Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019 ,

Cuối phiên chất Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sáng 5/6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Thủ tướng trả lời và khiến rõ thêm một vài nội dung mà các vị đại biểu đã chất vấn.

Về tình trạng vấn đề chỉnh quy hoạch tuỳ tiện ở các đô thị được phổ thông đại biểu nêu, Phó thủ tướng nói dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất phản ứng về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo chủ đầu tư, yếu tố chỉnh tuỳ một thể, nâng tầng cao, nâng mật độ xây đắp khiến cho tăng thêm dân số, giảm môi trường công cộng…gây quá tải lên chuỗi hệ thống cơ sở, ảnh hưởng hiểm nguy đến cuộc sống của người dân.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Xây đắp, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra kiểm tra lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét giải quyết nghiêm với các quy hoạch vấn đề chỉnh tuỳ tiện, không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không đảm bảo cảnh quan kiến trúc theo đúng qui định pháp luật.

Cho dừng thực hiện với các quy hoạch nhân tố chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn đang thi hành hoặc chưa thực hiện, Phó thủ tướng yêu cầu.

Thừa nhận hiện trạng quy hoạch treo, công trình treo đang diễn ra ở đa dạng địa phương đã tác động đến lợi quyền cuộc sống của người địa phương trong vùng quy hoạch, Phó thủ tướng nghĩ là trước nhất phải tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch gắn với nâng cao chất lượng quy hoạch.

Chi tiết phải có cách thức để chọn lựa được các nhà giải đáp nhiều năm kinh nghiệm, có thương hiệu lập quy hoạch. Nhiều lần kiểm tra, cập nhật tin tức về quy hoạch, công khai quy hoạch và lắng tai ý kiến người dân trong việc lập quy hoạch cũng như trong vấn đề chỉnh, bổ sung quy hoạch.

Thứ nhì, sau khi có quy hoạch được phê duyệt y, các địa phương phải chủ động lập kế hoạch thực nghiệm quy hoạch (theo Nghị quyết 11 của Chính phủ). Trong đó xác định rõ lộ trình nguồn lực đầu tư (vốn ngân sách hay vốn thị trấn hội) và các công trình dành đầu tiên để khai triển chấp hành

Thứ ba, phải gắn việc xây dựng chiến lược thi hành quy hoạch với việc thực hiện Kế hoạch nhà ở quốc gia, phải xác định cơ cấu các vật phẩm BĐS có lí.

Khác lạ phải chú ý phát hành nhà đất xã hội, nhà ở cho người lao động các khu công nghệ để đáp ứng yêu cầu cải thiện nhà đất cho các đối tượng chế độ, cho người có năng lực tài chính thấp, cho người thu nhập thấp. Phó thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Về điều tăng dân số, gây áp lực lên cơ sở các thị trấn, Phó thủ tướng cho biết riêng Tp.HCM, Thủ đô mỗi năm tăng dân số cơ học 200 ngàn người, 5 năm gia tăng 1 triệu người, bằng một thành phố làng nhàng. Mặt khác dân số các quân nội thành hiện đang rất cao, trung bình khoảng 1,2 triệu người.

Đầu cơ cơ sở vật chất không theo kịp tốc độ tăng dân số, cho nên gây ùn tắc giao thông, áp lực lên hệ thống cơ sở khoa học (cấp - thoát nước, giải quyết nước thải,…), gây ô nhiễm môi trường, trong khoảng đó tác động rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Nêu biện pháp, Phó thủ tướng cho biết Thủ tướng đã đòi hỏi Hà Nội điều chỉnh quy hoạch phía Bắc để xây dựng các khu đô thị mới với cơ sở vật chất tiến bộ, giảm sức ép cho các quân nội đô.

Can dự đến việc xử lý vi phạm đơn côi tự xây dựng tại dự án số 8 Lê Trực, Phó thủ tướng khẳng định, vụ việc này thuộc nghĩa vụ của UBND thị trấn Hà Nội. Nhiều lần Thủ tướng đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội giải quyết nghiêm sai phép của nhà cửa này. Hà Nội cũng đã tập trung giải quyết, tất nhiên, tới nay vẫn chưa xong.

Phó thủ tướng buộc phải Bộ Xây dựng cùng với các công ty can dự phối thích hợp với UBND đô thị Thủ đô giải quyết chấm dứt điểm những sai phép trong xây dựng công trình đảm bảo tuyệt đối an ninh cho cư dân trong giai đoạn giai đoạn xử lý cũng như trong quá trình sử dụng tòa tháp, đảm bảo không gian kiến trúc cảnh quan khu vực.

UBND đô thị Thủ đô cũng được Phó thủ tướng đòi hỏi phối phù hợp với Bộ Xây dựng rà soát giải quyết việc vi phạm tại khu nhà ở HH Linh Đàm theo đúng quy định luật pháp bảo đảm lợi quyền của dân cư trong khu nhà này.

Trả lời về quản lý điều hành nhà thông thường cư, hiện nay có rộng rãi mâu thuẫn ảnh hưởng đến lợi quyền của dân cư, Phó thủ tướng cũng thể hiện sự quan trọng đòi hỏi giải quyết nghiệm các vi phạm khác biệt là vi phạm về điều hành, sử dụng quỹ bảo trì, đảm bảo lợi quyền của cư dân.


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7