Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019 ,

 Người dân ấp Bầu May, phố Phú Thanh, quận Tân Phú, Đồng Nai phải lấp giếng do ô nhiễm. 10 năm nay, họ bị hủy hoại nguồn nước sạch sẽ.

XEM CLIP: 

Cư dân phố Bầu May khiếu nại với PV VietNamNet về hiện trạng nguồn nước ăn của họ bị “cướp trắng” suốt 10 năm nay. Họ rơi vào thất vọng trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch cho yêu cầu tối thiểu hàng ngày.

10 năm khát nước sạch sẽ

Đơn thư đã gửi đi rộng rãi, chính quyền cũng đã ghé lấy mẫu nước, nhưng 10 năm nay chưa có khách hàng nào giải quyết cỗi rễ điều, tìm lại nguồn nước sạch cho dân.

UBND phố Phú Thanh xác nhận: Nhà máy rác Đa Lộc là thủ phạm gây ra ô nhiễm không gian hiểm nguy dẫn tới việc chính quyền buộc đòi hỏi đóng cửa.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Một giếng nước mới được đào lại nhưng vẫn không dùng được

Sau khi ngưng hoạt động, công ty này không chủ động khắc phục hậu quả về không gian mà vắng lặng mất tích.

Nhà máy bỏ hoang, để lại những hồ nước thải màu đen bốc mùi “đày đọa” cuộc sống cư dân ấp Bầu May.

Hiện bao quanh nhà máy rác Đa Lộc, nguồn nước ăn của cư dân đã bị tàn phá. Họ phải lấp bỏ giếng nước, mất nguồn nước sạch để sinh hoạt.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Bà Nguyễn Thị Yến chỉ địa điểm giếng bị lấp

Dân có điều kiện kinh tế eo hẹp bình thường tiền, đấu nối trục đường dây điện, máy bơm quay  lại sử dụng nguồn nước của giếng khoan ngay trong nhà máy rác đã phải đóng cửa vì ô nhiễm.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân góp tiền bận bịu điện, bơm nước về ăn

Bà Bùi Thị Lược, 44 tuổi, trú tại ấp Bầu May kể: “Sống cạnh nhà máy Đa Lộc, hàng ngày tôi chứng kiến họ chở nước, buồn chán rác từ bên La Ngà về đổ xuống cái hồ to sau tổ chức kinh doanh. Họ chỉ đào hố rồi lót bạt nilon đen xuống chứ có khiến bể xử lý gì đâu. Mưa thì tràn ra ngoài, nắng thì bốc mùi chua hăng hăng khó chịu lắm. Nước cứ ngấm dần xuống đất lây sang cả giếng tổ quốc tôi. Tôi buộc phải lấp giếng, vì có để cũng chẳng dùng được”.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Hồ nước đen trong nhà máy, dân tố là ngọn nguồn của ô nhiễm

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Yến cho hay: “10 năm nay nhà tôi không được ăn nước sạch. Giếng mái nhà đã lấp. Nước hôi tanh, nổi váng và chuyển màu chả ai dám dùng dù là rửa tay. Trước nhà máy rác chưa về đây, chúng tôi chỉ cần đào 5 tới 6 mét là nước ngầm trong vắt tràn về”.

Khách hàng nào là thủ phạm chính khiến đứt nguồn nước của người địa phương?

Dân ấp Bầu May cáo giác, khi công an bắt xe bồn chở nước rác trong khoảng nhà máy bên La Ngà thì hành vi vi phạm luật pháp của tổ chức kinh doanh Đa Lộc mới lộ ra. Người ta tận mắt thấy những chiếc bồn chở đầy nước hôi thối, đen xì. Họ giật thột nắm bắt ra vì sao giếng nước ăn của bản thân không dùng được.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân Bầu May "khát nước", ô nhiễm vẫn phong toả

Dân dồn vào một chỗ chặn xe trong khoảng đầu trục đường, không cho tổ chức kinh doanh rác Đa Lộc mang tiếp chất thải về gieo rắc ô nhiễm lên ấp của họ nữa. Những lá đơn kêu cứu được gửi lên công ty công dụng. Kết quả, nhà máy rác đã phải đóng cửa.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân mất nguồn nước vì ngả màu, bốc mùi

Bà Yến khẳng định: "Nhà máy rác Đa Lộc xây dựng rất qua loa, chỉ có 2 cái ống đốt rác khô là quy mô nhất. Không hiểu tại sao tỉnh giấc lại cho họ đưa nước thải về đây để giải quyết. Hệ thống giải quyết rác thải lỏng không có thì họ phải đổ xuống đất là tất nhiên. Vì nước thì làm sao mà đốt được".

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Nước có mùi bơm về bể để ăn uống hàng ngày

“Hai năm trước, nhà máy ngưng làm cho, họ có để lại cho cái máy bơm và con đường dây điện để chúng tôi vô lấy nước về ăn. Trong nhà máy có cái giếng khoan sâu 120m nên nước không bị đen. Dĩ nhiên vừa mới đây họ cắt điện, thu máy bơm nên đại chúng tôi phải thông thường tiền nhau đấu nối lại để dùng nhất thời”, bà Yến nói.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Cư dân kể nhà máy chở những xe bồn nước thải đồ xuống đất cạnh nơi họ sống

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, nước múc ở nhà máy rác Đa Lộc dù không ngả màu nhưng vẫn bốc lên mùi tanh.

Việc các hộ dân nói quanh nhà máy rác lấp giếng nước vì ô nhiễm được chính quyền xã Phú Thanh công nhận. Đương nhiên, tới thời điểm này nhà chức trách cũng chỉ mới dừng lại ở việc buộc nhà máy đóng cửa, “gật đầu” định cho san lấp hồ chứa nước thải lộ thiên. Về bổn phận hành vi phát tán, mang chất thải trong khoảng La Ngà về gây ô nhiễm không gian của những kẻ mang danh công ty vẫn chưa hề được đề cập đến.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Bà Bùi Thị Lược: Nhà máy bỏ đi rồi, ai đền bù nước lại cho dân?

“Dân hàng ngày phải uống nước trong khoảng giếng trong chính nhà máy bị bỏ hoang do ô nhiễm. Chúng tôi không còn chọn nào khác. Giấc mơ về một nồi cơm, ấm nước được nấu trong khoảng nguồn nước bình an đã bị chôn vùi trong cái gọi là lãi của công ty. Chúng tôi yêu cầu dò la kẻ đứng đằng sau các xe bồn chở thứ nước hôi thối về đây là người nào, đòi hỏi kẻ đó phải đền bù thiệt thòi, bồi hoàn nguồn nước lại cho dân phải nhẫn nhịn 10 năm nay”, một người địa phương nêu quan niệm.

Đoàn xe vội vã san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai vào cuộc

Đoàn xe nhanh nhẹn san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai tham gia cuộc

Công an tỉnh Đồng Nai cùng Sở TN&MT đang vào cuộc xác minh vụ đoàn xe ào ạt san lấp hồ chứa chất thải của công ti rác Đa Lộc.  

Hoài Anh- Bùi Cảnh- Thanh Tùng


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7