Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019 ,

Nội dung của việc mâu thuẫn lối đi chung được bạn đọc gửi về như sau:

Bố tôi là thương binh, được Nhà nước đưa về xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, thức giấc Ninh Bình và cấp cho 02 mảnh đất (Lô đất nhà ông A) để sinh sống. Nhà tôi khiến nhà trên Lô 1, Lô 2 để trồng cây hoa màu. Năm 2012 mái ấm nhà ông B có xây tường rào chiếm hữu luôn phần đất con đường dẫn ra lô đất 2 của nhà tôi, Ông B kiếm được các con phố đi đó là của gia đình bản thân mình. Gia định tôi có lên UBND phố để xin xem bạn dạng đồ địa chính phường và được nhân thức trên phiên bản đồ có phần trục đường đi đó.

Vậy xin hỏi để đòi lại phần tuyến đường đi đó (dễ ợt cho việc đi lại của mái ấm tôi) thì tôi phải khiến những thủ tục gì, quy trình khiến như thế nào; liệu tôi có thể lấy lại được phần đường đi chung đó không.

Xin thực bụng cảm ơn luật sư. Một lần nữa xin chúc luật sư và mái ấm khỏe mạnh, vui vẻ!

Trả lời về trường thích hợp tranh chấp lối đi chung như sau:

Trường thích hợp bạn hỏi, những thông tin bạn đưa ra còn thiếu và chưa rõ ràng, thành ra chúng tôi phân tích dựa trên vài cảnh huống giả thiết như sau:

Thứ nhất, về việc 2 lô đất của mái nhà bạn. Bạn không nêu rõ là gia đình bạn đã có giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất đó hay chưa. Và điều cần thiết là trong giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất đó có ghi kiếm được rằng phần đường dẫn ra lô đất thứ 2 cũng thuộc chiếm hữu của gia đình bạn hay không.

Thứ nhị, trong phiên bản giấy tờ địa chính phường, thì phần các con phố dẫn ra lô đất thứ 2 của mái nhà bạn được ghi kiếm được như thế nào. Ở đây bạn nói không rõ là phần đất đó thuộc sở hữu của nhà ông B hay đơn thuần là đất công cộng để khiến lối đi chung.

Nên chúng tôi chẳng thể kết luận phần đất dẫn ra lô đất thứ 2 của mái nhà bạn đang thuộc sở hữu của khách hàng nào. Song có thân xác định trường phù hợp của bạn thuộc trường hợp tranh chấp lối đi bình thường giữa các BĐS liền kề.

tranh chap loi di chung va cach giai quyet

Vì vậy, chúng tôi chia trường hợp của bạn thành các giả thiết sau để khắc phục:

  • Giả thiết 1:

Phần đất đang tranh chấp hoàn toàn thuộc chiếm hữu của mái ấm bạn, được ghi kiếm được trong giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, cũng như trong phiên bản hồ sơ địa chính thị trấn, thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất này để tiếp diễn dùng.

  • Giả thiết 2:

Phần đất đang tranh chấp là thuộc sở hữu của nhà ông B (trường thích hợp này ông B phải chứng minh được đây là lối đi riêng của mình) mà lô đất 2 của mái ấm bạn lại bị bao bọc bởi các BĐS khác. Lối đi đang mâu thuẫn là lối đi độc nhất vô nhị dẫn ra lô đất thứ 2. Thì Vấn đề 254 Bộ luật Dân sự 2015 có pháp luật như sau:

“Nhân tố 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra tuyến phố công cộng, có quyền yêu cầu chủ chiếm hữu BĐS vây bọc bỏ ra cho mình một lối đi có lí trên phần đất của họ.

Lối đi được thành lập trên bất động sản liền kề nào mà được coi là dễ dãi và có lí nhất, có tính tới đặc điểm chi tiết của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít ra cho BĐS có thành lập lối đi.

Chủ sở hữu BĐS hưởng quyền về lối đi qua phải bồi hoàn cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường thích hợp có ký hợp đồng khác.

2. Địa điểm, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các đối tác ký hợp đồng, đảm bảo tiện lợi cho việc di chuyển và ít gây quấy rầy cho các đối tác; giả dụ có mâu thuẫn về lối đi thì có quyền đòi hỏi Tòa án, công ty nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường thích hợp BĐS được tạo thành phần nhiều cho các chủ chiếm hữu, chủ dùng khác nhau thì khi chia phải bỏ ra lối đi cần thiết cho người phía trong theo luật pháp tại khoản 2 Vấn đề này mà không có bồi hoàn.”

Tương tự, theo quy định này, mái nhà bạn có quyền yêu cầu ông B bỏ ra cho gia đình bạn một lối đi dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn. Ông B có nghĩa vụ phục vụ đòi hỏi đó của bạn. Về diện tích lối đi cũng như việc đền bù sẽ do mái nhà bạn và ông B tự ký hợp đồng.

  • Giả thiết 3:

Phần đất đang mâu thuẫn lối đi thông thường là phần đất công cộng được sử dụng khiến cho lối đi thông thường cho khu cư dân. Thì ông B hoàn toàn không có quyền chiếm đoạt dụng phần đất này.

Về phần giấy má, đầu tiên nhì gia định bạn phải tự hòa giải. Trường thích hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban quần chúng. # phường, thị trấn, đô thị nơi có đất mâu thuẫn. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án quần chúng. # huyện/thị xã nơi có thửa đất để đòi hỏi khắc phục, cùng lúc đương nhiên các giấy má can dự để chứng minh về quyền dùng đất của mái ấm bạn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7