Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019 ,

Ngoài ra đợi các tổ chức hữu quan tìm kênh vốn cho thị trường BĐS, phổ thông doanh nghiệp đã tự thấy lối đi cho riêng chính mình.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 3/2019, nguồn đầu tư BĐS bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng ước tăng 3,29% so với cuối năm 2018, chiếm đoạt 18,08% tổng dư nợ nền kinh tế (mức tăng cùng kỳ năm 2018 là 5,72%, chiếm giữ tỷ lệ 15,94%).

Nhận thấy những không may tiềm tàng dù các khoản vay mới chưa đến kỳ kết thúc nhưng đầu tháng 4 gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành dự thảo thông tư thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Trong đó, sau khi áp quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ mức 45% xuống còn 40% kể trong khoảng đầu năm 2019, công ty này tiếp diễn đưa ra hai phương thức để giảm dần xuống mức 30%.

Với bối cảnh tiến đến bị siết nguồn vốn vay, tại phiên hội thảo gần đây về điều sắm kênh vốn cho hoạt động mua bán bất động sản, các tập đoàn hữu quan lần đầu tiên đã nêu một loạt dẫn dụ từ nguồn hỗ trợ đến quỹ, ngân hàng dè xẻn, thuế, chuyển nhượng cũ rích phần đầu cơ vào quỹ, chứng khoản bất động sản... Nhưng mọi ngả trục đường vẫn chỉ trở lại mong Nhà băng Nhà nước siết từ từ.

Còn về phía các tổ chức, không chỉ trông đợi vào chế độ, dường như họ đã hối hả tìm thấy lối đi riêng cho mình, đó là phát hành trái khoán công ty.

Báo cáo vừa mới đây của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết, từ đầu năm đến nay có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu đơn vị được phát hành. Nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ nhị về lượng trái phiếu phát hành với 16.230 tỷ đồng, chiếm hữu 27%.

Có thể kể đến, Công ti Cổ lỗ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) phát triển tổng 850 tỷ đồng trái khoán tổ chức thông qua 3 lần với mức lợi nhuận suất lần lượt là 14,5%; 12% và 10,5%.

Ngoài ra như, Công ti Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (mã chứng khoán NVL) phát triển 400 tỷ đồng trái khoán tổ chức, qua 2 đợt, mỗi đợt 200 tỷ đồng. Lợi nhuận suất đều xấp xỉ 11%.

Một loạt các công ti khác cũng phát hành trái phiếu tổ chức từ đầu năm đến nay có thể kể đến như Công ti Cổ hủ phần Đầu cơ Buôn bán nhà Khang Điền (mã chứng khoán KDH); Công ty Cũ rích phần Tổ chức Hà Đô (mã chứng khoán HDG); Công ty Cũ rích phần Đầu tư Văn Phú (mã chứng khoán VPI); Công ty Cổ phần Đầu cơ Sản xuất Cường Thuận IDICO (mã chứng khoán CTI)…

Báo cáo MBS cũng cho hay, bất động sản là đội ngũ lĩnh vực có mức lãi suất cao nhất, chung trên 10%/năm. Trái khoán doanh nghiệp của lực lượng này thường có của cải bảo đảm dưới dạng quyền sử dụng đất, có thời hạn từ 1 năm đến 10 năm, bình thường là kỳ hạn 2 năm.

Nhìn kiếm được thiên hướng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cho nhân thức, để thay thế nguồn vốn nhà băng, các tổ chức có thể thi hành tạo ra cũ rích phiếu, trái khoán, huy động vốn trong khoảng bên ngoài.

Đặc biệt, HoREA khuyến nghị các đơn vị BĐS đon đả cách thức sản xuất trái khoán công ty. Bởi, trái khoán công ty đang càng ngày càng thú vị sự vồ cập của các nhà đầu tư do lãi suất cao hơn lợi nhuận suất tiền gửi dành dụm cùng kỳ hạn, nhất là đối với các tổ chức phát triển trái khoán có uy tín nhãn hàng và có cách thức đóng chai, kinh doanh khả thi.

Tuy nhiên, để tạo ra trái khoán chiến thắng, vị thây mặt HOREA cũng xem xét đơn vị BĐS phải đảm bảo dùng đúng mục đích vốn đầu tư huy động trong khoảng trái khoán, thực hiện hiệu quả phương án đóng hộp, buôn bán và công trình đầu cơ để bảo đảm ích lợi của tổ chức và nhà đầu tư trái khoán.


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7