Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019 ,

Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được duyệt y với đa số các đại biểu có mặt nhập cuộc biểu quyết đồng tình. 

Trong quá trình đàm luận về Luật này đã có phổ quát đại biểu phát biểu ý kiến, trong đó đầy đủ đại biểu đống ý với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra cho rằng việc sửa đổi Luật Chứng khoán hiện hành là cần thiết, góp phần thể giễu cợt hóa trục đường lối của Đảng, phát triển kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, nhất là canh tân thể chế, tạo không gian kinh doanh đồng đẳng, thông thoáng, thuận tiện, minh bạch; tiếp xúc chuẩn mực và thông lệ quốc tế; khắc phục những sống sót, gian nan của Luật Chứng khoán hiện hành, thúc đẩy hoạt động mua bán chứng khoán tạo ra, biến thành kênh vận động vốn trung dài hạn cần thiết cho nền kinh tế.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 1.

Cần vận động nguồn lực trong quần chúng. # để biến thành "gà đẻ trứng vàng" trên sàn chứng khoán. (Ảnh minh hoạ: KT)

“Nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

Theo bình chọn của đại biểu Lê Công Dường (đoàn Bình Định) - Giám đốc Sở Kỹ thuật và Công nghiệp tỉnh giấc Bình Định, hoạt động mua bán chứng khoán là kênh vận động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, do vậy cần kiểm soát an ninh và tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán phát hành lành mạnh, tiến đến hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông Nhường nhấn mạnh tới sự quan trọng phải bảo vệ nhà đầu tư để tạo niềm tin nhằm vận động tiền thảnh thơi của cư dân nhập cuộc vào hoạt động mua bán chứng khoán. “Hiện giờ giang sơn đang cần một nguồn lực lớn để đầu cơ cơ sở hạ tầng, dịch vụ phát triển đất nước như con đường cao tốc Bắc - Nam, các phi trường, trục đường sắt cao tốc, các chương trình xóa đói, giảm nghèo, các chương trình chống biến đổi khí hậu...”, đại biểu Nhịn nhường nói.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường

Bắt buộc biện pháp vận động nguồn lực, của nả của nhân dân chuẩn y hoạt động mua bán chứng khoán, nhất là nguồn lực như đất đai, nhà xưởng và tài sản của người dân, nhất là tại nơi triển khai dự án, ông Lê Công Nhường nghĩ rằng, cần có cơ chế để chuyển đổi thành trái khoán, cũ rích phiếu, đầu tư tham gia công ti đầu cơ nhà nước vn trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước được bảo đảm an toàn và sinh lời.

“Mô phỏng này giống như công ty đầu cơ nhà nước của Singapore Temasek Holdings. Công ty này có tổng lợi tức cổ lỗ đông kể từ lúc xây dừng trong khoảng năm 1074 tới nay là 15% hàng năm. Đây thực thụ là “con gà đẻ trứng quà” cho nhà nước Singapore”, ông Nhường nhịn dẫn chứng.

Theo đại biểu Lê Công Nhịn nhường, nhiệm vụ công ty đầu cơ nhà nước này là dùng vốn, đồng bạc của nhà nước và cư dân một bí quyết uyên bác và phải biến vốn đầu tư này thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách nhà nước, cũng như lợi tức cho người địa phương.

Song, ông Dường cũng lưu ý, để vận động được nguồn lực của người địa phương, tổ chức, đơn vị đòi hỏi Chính phủ phải minh bạch, liêm chính và hành động vì phát hành nước nhà. Để được người dân “chọn lựa mặt gửi tiến thưởng” trong thời đại công nghệ 4.0, đòi hỏi công ty đầu cơ vốn nhà nước phải bảo đảm của cải của người địa phương nhập cuộc tham gia tổ chức kinh doanh quy đổi ra trái phiếu, cổ hủ phiếu được an ninh và sinh lời.

Cổ lỗ phiếu “rác”, cũ kĩ phiếu “trà đá” và chuyện thao túng hoạt động mua bán

Ở một tầm nhìn khác, đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Thủ đô) - Giám đốc điều hành Tổng công ty vận vận tải Hà Nội, thẳng thắn chỉ rõ 2 hiện tượng chung trên thị trường chứng khoán hiện nay là chuyện cũ kĩ phiếu “trà đá” và chuyện thao túng hoạt động mua bán.

Hiện tượng thứ nhất mà ông Thường liệt kê là, bây chừ phần lớn mã chứng khoán mất thanh khoản, giá cả phổ thông năm không vượt nổi mệnh giá, gọi là cổ phiếu peny, cổ lỗ phiếu “rác” hay là cổ lỗ phiếu “trà đá” vì giá tương đương với cốc trà đá vài nghìn đồng, trên sàn TP HCM có cả trăm cũ rích phiếu đang niêm yết có  giá dưới mệnh giá duyên cớ là kết quả kinh doanh bết bát cộng thêm việc liên tiếp phát triển cổ lỗ phiếu khiến chủ đầu tư mất niềm tin, nhưng đây lại là những mã chứng khoán yêu thích của các đội lái, khi giá có thể tăng trần hoặc sàn liên tiếp mà không rõ nguyên do.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường

Trên sàn Thủ đô và sàn UpCOM số lượng cổ lỗ phiếu loại này còn lớn gấp rộng rãi lần với trên dưới 500 cổ phiếu, cũ rích phiếu loại này nhà đầu tư tậu bao lăm cũng không có quyền lợi gì, cũ kĩ tức hàng năm chia cũng toàn là giấy, chỉ chủ tổ chức thân mật đến lướt sóng, tạo sóng với những công trình “bánh vẽ”, ông Thường cho hay.

Ngoài ra, còn có hàng trăm cũ kĩ phiếu không có đàm phán, đây chính là cội nguồn khiến thị trường chứng khoán vn có thanh khoản thấp so với số lượng cổ hủ phiếu niêm yết. Thành ra, đại biểu Nguyễn Phi Thường đề nghị cần cải tổ hoạt động mua bán chứng khoán vietnam thực sự, siết lại các pháp luật, tiêu chuẩn niêm yết, quyết liệt sa thải các cũ kĩ phiếu không đủ tiêu chí khỏi sân chơi, không để tác động tới hoạt động mua bán, giảm rủi ro, đem đến niềm tin cho nhà đầu tư.

Nhân tố thứ nhì mà ông Thường đề cập là chuyện thao túng giá chứng khoán. “Sàn upcom là sàn không có tiêu chuẩn xét duyệt giấy má, cổ lỗ phiếu đạt yêu cầu dân chúng thì đăng ký lên sàn phân phối. Khác với sàn upcom, sàn niêm yết là sàn có tiêu chuẩn để công ty niêm yết lên sàn, hồ sơ doanh nghiệp phải qua tư vấn công ty chứng khoán, kiểm toán của công ty kiểm toán, phê thông qua niêm yết của Sở Thương lượng chứng khoán; nhiều khâu giám sát, thẩm định như vậy nhưng sàn niêm yết có rất nhiều cổ hủ phiếu rác. Luật Chứng khoán sửa đổi lần này phải chặn được hiện tượng trên”, ông Thường nêu quan niệm.

Trong số hàng trăm doanh nghiệp đó, có doanh nghiệp vì kinh doanh gian nan, lụi tàn khi lên sàn, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho nhân thức, song ông lưu ý đến những tổ chức lên sàn để trục lợi. “Kịch bản là công ty tăng vốn khủng trước khi lên sàn sau đó tán cổ phiếu cho đủ 100 cũ rích đông, đạt yêu cầu dân chúng, chấp hành một vài kỹ thuật làm đẹp công bố vốn đầu tư rồi thuê trả lời khiến cho hồ sơ lên sàn, lúc chào sàn cũ kĩ phiếu đàm phán nở rộ với giá tiền cao, nhưng một thời gian sau đội lái mất tích thì thanh khoản rơi dần, đà rơi của giá cổ hủ phiếu và thanh khoản là mất mát tiền bạc store ngàn nhà đầu tư”, ông Thường chỉ rõ.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Phi Thường buộc phải bổ sung nghĩa vụ của trả lời kiểm toán xét phê duyệt hồ sơ lên sàn. Thông lệ quốc tế, doanh nghiệp trả lời phát hành và bảo lãnh phát hành có nghĩa vụ lớn trong chào bán, phát hành chứng khoán, khác biệt là nội dung, tính chính xác, chân thực của bản cáo bạch và phải thi hành soát xét khác biệt bản cáo bạch này./.

Theo Trần Ngọc

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7