Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019 ,

Chế độ ăn của một người Mỹ vốn được bình chọn là tương đối thiếu lành mạnh. Làng nhàng mỗi năm tiêu thụ hơn 1,3 triệu calories và gần 70kg đường. Nhưng khi nhân thức họ đang nạp tới 74.000 hạt vi nhựa/năm tham gia người thì quả là một chuyện gây sốc.

chậm triển khai là kết quả của một nghiên cứu cách đây không lâu tại Canada, dựa trên dữ liệu về chế độ ăn của người Mỹ và số lượng hạt nhựa trung bình tìm thấy trong chai nhựa, nước uống, và các loài sinh vật biển. Mục đích của tìm hiểu là khám phá xem một người đang nạp những gì tham gia người, dựa trên cách thức bình thường tại Mỹ.

Nuối tiếc thay, đây có thể là câu chuyện đang xảy ra với đa số chúng ta, trên khuôn khổ toàn nhân loại.

Vi nhựa - "đại dịch" lan tỏa ra cả nhân loại

Nắm bắt một cách dễ chơi, vi nhựa là những mảnh rác nhựa có kích cỡ rất nhỏ dại (chỉ khoảng vài micromet), được phân thành khi các mảnh nhựa lớn hơn bị phân giải. Và bởi rác nhựa đang phổ thông tới mức khủng hoảng, các hạt vi nhựa bởi vậy cũng hình thành ở khắp mọi nơi trên phạm vi toàn trái đất, thậm chí ở cả những vùng biển sâu nhất của Nam Cực.

Các nghiên cứu trước đó từng liệt kê rằng những người hay ăn hải sản có thể nạp vào người đến 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Vài khác nghĩ rằng làng nhàng chúng ta nạp khoảng 100 mảnh nhựa cho mỗi bữa ăn.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Trong tìm hiểu mới nhất, các chuyên gia nắm bắt rằng lượng nhựa trong khẩu phần ăn sẽ đổi mới tùy thuộc tham gia cơ chế ăn của từng người, cũng như độ tuổi, nam nữ, sở thích tư nhân... Dĩ nhiên kết quả cho thấy lượng nhựa nhàng nhàng con người nạp vào động dao trong khoảng 74.000 - 121.000 hạt mỗi năm. Và nếu bạn có thói quen uống nước bằng chai nhựa dùng 1 lần, con số sẽ còn cộng thêm 90.000 nữa.

Trong đó, khoảng 39.000 - 52.000 hạt tới từ thực phẩm. Số còn lại là qua trục đường hô hấp. Đương nhiên, những con số này có thể là ước tính không đúng mực, chỉ phản chiếu một phần những gì người Mỹ ăn mỗi ngày.

Điều này có ý nghĩa gì?

Tác động của hạt vi nhựa tới sức khỏe nhân loại hiện tại cũng chưa thực thụ rõ ràng. Vài mảnh nhựa có thể nhỏ xíu tới mức hòa lẫn được vào các mô của nhân loại, từ đó mang đến không may tiết ra chất độc cho thân thể và ép hệ miễn nhiễm phải hoạt động. Tuy thế, chưa có tác động thực sự xấu nào tới sức khỏe từng được ghi kiếm được.

"Thông báo cho thấy xu hướng đáng lo sợ về tác động của ô nhiễm rác nhựa. ngừng thi côngĐây là một cuộc khủng hoảng không chỉ tới môi trường, mà tác động cả tới đồ ăn và hàng điểm tâm chúng ta nạp tham gia người," - trích lời Thavamani Palanisami, chuyên gia tại GCER (Trọng tâm giải quyết Không gian toàn cầu) thuộc ĐH Newcastle.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Động vật biển ăn rác nhựa và phải trả giá

Tuy nhiên, một vài nhà khoa học cũng chỉ ra hạn dè bỉu của tìm hiểu, khác lạ là trong yếu tố tác động đến sức khỏe từ hạt nhựa.

"Cần phải khiến rõ rằng con số kia chỉ là cảnh huống lý tưởng nhất trong mẫu nghiên cứu tương đối hẹp," - Kevin Thomas, giám đốc QAEHS (Liên hiệp kỹ thuật sức khỏe không gian) tại ĐH Queensland (Úc) cho nhân thức.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 3.

"Nhựa là một vấn đề nghiêm trọng với không gian. Động vật hoang dã bỏ mạng khi ăn nhựa, thường là các mảnh rác lớn khiến nghẽn dạ dày chúng."

"Về tác động tới sức khỏe nhân loại, hiện tại chưa có chứng cớ công nghệ nào cả. Nhưng vấn đề này không có nghĩa là chúng không bất lợi. Có thể chỉ là chúng ta chưa tậu ra thôi."

Xem thêm: Daily Mail, IFL Science

Theo Top

Helino


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7