Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019 ,

Độ ẩm không khí thường là khắc tinh của gỗ, khác lạ khi sử dụng nó cho mục đích xây đắp. Nguyên nhân bởi độ ẩm sẽ khiến cho gỗ dễ bị nứt, cong vênh sau khi khô. Cấu tạo của gỗ cũng làm cho loại vật liệu này khó khăn ứng dụng để xây đắp các nhà cửa mang tính hoàn toản cấu trúc.

Dĩ nhiên một lực lượng các nhà nghiên cứu ở Đức đã có thể làm được nhân tố này khi chế tác thành công một nhà cửa hình xoắn ốc và được làm cho hoàn toàn bằng gỗ.

Để khiến được nhà cửa có tên Urbach này, đội ngũ tìm hiểu đã sa thải độ ẩm của gỗ bằng cách sấy khô gỗ trong lò nung hoặc máy sưởi. Lẽ tất nhiên, việc loại trừ độ ẩm trong gỗ bằng nhiệt độ có thể làm nó bị biến dạng nhưng về lâu dài, tính bình ổn của nó được tăng thêm đáng kể.

Theo lực lượng tìm hiểu tại Viện Kiến tạo và Xây dựng tính toán thuộc Đại học Stuttgart, Đức song song là chủ nhân của ý nghĩ đó nhà cửa trên đang cố gắng khám phá thêm những cách thức không giống nhau để "lập trình" cho gỗ có thể biến đổi theo hình dáng ước muốn, giống như cách người ta lập trình robot đi lại theo các động tác chi tiết.

Tiến sỹ Dylan Wood giảng nghĩa: "Bằng bí quyết mô phỏng hóa công nghệ số các biến dạng xảy ra trong quá trình sấy, chúng ta có thể bố trí gỗ trước khi sấy để tạo ra được các biến dạng cụ thể. Chi tiết, chúng tôi chế tạo các tấm gỗ hai mặt phẳng trong khi gỗ vẫn có độ ẩm tương đối cao. Các tấm gỗ được sấy khô bằng cách dùng quy trình sấy công nghệ. Độ dày và sự thay đổi độ ẩm trong công đoạn sấy là những tham số có thể tác động đến độ cong của gỗ".

Được biết tòa tháp Urbach là cấu trúc trước tiên trên thế giới dùng các bộ phận có hình dạng tự nhiên. Ban sơ họ sử dụng hai lớp gỗ với độ ẩm 22%. Sau đó họ sấy khô cho đến khi độ ẩm trong gỗ chỉ còn 12% và đủ để đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng tòa tháp. Chấm dứt giai đoạn sấy khô và uốn cong, hai lớp được xếp chồng lên nhau va dán lại.

Các tấm gỗ dán đa dạng lớp sau đó được chuyên chở bằng xe vận chuyển đến Remstal Gartenschau 2019, một trưng bày vật phẩm vườn ở đô thị Schorndorf, Đức Tại đây, một lực lượng gồm 4 thợ tiến hành lắp ráp các tấm gỗ dán thành hình tòa tháp cao 14 mét. Trong đó phần mái ấm và phần thân dưới được khiến cho hở.

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 1.

Xung quanh thân nhà được bảo kê bằng lớp gỗ thông và có vũ trang các cảm biến theo dõi độ ẩm để phát hiện sớm các hiện tượng cong vênh.

Dù rằng Wood và các đồng nghiệp sử dụng loại ván gỗ Sitka Spruce có nguyên do từ Thụy Sỹ nhưng theo ông, về mặt lý thuyết mọi loại gỗ đều có thể khiến cho được tòa tháp vì phần lớn gỗ đều có đặc tính co lại và nở ra.

Nhà cửa Urbach là chứng cớ về một dạng kiến trúc tự bình ổn và biến gỗ biến thành một vật liệu thu hút trong rộng rãi công trình và nhà cửa xây dựng trong mai sau.

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 2.

Gỗ không chỉ bền vững ngang ngửa bê tông hoặc thép mà đặc tính của nó còn chuẩn y chúng ta có thể đổi mới hình dạng của nó theo hy vọng, làm giảm chi phí máy móc và nhân công. Trong tương lai những mảnh gỗ dán nhiều lớp này có thể là sự chọn khả thi nhất khi xây đắp các địa điểm chịu chuyên chở trên tường hoặc cấu trúc mái dài. Thậm chí theo Wood, công nghiệp xử lý gỗ này có thể biến gỗ trở thành một thứ nguyên liệu đa năng, vượt ngoài phạm vi xây dựng.

Đội ngũ nghiên cứu đang tiếp diễn mày mò các cách dùng gỗ và cấu kết với công nghiệp in 3D. Họ hy vọng có thể áp dụng công nghệ này trong xây đắp mặt tiền, mái ấm hay chế tác các bộ quần áo có thể thoát hơi khi bạn đổ mồ hôi và bịt kì quặc lại khi bạn cảm thấy lạnh.

Vài hình ảnh về nhà cửa làm cho bằng gỗ:

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 3.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 4.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 5.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 6.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 7.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 8.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 9.

Tham khảo Newatlas

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7