Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019 ,

Xuất hiện tại vn trong khoảng năm 2014 và khác biệt sôi nổi trong 2 năm vừa qua, condotel là căn hộ được điều hành kinh doanh kiểu khách sạn với sở hữu hỗn thích hợp. Cụ thể, đối tượng mua hàng tìm căn hộ condotel thuộc sở hữu của một chủ đầu nhưng không tự buôn bán mà phải kinh doanh theo tiêu chuẩn thống nhất của khu ngao du.

Thây mặt Bộ Xây đắp, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục điều hành nhà và hoạt động mua bán bất động sản (bất động sản), cho nhân thức năm 2018 có khoảng 7.800 condotel cung cấp ra thị trường với tỷ lệ kết nạp đạt 92%. Đương nhiên, khoảng trống pháp lý với loại hình condotel sinh tồn những năm qua khiến phổ biến chủ đầu tư còn “chùn tay” khi đầu cơ tham gia mô phỏng BĐS mới này.

Hết thời hạn 50 năm chiếm hữu, condotel sẽ ra sao?

Một trong những nghi vấn can dự đến condotel được dư luận thân mật đa dạng trong thời gian cách đây không lâu là: Hết thời hạn 50 năm, quyền chiếm hữu loại căn hộ này sẽ ra sao? Theo ông Chu Thanh Hiếu, Giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh MIK Home, phải căn cứ tham gia quy định luật pháp tại thời điểm đó để có câu trả lời chính xác.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, nghĩ rằng cần lưu ý dự án condotel có thể do doanh nghiệp nước ngoài đầu cơ và hết thời hạn, nhà đầu tư sẽ bàn giao lại công trình cho Nhà nước. Do vậy, Chủ tịch HoREA đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể hơn với công trình condotel do doanh nghiệp nước ngoài khiến nhà đầu tư.

se co quy chuan phap ly condotel trong nam 2019

Chủ toạ HoREA, ông Lê Hoàng Châu.

Cũng theo ông Châu, một thiếu sót khác trong việc điều hành condotel là loại hình này chưa được quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản là BĐS sinh ra trong mai sau. Vì vậy, chưa xác định được thời gian chi tiết chủ đầu tư được phép mở màn vận động vốn với dự án condotel như trường hợp căn hộ tầm thường cư phải kết thúc phần móng.

Chủ toạ HoREA còn nêu bất cập can hệ tới việc cấp sổ đỏ cho người sở hữu condotel. Cụ thể, theo ông, tổ chức tính năng cần phải cấp sổ đỏ, quyền sử dụng đất với căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp theo thời hạn của công trình, có thể 50 hoặc 30 năm tùy công trình cụ thể. Với trường hợp lỗi thuộc về địa phương, thì sổ đỏ cấp lại cho người dùng condotel vẫn nên có thời hạn 50 năm hoặc trọn thời hạn của công trình.

Ngoài ra, nhân tố về cam kết tỷ lệ sinh lời của condotel từ các chủ đầu tư cũng cần được xem xét khắc phục với giải pháp chi tiết đi kèm. Theo ông Châu, khi mà pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể và đồng bộ để bảo đảm nhà đầu tư làm cho đúng cam kết, quan trọng có nhạo báng tài để nhà đầu tư thực hiện đúng cam đoan với người mua. Qua đó, Chủ toạ HoREA đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản cần luật pháp nhà đầu tư phải thực hiện đúng cam kết nhằm bảo đảm lợi ích của khách hàng.

Bộ Xây đắp chắc chắn năm 2019 sẽ có quy chuẩn cho condotel, officetel

Tại phiên họp chiều ngày 4/6, đại biểu Lý Tiết Hạnh đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà, nghĩ là hiện nay chưa có qui định pháp lý nào nhân tố chỉnh về đầu cơ, xây đắp, cấp sổ đỏ đối với loại hình căn hộ condotel.

se co quy chuan phap ly condotel trong nam 2019

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bà Hạnh đề xuất ông Phạm Hồng Hà nêu rõ trách nhiệm của các bộ, lĩnh vực can dự trong việc xây dựng và ban hành quy chuẩn, cũng như có phương hướng khắc phục nhanh chóng và kịp thời với tình hình phát hành thực tiễn.

Tư vấn đại biểu Lý Tiết Hạnh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện giờ theo lãnh đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung quy chuẩn có can dự, ban hành quy chế giễu điều hành - vận hành đến các loại hình bất động sản mới, trong đó bao gồm condotel, officetel…

Bộ trưởng cũng đưa ra lời đảm bảo rằng quá trình này sẽ hoàn thành trong năm 2019. Ông cho nhân thức thêm, Bộ Khoáng sản và Không gian sẽ có chỉ dẫn cụ thể về hình thức sử dụng đất đối với các nhà cửa xây dựng condotel.

Lúc trước, tham gia cuối năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết Bộ Xây đắp đang tìm hiểu để có những chỉ dẫn chi tiết về từng loại hình bất động sản nghỉ ngơi, trong đó có condotel (căn hộ khách sạn) và dự kiến sẽ xong xuôi vào đầu năm 2019. Đương nhiên, kể trong khoảng đầu năm đến nay, Bộ Xây đắp chưa báo cáo bất kỳ pháp luật nào can dự đến loại hình căn hộ này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7