ tham gia các công ty khởi nghiệp như một thực tế không thể tránh khỏi khi một công ty phát triển và cần phải đa dạng hóa để tậu đà vững mạnh mới.

Nền tảng của sự hợp tác tới trong khoảng việc các startup đang dùng cơ sở cơ sở mạng để phát triển các item. Ngoài ra Viettel cũng có thể mua lại một số startup nếu những người sáng lập đồng ý.

Năm 2017, Công ty này đã hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp kĩ nghệ duyệt y cuộc tranh tài Vn IoT Hackathon với các quà tặng gần 600 triệu đồng.

Mới đây, Cơ quan này đã báo cáo khởi động cuộc tranh tài giải pháp thông minh đột phá với mùa giải Viettel 2019 (Viettel Advanced Solution Track 2019). Tương tự như ý nghĩ đó xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm tư vấn Dealstreet Asia, sân chơi của Viettel không có biên thuỳ khi mở rộng đối tượng dự thi cả trong lẫn ngoài nước nhằm kiếm tìm các ý tưởng, biện pháp đột nhiên phá, kết hợp với sức mạnh viễn thông để phát triển các item, phục vụ tầm cỡ quốc tế.

Cơ quan CMC cũng đã kiến thiết CMC Innovation Fund (Quỹ thông minh CMC – CIF) với mục đích kiếm tìm và phát triển các ý tưởng, sản phẩm, giải pháp và dịch vụ trên nền móng công nghệ. Quỹ có quy mô 50 tỷ đồng, hàng năm CMC sẽ trích tối thiểu 10% lợi nhuận trong khoảng hoạt động trực tiếp sản xuất kinh doanh Cơ quan vào quỹ. CIF được hoạt động theo mô phỏng đầu tư mạo hiểm.

Các công trình được quỹ hướng đến thuộc các ngành nghề công nghiệp thông tin, viễn thông, công nghiệp mới như: internet vạn vật, dữ liệu lớn, AI…

Hình thức quỹ đầu tư giả mạo hiểm tổ chức kinh doanh (corporate ventures capital – CVC) hiện được các công ty vận dụng rộng rãi nhất trong các hình thức phù hợp tác với startup để phát triển những bỗng phá.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa quỹ đầu cơ mạo hiểm tổ chức kinh doanh và các quỹ đầu cơ giả mạo hiểm chung đó là những khoản đầu cơ mang tính kế hoạch, việc phù hợp tác giữa startup và công ti lớn phải dựa trên ý thức đôi bên cùng sản xuất giá trị cho nhau và mang tính cộng hưởng.

Phổ biến tìm hiểu đưa ra danh sách rằng hoạt động nghiên cứu thông minh của công ti ví như đặt hàng ở bên ngoài dưới dạng thích hợp tác với startup sẽ có đa dạng ưu điểm hơn về hoạt động tinh gọn. Còn đối với startup, việc hợp tác với với các tổ chức sẽ giúp họ rút ngắn thời gian chứng minh sản phẩm phù hợp với thị trường. Các tổ chức kinh doanh lớn này cũng có thể trở thành đối tượng mua hàng tiềm năng đối với vật phẩm do các startup làm ra.

Unilever Foundry dự đoán tới năm 2020, mối quan hệ với startup sẽ biến thành một phần không thể thiếu đối với các tổ chức. Theo dò xét của tổ chức này, 79% doanh nghiệp và 78% startup nói rằng muốn thích hợp tác với nhau phổ biến hơn trong tương lai.

Nguyễn Đông (Tổng thích hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7