Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019 ,

Can dự vụ tranh chấp nhãn hàng Fiditour mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, trạng sư (LS) Nguyễn Văn Đức, Công ti Luật Kinh Luân (TP HCM), nghĩ rằng xung quanh vụ mâu thuẫn can dự đến việc ban hành quyết nghị của HĐQT Tổ chức kinh doanh CP Fiditour (gọi tắt là CP Fiditour) đầu tư xây cất Tổ chức kinh doanh Lữ khách Fiditour (gọi tắt là Lữ hành Fiditour), các đối tác không nên đưa người bên ngoài vào chiếm đoạt giữ, kiểm soát, trấn áp như mới đây.

Chờ phán quyết của tòa án

"Việc làm này, không khiến cho giảm sút sự mâu thuẫn mà trái lại còn làm cho sự việc trở nên căng thẳng hơn và thiếu hiện đại, tiềm ẩn nguy cơ về mất an toàn trật tự" - LS Đức nhận xét.

Thực tế, việc HĐQT CP Fiditour ra quyết nghị góp vốn xây dựng Lữ khách Fiditour (góp 20% bằng ôtô, trang vũ trang, thương hiệu lữ hành và các quyền tài sản có can dự tới hoạt động lữ khách...), đúng hay sai, cần phải phụ thuộc yếu tố lệ của tổ chức kinh doanh và Luật Đơn vị (DN) để xem xét. Theo LS Đức, nếu nhân tố lệ tổ chức kinh doanh chuẩn y HĐQT có thẩm quyền quyết định việc góp vốn kiến thiết công ti mới với tỉ lệ không thấp hơn 20% trị giá DN theo báo cáo nguồn vốn gần nhất và cuộc họp HĐQT đúng quy định thì việc góp vốn thiết kế này là không sai.

Trong trường thích hợp này, nếu đại hội đồng cổ lỗ đông CP Fiditour xét thấy quyết nghị góp vốn thiết kế công ty mới gây thiệt hại cho tổ chức kinh doanh hoặc cho cổ hủ đông công ty thì có quyền xem xét, xử lý đối với các thành viên HĐQT (theo Luật DN). Các thành viên HĐQT phải chịu bổn phận đền bù thiệt hại cho công ti (giả dụ có). Đối với cũ rích đông sở hữu cổ phần của tổ chức kinh doanh liên tục trong thời hạn chí ít là 1 năm có quyền yêu cầu HĐQT đình chỉ thi hành nghị quyết.

Theo yếu tố 161 Luật DN, cổ lỗ đông, hàng ngũ cũ kĩ đông chiếm hữu ít nhất 1% số cũ rích phần nhiều liên tiếp trong thời hạn 6 tháng có quyền tự bản thân hoặc nhân danh công ti khởi kiện bổn phận dân sự đối với thành viên HĐQT giả dụ thấy vi phạm đến quyền, lợi ích hợp lí của tổ chức kinh doanh, cũ rích đông. "Phán quyết của tòa án có thẩm quyền là cơ sở vật chất để xác định nghĩa vụ dân sự (nếu có) của các thành viên HĐQT can dự tới việc ban hành quyết nghị góp vốn xây dựng Lữ khách Fiditour" - LS Đức nêu quan điểm.

Chuyên gia kinh tế - TS - LS Bùi Quang quẻ Tín cho biết hiện có phổ quát chế độ để giải quyết mâu thuẫn dân sự giữa các DN từ dàn xếp, hòa giải với sự hỗ trợ của bên thứ 3 như chính quyền địa phương, công an và chuyên gia pháp lý. Các công ty cũng có thể nhờ trọng tài thương nghiệp khắc phục mâu thuẫn. Giả dụ vẫn không thành, DN sẽ khiếu kiện ra tòa. Cũng theo các trạng sư, trong trường phù hợp bị gây áp lực, cản trở hoạt động, Lữ khách Fiditour có thể khởi kiện để kiểm soát an ninh viên chức, công ti.

Lùm xùm tranh chấp thương hiệu Fiditour: Cổ đông có thể kiện ra tòa - Ảnh 1.

Hội sở Công ti CP Lữ hành Fiditour trên đường Nguyễn Huệ, thị xã 1, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Thiết kế Lữ hành Fiditour đúng pháp luật

Ngày 13-6, đại diện Lữ khách Fiditour cho biết công ty công an đang bắt đầu tích lũy thông tin, khiến cho việc với 2 công ty liên quan tới việc mâu thuẫn dân sự, nội bộ gần đây. Sở Chiến lược và Đầu cơ (KH-ĐT) TP HCM vừa có văn phiên bản tư vấn những kiến nghị của CP Fiditour can dự đến mâu thuẫn nội bộ với Lữ hành Fiditour.

Theo đó, sở này khẳng định giấy má đăng ký thành lập Lữ khách Fiditour đạt yêu cầu theo quy định của Luật DN (trong đó CP Fiditour là cổ lỗ đông sáng lập với phần vốn góp 7 tỉ đồng, chiếm đoạt 20% vốn điều lệ). Trường thích hợp CP Fiditour có cơ sở vật chất xác định thành viên HĐQT thực hiện quyền, trách nhiệm được giao trái với quy định pháp luật, nhân tố lệ tổ chức kinh doanh hoặc quyết nghị đại hội cũ rích đông thì có thể khởi kiện bổn phận dân sự đối với thành viên HĐQT. Lớp lang, hồ sơ khởi kiện theo luật pháp về tố tụng dân sự. Về liên hệ trụ sở của Lữ khách Fiditour, Sở KH-ĐT TP cho biết Luật DN và các văn bạn dạng chỉ dẫn thi hành không luật pháp người thành lập DN hoặc DN phải nộp hồ sơ thủ tục chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của DN đối với liên hệ hội sở của doanh nghiệp cho tập đoàn đăng ký buôn bán. Trường hợp CP Fiditour có ý định thay đổi địa chỉ trụ sở của Lữ hành Fiditour để chấp hành quyền và nghĩa vụ của cũ rích đông sáng lập thì cùng với các cổ lỗ đông khác gửi thủ tục thay đổi trụ sở theo luật pháp.

Trong văn bạn dạng giải đáp, lãnh đạo Phòng Chứng nhận buôn bán Sở KH-ĐT TP cho biết can hệ tới địa chỉ hội sở Lữ khách Fiditour ở số 127 Nguyễn Huệ, thị xã 1, ví như có tranh chấp bắt buộc địa chỉ cơ quan tòa án để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Can hệ đến đề nghị ngăn chặn và từ chối mọi hành vi chuyển quyền dùng hoặc chuyển nhượng quyền chiếm hữu công nghệ đối với các nhãn hàng thuộc chiếm hữu của CP Fiditour, sở này đề xuất tổ chức kinh doanh liên hệ Cục Sở hữu trí tuệ để được giải quyết xử lý theo luật pháp.

Như Báo Người Lao Động đã đề đạt, tranh chấp trong giai đoạn bàn giao mặt bằng giữa 2 công ty ở cùng trụ sở, cùng thương hiệu Fiditour. CP Fiditour nhiều lần cho người lạ mặt, xăm trổ đầy chính mình, hùng hổ ra vào trụ sở rồi chặn nhân viên của Lữ khách Fiditour để lục túi xách, khám xét giấy tờ, tư trang cá nhân. Hành vi "khủng bố" ý thức của CP Fiditour đối với cán bộ, nhân viên của Lữ hành Fiditour hiện ra trong khoảng giữa tháng năm và kéo dài đến nay, sau khi giữa 2 công ty xảy ra tranh chấp. Hiện cả nhì bên đã gửi đơn cáo giác đến cơ quan tính năng, tòa án nhờ can thiệp.

Đối tượng mua hàng chịu thiệt

Trạng sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico, cho rằng cùng lúc sinh tồn 2 nhãn hàng trùng tên "Fiditour", cùng địa điểm kinh doanh, có dấu hiệu cạnh tranh trực tiếp với nhau sẽ tác động đến đối tượng mua hàng. Và mâu thuẫn của các đối tác dù có được giải quyết, trong cảnh huống này, rất khó để khách hàng phân biệt nhãn hàng nào chính mình đã tin cẩn.

Theo Hàng ngũ phóng viên

Người Công sức


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7