Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019 ,

Venezuela vừa lên tiếng một loạt số liệu thảm hại sau thời gian dài lặng ngắt. Số liệu cho thấy cái nhìn mới về sự gian khổ của kinh tế nước này.

Những kỷ lục bi đát

Ngân hàng Trung ương Venezuela vừa có một động thái gây bất ngờ khi lần đầu tiên sau ba năm đã thông báo một loạt số liệu về lớn mạnh kinh tế và lạm phát. Đây là một sự đảo lộn chế độ không chính thức của tổng thống Nicolas Maduro trong việc phân loại các chỉ số kinh tế như các kín đáo non sông.

Theo Wall Street JournalReuters, lạm phát Venezuela năm 2018 được chính tổ chức điều hành tiền tệ nước này thừa nhận vượt quá một trăm ngàn xác suất.

Cụ thể, trong năm 2018, lạm phát tại Venezuela đạt 130.060%. Đây là mức trượt giá lớn nhất nhân loại và cho thấy hoàn cảnh hỗn loạn về tài chính ở nước này đã lên mức báo động và tồi tệ nhất trên khuôn khổ toàn cầu.

Trong cả năm qua, Venezuela được xem là ở đáy trái đất với tình cảnh người địa phương thiếu thốn lương thực, thực phẩm, thuốc thang,... 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Lạm phát được thừa nhận ở mức cao nhất nhân loại.

Báo cáo lạm phát được thừa nhận một cách chính thức phần nào cho thấy được tình trạng gian khổ bên bờ suy sụp của nền kinh tế Venezuela, cùng lúc giải thích khởi thủy dẫn đến sự rối loạn phường hội cũng như những cuộc biểu tình triền miên trong thời điểm qua.

Cũng theo lên tiếng bất thần của Ngân hàng Trung ương Venezuela, lạm phát 2017 được công nhận ở mức 862,6% và năm 2016 là 274%. Còn tham gia tháng 4/2019, lạm phát là 33,8% so với mức tăng giá tiêu xài gần 197% trong tháng đầu năm của năm 2019. 

Trong quý 3/2018, nền kinh tế Venezuela suy giảm 22,5% so với cùng kỳ năm trước do tiêu xài cá nhân giảm mạnh và lạm phát tăng vọt.

Báo cáo gần đây nhất về nền kinh tế nước này là dữ liệu năm 2015. Khi đó, lạm phát thu thập thường niên đạt mức 180,9%. Kể trong khoảng giữa năm 2016, dữ liệu lạm phát chỉ được quốc hội phe đối chọi công bố.

Mặc dầu thừa nhận nền kinh tế rơi vào trạng thái siêu lạm phát và suy giảm rất mạnh, nhưng những con số trong báo cáo của NHTW Venezuela vẫn thấp hơn đông đảo, chỉ bằng khoảng 1/10 so với bình chọn của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF).

Theo IMF, lạm phát tại Venezuela năm 2018 đạt mức kỷ lục mọi thời đại của một đất nước: khoảng 1.000.000%. Còn theo tính toán của Trading Economics, lạm phát của Venezuela tính đến tháng 11/2018 tăng 1,3 triệu xác suất so với cùng kỳ năm trước đó.

IMF dự báo lạm phát ở Venezuela thậm chí sẽ lên đến 10 triệu xác suất và nền kinh tế sẽ suy giảm 25% trong năm 2019, khi lệnh trừng phạt của Mỹ làm cho ngành dầu khí của Venezuela thêm phần suy sụp. 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Nền kinh tế Venezuela tụt giảm.

Cú đảo chiều chế độ 

Theo Reuters, IMF đã phủ nhận việc gây áp lực lên Venezuela trong việc thông báo các chỉ số kinh tế sau phổ biến năm nước này im re. 

Cũng theo hãng tin này, động thái bất thần của NHTW Venezuela là một sự xáo trộn một chế độ không chính thức của tổng thống Nicolas Maduro trong việc phân loại các chỉ số kinh tế như các bí mật non sông.

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
China được cho là có ảnh hưởng tới quyết định thông báo số liệu kinh tế của Venezuela.

Theo IMF, đơn vị này đã xong việc khiến việc với Venezuela về các số liệu kinh tế trong khoảng 04 tuần 1, khi nhà chỉ đạo đối lập Juan Guaido chứng dẫn hiến pháp và tự phong là tổng thổng lâm thời với buộc tội nghĩ rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro năm 2018 là không hợp pháp.

Số đông các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã ủng hộ Guaido là tổng thống tạm thời của non sông thành viên của Doanh nghiệp các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Dĩ nhiên, Maduro và đảng cầm quyền tiếp diễn kiểm soát các tổ chức nhà nước, trong đó bao gồm quân đội, tập đoàn dầu khí tổ quốc PDVSA và nhà băng trung ương.

Vòng nhị của cuộc đối thoại giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và chỉ đạo phe đối lập Juan Guaido vừa mới đây ở Na Uy đã không có ký hợp đồng nào. Phía ông Guaido nêu ra ba điểm cần thiết trong việc khắc phục khủng hoảng Venezuela là hoàn thành hiện trạng mà ông Guaido gọi là “sự độc quyền” của Tổng thống Maduro, chuyển đổi cơ chế và bầu cử hòa bình.

Phổ thông chuyên gia đặt câu hỏi không hiểu tại sao Venezuela bất thần công bố những con số lạm phát và kinh tế tham gia thời gian này.

Theo Reuters, một nguồn tin cho nhân thức, Trung Quốc chờ đợi việc công bố các con số sẽ giúp Venezuela vâng lệnh theo các qui định của IMF và làm IMF khó khăn công nhận nhà chỉ đạo đối nghịch Juan Guaido. Hồi 04 tuần 3, IMF cho biết đang chờ ý kiến trong khoảng các nước thành viên trước khi quyết định có thừa nhận ông Guaido là chỉ huy của Venezuela hay không. Mỹ và bạn hữu của Venezuela - Trung Quốc là các thành viên cần thiết của IMF với vị thế là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Khủng hoảng tại Venezuela chưa có lối thoát.

Mặc dù vẫn chưa rõ lý do đích thực tại sao Venezuela thông báo các dữ liệu kinh tế và liệu có đúng đắn hay không, nhưng đầu tiên các con số này đã cho thấy một cái nhìn mới và rõ ràng hơn về sự gian nan của nền kinh tế nước nhà Venezuela.

Venezuela từng là nền kinh tế hùng mạnh nhất ở khu vực Mỹ Latin nhờ chiếm hữu khoáng sản dầu mỏ rất lớn nhưng giờ đây vẫn chưa có lối thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng kéo dài

Báo cáo cho thấy, dầu tây xuất khẩu đóng góp đến khoảng 95% doanh thu của tổ quốc Nam Mỹ này. Venezuela đã hạn dè bỉu sản lượng khai thác kể từ năm 2016, hiện chỉ còn hơn 1 triệu quan tài/ngày so với mức 3,2 triệu săng/ngày bí quyết đây 10 năm.

Venezuela và ngay chính cả China mới đây chịu sức ép lớn trong khoảng chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi bốn tuần 2/2019, ông Trump đã quyết định trừng trị Tập đoàn dầu khí non sông (PDVSA) và ngăn cản các quốc gia sắm sửa dầu tây với Venezuela. Nhà Trắng cũng đang đẩy trận chiến thương mại với TQuốc lên một mức cao chưa từng có trong lịch sử.

M. Hà


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7