Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019 ,

Chỉ hai từ "bi tráng" cũng đủ để biểu đạt bức chụp kinh doanh của phổ thông tổ chức bất động sản trong quý 1 năm 2019.

CII, Quốc Cường Gia Lai, Tasco, Phục Hưng Holdings đều là những công ti có tên tuổi trong ngành BĐS - xây dựng. Song, ko phải cứ lớn thì làm ăn luôn gặp thời, có lợi nhuận.

Kinh doanh gian truân

Thông báo tài chính thích hợp nhất quý 1/2019 của Công ti Cổ phần Đầu cơ Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã chứng khoán CII - HOSE), cho thấy, lãi sau thuế của tổ chức kinh doanh mẹ âm 5,5 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước vẫn lãi 2,2 tỷ đồng. Lý do được ban lãnh đạo CII giải trình là trong kỳ ghi nhận chi tiêu lợi nhuận mượn tăng hơn 22 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, khi quý 1/2018, tổ chức kinh doanh ghi nhận lợi nhuận từ các công ty liên doanh, liên kết 2,6 tỷ đồng thì năm nay lỗ 2 tỷ đồng.

Mặt khác, trong quý 1/2019, công ty đã hoàn tất vài thời kỳ trọng yếu nhưng theo chuẩn mực kế toán vẫn chưa đạt yêu cầu ghi kiếm được doanh thu và lãi nên việc hạch toán sẽ được thi hành sang quý 2/2019.

Một cái tên mới nổi trong làng BĐS - Công ty Cũ rích phần Tasco (mã chứng khoán HUT - HNX) cũng khiến cho ăn nhằm lỗ trong quý 1 năm nay. Mặc dù doanh thu thuần tăng 4,7% lên 319 tỷ đồng song vẫn ghi kiếm được lỗ gần 13,7 tỷ đồng. Hình như đó, mức tăng doanh thu của Tasco lại nhờ vào phù hợp đồng xây dựng tăng mạnh trong khoảng 17 tỷ đồng lên 141 tỷ đồng còn thu nhập từ hoạt động thu phí, buôn bán bất động sản đều giảm. Riêng thu trong khoảng kinh doanh bất động sản giảm tới 68%.

Tại lên tiếng thường niên mới lên tiếng gần đây, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Tasco thừa nhận, hoạt động của Tasco trong năm qua gặp đa dạng không may khó lường, thu nhập sụt giảm trên đông đảo các lĩnh vực. 3/5 trạm thu phí của Tasco không thu được phí, các công trình BĐS vướng giấy tờ pháp lý, chưa triển khai được đúng tiến độ như hy vọng; công trình thu phí tự động không dừng cũng gặp gỡ phổ quát trở lực trong khoảng chính sách… dẫn đến kết quả thực hiện thao tác kinh doanh không đạt so với chiến lược.

Ngoài ra những đơn vị hoạt động thua lỗ, vài tổ chức BĐS khác cũng chưa thoát khỏi cảnh ngộ khó khăn.

Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG - HOSE) vừa thông báo vốn đầu tư hợp nhất cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn tiếp tục đi xuống với lợi nhuận sau thuế đạt 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước.

Chạm mặt khó khăn với buôn bán địa ốc, Quốc Cường Gia Lai liên tục đưa ra các quyết định nhằm thu hẹp ngành này như giảm vốn góp ở Tổ chức kinh doanh TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng; giải thể Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Bất động sản Hiệp Phát tại Tp.HCM do hoạt động không hiệu quả, chuyển nhượng vốn tại một số công ty bất động sản khác…

Tương tự, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán PHC - HOSE) cách đây không lâu phải có văn phiên bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi lợi nhuận sau thuế giảm so với quý trước. Cụ thể, thu nhập ghi nhận trong quý 1 của PHC này đạt 566 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 11,5 tỷ đồng, giảm 25%.

BĐS công nghiệp tiềm năng

Phản hồi về tình hình kinh doanh gian nan của các công ty bất động sản, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nghĩ là, đây là một dấu hiệu không tốt của hoạt động mua bán bất động sản. Sự phát triển của các doanh nghiệp quá hot và có dấu hiệu lệch pha giữa các phân khúc. Trong khi cầu phổ quát ở thị phần nhà ở giá rẻ, nhà đất xã hội thì cung lại ít. Trái lại, nhà đất cao cấp, nghỉ ngơi, vi la cung đã vượt cầu.

Vì thế, thị trường rơi vào trạng thái hỗn độn. Chỉ cần cung cầu lệch vài phân khúc cũng đủ để tác động tới cả thị trường.

Dù thế, ngành này vẫn luôn đón hiệu tâm lý hăng hái trong khoảng các chủ đầu tư cả trong và ngoài nước.

Theo công bố mới nhất trong khoảng Tổng cục Con số, 5 tháng qua, cả nước có 3.173 đơn vị BĐS được xây dựng mới. Tức nhàng nhàng mỗi ngày có thêm 21 doanh nghiệp BĐS có mặt trên thị trường. Đơn vị buôn bán BĐS mới được kiến tạo tăng 21% so với năm 2018, mức tăng lên nhất so với các cấp nghề khác.

Không chỉ rộng rãi tổ chức mới hình thành, ngành nghề BĐS cũng ghi nhận đà tăng từ vốn đầu tư FDI. Tính đến ngày 20/5, tài chính FDI đổ tham gia bất động sản đạt 742,3 triệu đô la Mỹ, chiếm giữ 11,5% vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, đứng thứ 2 ngành nghề hấp dẫn vốn đầu cơ nước ngoài chỉ sau ngành nghề công nghiệp chế biến, chế tạo.

Giả dụ tính cả vốn chứng nhận bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước và chế độ đầu tư, sắm cũ kĩ phần của nhà đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư này là 1,38 tỷ USD, choán 8,2% tổng vốn đầu tư hoàn thành thủ tục.

Giới chuyên gia cho rằng tình tiết này chung ở phần lớn các lĩnh vực. Thị trường luôn luôn di chuyển, khi một tổ chức có tín hiệu thụt lùi, sa sút thì sẽ có một đơn vị khác dancing tham gia, mua thời cơ sinh lời.

Đương nhiên, ở thời gian hiện tại, trong khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cao trào, nhiều dòng vốn FDI tràn sang Việt Nam, thì so với các phân khúc khác, bất động sản công nghiệp biến thành khu vực có tiềm năng, an ninh và dễ kiếm lãi nhất.

Ông Nguyễn Trí Hiếu đưa ra khuyến nghị, các chủ đầu tư, doanh nghiệp trước khi tham gia hoạt động mua bán bất động sản nên có sự nghiên cứu, tối kỵ đầu cơ theo tâm lý "bè lũ". Dường như đó, vốn đầu tư đầu cơ phải được vận động một cách hợp lý, hạn chế trường phù hợp vốn đi vay, "tay không bắt giặc" dễ rơi vào trạng thái thua lỗ.

"Khác lạ, đừng chỉ lăm lăm nhìn vào khu nào giá lên để dancing ồ ạt đầu cơ sẽ sa lầy tham gia bẫy tay đầu cơ thổi giá và chịu không may lớn", ông Hiếu đưa ra lời nhắn nhủ.


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7