Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019 ,

Làn sóng lớn mang tên Kinh tế san sớt

Thuật ngữ "kinh tế chia sẻ" mở đầu xuất hiện nhiều trên nhân loại trong khoảng năm 2009, với sự xây dựng thương hiệu của một loạt ứng dụng như Uber, Airbnb hay Couchsurfing. Sau 10 năm, startup san sẻ tạm trú Airbnb đã đổi mới cuộc sống người dân Mỹ một cách sâu sắc và nhanh chóng. Mặc dầu chiếm hữu rất ít tài sản vật chất, nhưng Airbnb được xem như một trong những nơi nghỉ ngơi lớn nhất trên trái đất với trị giá định giá thời điểm 04 tuần 3/2017 là 31 tỷ USD, tương đương nhãn hiệu Marriott International, dù không chiếm hữu bất kỳ phòng nơi nghỉ ngơi nào.

vietnam là một trong những nước đầu tiên trong ASEAN chuẩn y thí điểm mô hình buôn bán ứng dụng dịch kĩ nghệ gắn kết vận chuyển vận (Chẳng hạn như Uber, Grab) mở màn từ năm 2014. Theo tìm hiểu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương năm 2018, diện tích thị trường phát triển một cách gấp rút: Đối với phục vụ vận vận chuyển trực tuyến.

Tại Hà Nội, theo một thông báo đưa ra danh sách rằng, tính tới 20/12/2017, GrabTaxi có 11.474 xe nhập cuộc thử nghiệm trên khu vực, chiếm giữ 90,67% số lượng xe được cấp phép hoạt động trên địa bàn toàn thị trấn. Đối với dịch vụ cho thuê phòng ở, cho đến nay vẫn chưa có một công ty cụ thể nào ở vn có một thống kê chính xác về số lượng tổ chức tham gia loại mô phỏng này. Tuy nhiên, theo ông Kenneth Atkinson - Chủ tịch Grant Thornton, tính tới 04 tuần 6/2017, ước lượng có khoảng 6.500 cơ sở vật chất nhập cuộc Airbnb ở vn và có khoảng 80% số lượng khách đặt phòng là người nước ngoài tại Việt Nam.

" Ý nghĩ đó của kinh tế san sớt là kiếm tìm những nguồn tài nguyên đang bị phung phí sau đó giúp sửa đổi, nhân tố chỉnh để sinh ra ích lợi. Các nguồn tài nguyền này phổ biến hoàn toàn free thì khi nhập cuộc chia sớt thậm chí sinh lời để đầu cơ ngược quay về cho chính người chiếm hữu nguồn khoáng sản. Nhìn loanh quanh sẽ thấy Uber làm trong ngành taxi, Airbnb làm cho trong ngành nghề homestay thì chúng tôi khiến trong lĩnh vực Wi-Fi. Mình phải chạy theo thiên hướng, thường ngược theo thiên hướng là chết", Anh Nguyễn Tiến Dũng- CEO AWING san sớt về việc nương theo làn sóng lớn mang tên kinh tế san sẻ. AWING là startup công nghệ chuyên về nền tảng lăng xê dựa trên chia sẻ chuỗi hệ thống Wi-Fi tại vietnam.

Mang lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho Highland, Golden Gate, CGV… từ Wi-Fi miễn phí, doanh nghiệp Việt này muốn cùng chia lại miếng bánh ngành quảng cáo từ Facebook, Google - Ảnh 1.

Anh Dũng và lực lượng quản lý AWING.

Sau khi ra trường đại học Bách Khoa, anh Dũng có cơ duyên làm việc tại IBM Nhật Bạn dạng rồi sau đó thu được học bổng thạc sỹ công nghệ thông tin và viễn thông của Chính phủ Hàn Quốc về ngành nghề không dây, tối ưu tài nguyên. Sau khi trở về nước, anh làm cho việc cho FPT Software một thời điểm nhưng quyết định nghỉ việc để startup vì lúc đó cũng ước muốn khiến "Make in vn" như ý thức bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gần đây đề cập.

Tổ chức kinh doanh trước tiên của Dũng thất bại do sai mô phỏng và chưa thích hợp với thiên hướng. Năm 2015 anh và một số người bạn quyết định lập AWING dựa trên nền tảng tri thức công nghiệp đã học và tiềm năng lớn của hoạt động mua bán Wi-Fi tại vietnam khi chưa ai nhận tiền trong khoảng đây.

Kiếm tiền từ thói quen chuộng Wi-Fi không tính tiền của người Việt

"Ở nước ngoài không có đa dạng điểm cung cấp Không tính tiền Wi-Fi khi mà tại vn thì ngược lại. Phổ biến nơi cung ứng dịch vụ này nhưng không biết sử dụng triệt để như thế nào. Giải pháp của chúng tôi là có nguồn thu nhập để đầu tư lại cho cơ sở vật chất khu chợ và tăng thưởng thức cho khách hàng của họ", CEO AWING chia sớt về mô hình kinh doanh. Hiện doanh nghiệp này là công ty đối tác của những công ty lớn nhất tại vietnam như các chuỗi Highland Coffee, Golden Gate Group (GGG), CGV, các phi trường,… Vincom.

Mô hình công nghiệp san sớt của AWING được CEO Dũng cho biết chưa có trên quả đât. Anh lấy ví dụ như Highland Coffee, ví như như ở nước ngoài sẽ có 1 công ty bán ứng dụng giới thiệu rộng rải trên Wi-Fi này để tự lăng xê đến khách hàng của bản thân mình để tăng độ tương tác. Tất nhiên bí quyết khiến cho của công ty này thì ngược lại, không thu phí sử dụng nền móng mà chuẩn y Highland Coffee song song vừa chuẩn y tự quảng cáo về thương hiệu của mình và vừa tạo thu nhập trong khoảng việc cho doanh nghiệp thứ 3 quảng cáo qua nền móng được cung ứng. Trong khoảng đây, AWING chia sẻ lại số tiền thu về từ việc bán sản phẩm lăng xê lại cho chính Highland Coffee. Theo chia sẻ của anh Dũng, chuỗi cà phê này đã sử dụng doanh thu lăng xê để khiến hài lòng khách hàng bằng phương pháp tái đầu cơ cho Wi-Fi chất lượng tốt và nâng cấp các con phố truyền.

Item cốt yếu của dự án là nền tảng phần mềm điện toán đám mây ACM (Adaptive Campaign Management) tiết kiệm cho Wi-Fi marketing, có tài năng tích phù hợp với phổ quát loại trang bị Wi-Fi không giống nhau trên hoạt động mua bán. ACM giúp các hệ thống Wi-Fi có thể liên minh để chia thành một màng lưới lăng xê bao la, là công cụ hiệu quả cho các thương hiệu tiếp xúc tới đúng đối tượng đối tượng mua hàng mục tiêu tại các vị trí cụ thể với hành vi tiêu xài rõ ràng nhờ nền tảng công nghệ riêng (Mobile Location-Based Marketing).

Mang lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho Highland, Golden Gate, CGV… từ Wi-Fi miễn phí, doanh nghiệp Việt này muốn cùng chia lại miếng bánh ngành quảng cáo từ Facebook, Google - Ảnh 2.

Mô hình kinh doanh của AWING.

Ngoài các công ty có cơ sở vật chất Wi-Fi lớn như đã kể trên, đơn vị này vừa ký kết với các đối tác lớn như Viettel, FLC, Redsun, thử nghiệm tại TP. Đà Nẵng, ... để khai thác dịch vụ. Công ty này cho nhân thức thu nhập năm 2018 đạt hơn 1 triệu USD với tốc độ tăng trưởng ở mức 3 chữ số mỗi năm.

Đương nhiên để thực hiện được chiến thắng bữa nay là chặng tuyến phố dài và gian truân của anh Dũng và các đồng sáng lập. Theo anh Dũng, Wi-Fi là một lĩnh vực trong mảng không dây kế bên di động nhưng cũng là thứ rất khó khăn. Trong khi thiết bị cầm tay đã được khai thác thành công từ lâu thì Wi-Fi rất khó để khai thác, bởi vậy mô hình lăng xê Wi-Fi không bạn nào tin ở thời gian thí nghiệm 2015.

Kể về các đối tác đã giúp sức bản thân mình lúc lúc đầu với sự hàm ân mập mạp, CEO này cho nhân thức họ phải tự thiết kế hệ thống Wi-Fi cỡ lớn, tự xây đắp và vận hành tội tầng khoa học, liên tục tối ưu về mọi mặt để phục vụ tiêu chuẩn cao và khó tính của Vincom. Kể từ đó, các nhãn hàng lớn khác bắt đầu hài lòng hợp tác với công ty này. Tất nhiên, đến thời điểm này, AWING đã bán lại cơ sở vật lý tại Vincom cho công ty khác, và biến thành doanh nghiệp kĩ nghệ chỉ chiếm hữu nền móng ứng dụng mà không chiếm hữu bất kể thiết bị Wi-Fi nào.

Là một trong số startup công nghiệp giới thiệu rộng rải đơn lẻ tại Việt Nam, AWING chờ đợi bỏ ra lại một phần miếng bánh giới thiệu rộng rải trên điện thoại đang bị chiếm đoạt lĩnh hoàn toàn trong khoảng những cơ quan quảng cáo lớn trên nhân loại như Facebook, Google về tay đơn vị vietnam. Trong mai sau, doanh nghiệp này còn đặt tham vọng vươn ra các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng, Singpore.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7