Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019 ,

Hằng năm, Công ty dầu khí vietnam (PVN) nộp ngân sách Nhà nước chiếm tỷ trọng 9 - 11% tổng thu ngân sách chung và choán 16,5 - 17% tổng thu ngân sách Trung ương và đóng góp cho GDP cả nước nhàng nhàng 10 - 13%/năm. Dĩ nhiên, trong bối cảnh hoạt động mua bán dầu khí quả đât có phổ biến cô động, lĩnh vực dầu khí vn cũng đang phải đương đầu với không ít gian nan, thách thức. Chúng tôi lược ghi vài quan niệm của các đại biểu Quốc hội, nguyên là đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế bao quanh điều này.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 1.

Ông Lưu Bình Nhưỡng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc UBTV Quốc hội

Dầu khí là một lĩnh vực mạo hiểm, rủi ro muôn ngàn

Nói một phương pháp công bình, trong thời kỳ tổ quốc đang gặp mặt khó khăn, ngành nghề Dầu khí có mặt trên thị trường, phát triển đã đóng góp rất hoành tráng vào sự nghiệp xây đắp tổ quốc cũng như bảo vệ Giang sơn. Có thể nói, những lợi tức của lĩnh vực dầu khí đem đến cho ngân sách đã tạo điều kiện cho giang sơn những năm 80, 90 của thế kỷ trước, khác biệt là thời kỳ 2006 - 2015, vượt lên tất cả các cuộc khủng hoảng.

Ngành dầu khí đi lên từ con số 0, với bao nỗ lực đã có được “cơ ngơi” đồ sộ như ngày nay. Không chỉ đóng góp to lớn cho ngân sách Nhà nước, ngành dầu khí còn khắc phục việc làm cho hàng trăm nghìn công trạng, đóng góp cho an sinh phố hội, góp phần kiểm soát chủ quyền biển đảo của Giang sơn.

Cũng phải công nhận rằng, dầu khí là một ngành nghề mạo hiểm, không may muôn nghìn. Tôi hoàn toàn tán đồng và ủng hộ việc bình chọn một phương pháp sống động, vô tư về những không may thực tại của ngành nghề dầu khí. Chúng ta phải nhân thức hài lòng những rủi ro ấy. Bạn dạng thân những người đi khiến dầu khí luôn chuẩn bị đối đầu với không may, thậm chí đánh đổi cả tính mạng. Việc khoan không thấy có dầu là vấn đề phổ biến, chi hàng chục triệu USD tham gia một mũi khoan, tưởng chắc chắn thấy dầu nhưng lại không có, đó là một yếu tố vô cùng thông thường trên thế giới.

Tôi nghĩ là, quần chúng và cử tri cả nước sẵn sàng hài lòng thiệt thòi kinh tế do không may, giả mạo hiểm trong tìm kiếm, dò la, khai thác dầu khí bởi tính đặc biệt của ngành chứ không hài lòng những tổn thất do thụ động của cá nhân, hay nhóm ích lợi nào gây ra.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 2.

Ông Đặng Xuân Phương

Ông Đặng Xuân Phương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội


Những thách thức khách quan

Trong 30 năm qua, ngành dầu khí luôn là một trong những trụ cột lớn về kinh tế biển của đất nước, bên cạnh các cấp truyền thống như thủy sản, hàng hải, gần đây là ngao du biển.

Dĩ nhiên, thời điểm mới đây, ngành dầu khí gặp mặt những thử thách hoành tráng trong làm hàng hóa, sản lượng khai thác có nguy cơ sụt giảm và tỉ trọng đóng góp cho ngân sách Nhà nước thời điểm vừa qua cũng giảm.

Tất nhiên, có thể thấy rằng, những khó khăn, thử thách đặt ra cho ngành dầu khí trong giai đoạn bây chừ và trong thời gian sắp đến, trong bối cảnh bình thường của nhân loại, là vô cùng khách quan. Sự tạo ra của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khác lạ là việc Mỹ ứng dụng công nghiệp để đóng gói dầu đá phiến làm giảm chi tiêu đóng hộp dầu khí hồ hết... Do đó, sự  ảnh hưởng của tình hình nhân loại tới hoạt động lĩnh vực dầu khí nước ta cũng là thông thường.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Phúc.

Ông Nguyễn Văn Phúc - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội


Cần ban hành Luật Dầu khí đầy đủ

Ngành nghề dầu khí vietnam hiện đã sản xuất khá hoàn chỉnh, toàn diện và chấp hành đầu cơ kinh doanh theo chuỗi trị giá, bao gồm thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn. Ngoài ra đó, Luật Dầu khí năm 1993 tuy được bổ sung, sửa đổi 2 lần nhưng chỉ luật pháp ở khâu thượng nguồn, nghĩa là chỉ giới hạn hoạt động dầu khí ở kiếm tìm, điều tra, sản xuất mỏ và khai thác dầu khí, còn các khâu khác là hầu như không đề cập trong luật.

Malaysia có các đạo luật phát triển dầu khí luật pháp cả thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn, cùng lúc có luật cung cấp khí riêng. Tại Nga, ngoài Luật Dầu khí cũng có Luật Cung ứng khí. Khí sản xuất thành ngành riêng và được yếu tố chỉnh bởi một luật riêng.

Trong bối cảnh mới ở trong nước và quốc tế, tái cơ cấu, đặc biệt là vấn đề tiềm năng, trữ lượng dầu khí, vấn đề kiện khai thác… sẽ ảnh hưởng đến khung khổ pháp lý. Tôi nghĩ là, cần sớm xúc tiến đánh giá việc thực hiện Luật Dầu khí và ban hành một luật toàn vẹn về thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn của lĩnh vực dầu khí.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 4.

Ông È Văn.

Ông Trằn Văn - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Vốn đầu tư, Ngân sách của Quốc hội


Lĩnh vực dầu khí rất cần hình thức đặc thù

Chúng ta phải xác định dầu khí là một ngành kinh tế khác lạ, ngành nghề công nghệ ưu tiên, do đây là ngành nghề có tính chất cần thiết quan trọng đối với quốc gia, kết nối tạo ra kinh tế - phường hội với bình yên quốc phòng, có tác động và tác động lan tỏa đối với xu hướng phát hành của toàn lĩnh vực kĩ nghệ và cả nền kinh tế như: Thâm dụng công nghiệp, trị giá tăng thêm cao; khiến nền móng cho sự phát triển của kỹ thuật công nghiệp; có tài năng đi tắt, đón đầu về công nghệ, dùng kĩ nghệ cao…

Vì thế, ngành này rất cần có các chính sách, cơ chế đặc thù, thích hợp với yêu cầu dành đầu tiên tập trung nguồn lực đất nước để hiện ra và phát hành một số ngành công nghiệp mạnh, có năng lực cạnh tranh quốc tế làm cho nền móng để quốc gia đi tham gia giai đoạn tạo ra cao hơn, trong đó có việc bảo đảm tài chính để ngành nghề thực hiện các tiêu chí ý tưởnrg, để không chỉ vì những khó khăn, mất phẳng phiu lâm thời của ngân sách Nhà nước mà cắt giảm tài chính đầu tư sản xuất của Cơ quan Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 5.

Ông Cấn Văn Lực.

TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chế độ vốn đầu tư - tiền tệ đất nước


Tạo nguồn lực cho Petrovietnam phát triển vững bền

Đặc thù của ngành nghề công nghệ dầu khí là sự kết hợp chuỗi giá trị, trong đó ngành nghề dò la, khai thác dầu khí là khâu đầu và chủ chốt. Sự sản xuất ổn định của các khâu như phục vụ, điện, lọc hóa dầu… cũng như hiệu quả của chuỗi giá trị dầu khí dựa vào lớn vào sự lớn mạnh vững bền của khâu dò xét, khai thác. Kết quả khảo sát, gia tăng trữ lượng dầu, khí đạt thấp sẽ làm cho giảm hiệu quả chuỗi trị giá dầu khí cũng như ăn hiếp dọa sự phát hành bền vững của ngành.

Nói về nguyên nhân, theo tôi, đây là hệ quả của việc chúng ta chưa quan tâm thích đáng đến việc kiếm tìm, dò xét nên tăng thêm trữ lượng đạt kết quả kém.

Trong thời điểm đến, theo tôi, trước tiên, các bộ, ngành nghề can hệ phải “xắn tay” cùng Petrovietnam để toá gỡ các vướng bận rộn về cơ chế, chính sách mà ngành nghề dầu khí đang gặp mặt phải. Và yếu tố quan trọng, cấp có thẩm quyền cần chú ý chuẩn y sử dụng phần thặng dư từ cổ phần hóa các công ty thuộc Petrovietnam để bù  đắp vào quỹ đầu cơ tạo ra, cung cấp vốn đầu tư cho các dự án đang triển khai dở dang có tài năng mang đến hiệu quả sau khi chấm dứt, trong đó có ngành kiếm tìm, dò la; có chính sách và hình thức tạo yếu tố kiện để các công ty phục vụ kỹ thuật Việt Nam được tham gia trực tiếp vào các dự án dầu khí, hạn chế giễu hiện tượng “chảy máu ngoại tệ”…

Cuối cùng, Petrovietnam cần ứng dụng các nguyên lý, thông lệ quản trị doanh nghiệp tiến bộ (theo chuẩn mực OECD, thích hợp bối cảnh Việt Nam), trong đó, nhiệt tình, đầu tư tham gia yếu tố con người và công nghệ mang tính quyết định và vững bền.

Theo Linh Đan

Chinhphu.vn


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7