Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019 ,

Trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Bắc Kinh hồi bốn tuần 11 năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã mời Chủ toạ Tập Cận Bình xem đoạn video cháu gái của ông, Arabella, hát và đọc thơ bằng tiếng Trung. Con gái của Ivanka Trump và Jared Kushner học tiếng Trung trong khoảng cô bảo mẫu của chính mình và cả ở trường tư mà cô nhỏ đang theo học.

Theo Scott McGinnis, giáo sư tiếng Trung tại Viện Tiếng nói quốc phòng (trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ), đa dạng bậc phụ thân mẹ Mỹ cho rằng bên cạnh các tiết học ballet và violin thì tiếng Trung sẽ tạo được ưu điểm một mực cho hồ sơ xin tham gia đại học của con cái họ.

Một khảo sát thi hành năm 2017 cho thấy khoảng 227.000 sinh viên Mỹ nhiều lần phải "vật lộn" với tiếng Trung. Tính đến thời gian đó, khoảng 363.000 học sinh China đang theo học tại các trường đại học và trung học của Mỹ.

Những vấn đề trên làm cảnh xa chiến tranh lạnh trở nên xa xôi. Ngoài thương mại thì quan hệ Mỹ - Trung còn được duy trì bởi các hoạt động mua bán như vậy. Trong khoảng khi nhà chỉ đạo Đặng Tiểu Bình mở cửa nền kinh tế, 4 người kế nhiệm ông đều cho con cái đi học tập tại nước ngoài ở Mỹ (con gái ông Tập từng học ở Harvard).

Thế nhưng đáng tiếc nuối là những mối nối này yếu ớt hơn so với hình thức của chúng. Lượng sinh viên TQuốc du học ở Mỹ đang giảm xuống. Ví dụ, trường ĐH Iowa từng chứng kiến số lượng học sinh TQuốc tăng gấp 5 lần trong khoảng năm 2007 tới 2015, kéo theo là những tiệm trà sữa và tiệm mì mọc lên trên các đường xã của Iowa City. Đương nhiên, 2015 cũng là năm con số đạt đỉnh và đến nay đã giảm khoảng 39%.

Một số học sinh và học giả cho biết họ nhận thấy môi công viên thuật và việc làm ở Mỹ đang càng ngày càng trở thành kém thân thiết. Sydney Ji, cô học sinh tới từ Thượng Hải, cho nhân thức học sinh Trung Quốc ngày càng không dễ dàng xin gia hạn visa. Thậm chí một người bạn của cô đã phải trở về nhà sau khi chẳng thể gia hạn visa. Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh vừa qua mở đầu phát tờ rơi cho học sinh Trung Quốc được cấp visa sang Mỹ, trong đó khuyên họ nên "học tập với lối suy nghĩ linh hoạt".

Hồi 04 tuần 4, giám đốc FBI Christopher Wray hối thúc các đơn vị giáo dục hãy lưu ý hơn đến phương pháp các nước khác lợi dụng "không gian nghiên cứu linh động" của Mỹ, cùng lúc cáo buộc China đang dùng các du sinh viên và tìm hiểu sinh để ăn trộm các của nả trí tuệ của Mỹ. Ông Wray cũng bộc bạch sợ hãi về các viện Khổng Tử sống sót trong các trường đại học của Mỹ đang giúp TQuốc tăng cường quyền lực mềm bằng cách tổ chức các khóa học tiếng Trung và các sự kiện PR văn hóa China.

Năm 2018, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (người của đảng Cộng hòa) cũng đã từng ân hận thúc các trường đại học ở Florida chú ý đóng cửa các viện Khổng tử. Năm rồi, ít ra 10 cơ sở đã bị đóng cửa trên toàn nước Mỹ (khiến con số giảm xuống còn khoảng 100). Chủ đề này thường xuyên được đem ra bàn bạc trong các phiên yếu tố è tại Quốc hội Mỹ.

Mặc dù ý định học tiếng Trung của người Mỹ vẫn còn khá mạnh bạo, số lượng học sinh lựa chọn tiếng Trung đã giảm xuống còn 53.000 trong năm 2016, giảm 13% so với 2013. Với một giọng đượm bi thương, giáo sư McGinnis cho rằng TQuốc đang ngày càng trở thành kém thú vị.

Khi được hỏi về những học sinh TQuốc có thể cảm thấy hoang mang vì bị ngờ vực, nghị viên Rubio – vốn là đại trượng phu của những người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà trong khoảng Cuba vào Mỹ - san sớt đó chính là thứ ông từng đối mặt. "Mỹ không thể bỏ qua việc China dùng du học sinh để ăn cắp công nghệ, nhưng những học sinh được xúc tiếp với chủ nghĩa tự do ở Mỹ có thể kêu gọi quê nhà thay đổi. Tôi không muốn sản xuất tâm lý bài ngoại, khi mà mọi sinh viên Trung Quốc ở Mỹ đều bị cho là điệp báo dù không có bằng cớ chi tiết", ông nói.

Thế nhưng trong thời đại mà chủ nghĩa dân túy lên ngôi như hiện giờ, chắc hẳn không ít người Mỹ sẽ nghĩ là lối nghĩ suy của ông Rubio là quá cẩn trọng.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7