Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019 ,

Khu Westa (Hà Đông, Hà Nội) đã gần bí hiểm cư dân về ở sau 5 năm nhưng cả dự án vẫn chưa có sổ hồng và quỹ bảo trì cũng chưa được bàn giao. 

Đại diện dân cư bình thường cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) cho nhân thức nhận bàn giao căn hộ trong khoảng năm 2014 và tới nay dự án đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ có người về ở. Tất nhiên, hiện họ vẫn chưa được cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất (sổ hồng). Mới đây, qua tin tức trong khoảng Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, cư dân mới được biết căn nguyên là nhà đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong nhà băng.

"Chúng tôi đã phổ thông lần kiến nghị làm cho sổ hồng nhưng mọi chuyện kéo dài hết năm này qua năm khác. Hình như đó, cư dân chạm chán gian nan trong việc chuyển nhượng căn hộ hoặc thế chấp để vay ngân hàng", một dân cư nói. 

Cư dân tại dự án Westa Hà Đông lại căng băng rôn tại ban công dự án về những vấn đề chậm được chủ đầu tư giải quyết. Ảnh: Nguyễn Phượng

Cư dân tại công trình Westa Hà Đông căng băng rôn tại ban công về những khó khăn đủng đỉnh được nhà đầu tư khắc phục. Ảnh: Nguyễn Phượng

Ngoài nội dung nói trên, việc bàn giao 2% quỹ bảo trì của dự án đến nay cũng chưa được chấp hành. Số tiền phí bảo trì theo trợ thời tính của dân cư khoảng 12 tỷ đồng, song hiện chủ đầu tư mới chỉ trả 200 triệu đồng.

"Do không có khoản tiền này nên các hạng mục hạ tầng cũ kỹ, hỏng hóc không được thay thế, chỉ sữa chữa chắp vá trợ thì bợ. Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao hiện biến thành nơi chứa rác gây ô nhiễm", một cư dân cho hay. 

Bình thường cư Westa Hà Đông là tổ hợp công trình bao gồm 2 khối 21 và 25 tầng nổi thuộc khu thị trấn Mỗ Lao. Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần COMA 18 khiến nhà đầu tư với mức đầu cơ lên tới 1.000 tỷ đồng. Sau khi cư dân phổ quát lần gửi đơn đòi hỏi chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì, UBND TP Hà Nội và Sở Xây đắp đã yêu cầu chủ đầu tư chấp hành trách nhiệm, song đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Can hệ tới những kiến nghị của dân cư, chỉ đạo COMA 18 cho nhân thức, hiện chẳng thể bàn giao ngay ngay lập tức quỹ bảo trì cho ban quản trị toà nhà Westa. 

"Hiện nhà đầu tư vẫn phụ trách công việc bảo trì sau đầu tư phần hạ tầng, chuỗi hệ thống trang trang bị toà nhà", đại diện COMA 18 nói, cùng lúc cho biết tổ chức đang xây đắp tiến độ bàn giao tiền quỹ bảo trì theo từng phần hàng bốn tuần và thời kỳ cho ban quản trị tòa nhà. 

Về nhân tố làm cho sổ đỏ, chỉ huy COMA 18 cũng thừa nhận, năm 2017, COMA 18 đã tập hợp thủ tục và gửi Văn phòng Chứng nhận đất đai thuộc Sở Khoáng sản và Môi trường TP Hà Nội. Tuy nhiên, cơ quan này tư vấn giấy má không đủ điều kiện khắc phục do lô đất của công trình đang được thế chấp tại ngân hàng.

"Toàn thể công trình được thế chấp vay vốn nhà băng trong khoảng năm 2011 nên cũng không đủ điều kiện khiến cho giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất cho cư dân", vị này nói, đồng thời cho nhân thức đang làm cho giấy má với phía nhà băng để giải chấp từng phần và khiến cho sổ đỏ cho các cư dân.  

Thây mặt chủ đầu tư cũng bộc bạch về việc đang phải đối mặt với phổ quát gian truân về tài chính. Khi triển khai dự án Westa Hà Đông, COMA 18 là đơn vị nhà nước nắm giữ 51% phần vốn, thuộc Tổng công ti cơ khí xây đắp (COMA), do Bộ Xây đắp điều hành. Trong khoảng tháng 5/2016, COMA đã thoái cục bộ vốn nhà nước tại công trình. Vì thế, COMA 18 là tổ chức cổ hủ phần có 100% vốn tư nhân. 

Tất nhiên, trước khi hàng ngũ cổ đông mới nhập cuộc, doanh nghiệp này gặp gỡ đa số gian khổ, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản, mất kiểm soát vốn đầu tư. Sau khi thay đổi về cơ cấu cổ đông, ban chỉ đạo mới của COMA đang phải đối mặt với hàng loạt gian nan như nợ ngân hàng chưa có tài năng trả tiền, nợ nhà thầu, nợ thuế, nợ bảo hiểm thị trấn hội... và khôi phục hoạt động kinh doanh. Thành ra, tuy khẳng định ban chỉ đạo vẫn từng bước thực hiện các trách nhiệm của cư dân Westa, vị này cho biết chưa thể khắc phục "một sớm một chiều" mà phải thi hành từng phần và cần thêm thời điểm. 

Nguyễn Hà


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7