Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019 ,

Dự thảo thông tư 36 tấn công thẳng tham gia cả bên cung và cầu BĐS

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy quan điểm dự thảo thông tư pháp luật các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng thương nghiệp, chi nhánh nhà băng nước ngoài (dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN).

Trong phụ lục dự thảo đã vấn đề chỉnh hệ số không may đối với một số khoản phải đòi. Cụ thể, hệ số rủi ro 50% áp dụng cho các khoản phải đòi cho tư nhân mượn sắm nhà đất xã hội, tìm nhà ở theo các chương trình, công trình hỗ trợ của Chính phủ; cho mượn cá nhân sắm nhà có giá trị dư nợ gốc dưới 1,5 tỉ đồng.

Đáng chú ý, hệ số rủi ro sẽ lên đến 150% vận dụng cho khoản phải đòi đối với cá nhân dịch vụ yêu cầu đời sống mà dư nợ gốc của một đối tượng mua hàng có trị giá trong khoảng 3 tỉ đồng trở lên. Hệ số này cao gấp ba lần so với luật pháp trước.

Ngoài tăng hệ số tín dụng rủi ro đối với BĐS, dự thảo còn đưa ra phương thức yếu tố chỉnh vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn theo xu hướng giảm dần tỉ lệ này xuống còn 30% thay vì lịch trình bây chừ là 40%. Hình như đó, các khoản mượn đối với hoạt động mua bán bất động sản thường có ý định sử dụng vốn trung, dài hạn cao nên việc giảm tỉ lệ này đồng nghĩa với nguồn vốn tham gia hoạt động mua bán càng ít.

Lần ảnh hưởng này, theo phân tách của các chuyên gia, đánh thẳng vào cả bên cung và cầu BĐS, hay nói đúng hơn là đánh thẳng cả tham gia đối tượng mua hàng và chủ đầu tư. Về phía tổ chức BĐS, để khai triển công trình, từ lúc tìm kiếm mặt bằng đến khi bàn giao cho đối tượng mua hàng có thể mất vài năm, thậm chí chục năm, bởi thế, đơn vị sẽ cần nguồn vốn lớn. Đặc biệt, để có thể sản xuất trong vĩnh viễn, nguồn vốn trung và dài hạn với tổ chức bất động sản sẽ là nhân tố sống còn. Dĩ nhiên, chẳng hề công ty nào cũng có chứng nhận và khả năng huy động vốn trong khoảng tạo ra cũ kĩ phiếu, trái khoán hay thích hợp tác với các đối tác nước ngoài. Cho nên, việc NHNN siết chặt lại tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được cho vay dài hạn sẽ gây gian nan lớn với các doanh nghiệp BĐS vn.

Ở phía người dùng nhà, việc giảm tỷ trọng tối đa tài chính ngắn hạn được cho mượn trung dài hạn sẽ gây áp lực lớn đến người mua nhà do phần lớn gói cứu trợ sắm nhà là trung, dài hạn. Ngoài ra đó, yêu cầu nhà đất tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Savills dẫn số liệu của Tổng cục Con số cho thấy, từ năm 2009 đến năm 2016, TP HCM có 134.000 hộ mái ấm được xây dừng mới, còn Thủ đô cũng có thêm 130.000 hộ mới. "Việc gia tăng số lượng gia đình mới cộng thêm lượng nhà ở cũ xuống cấp dẫn tới nguồn cầu nhà đất mới tăng"- Savills nhận định

Siết tín dụng bỗng ngột sẽ gây sốc cho thị trường bất động sản

Trao đổi với chúng tôi về tác động của Dự thảo Thông tư 36/2014/TT-NHNN tới thị trường bất động sản,  LS Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Tổ chức kinh doanh Luật BASICO, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế vietnam (VIAC) nghĩ là cần cân nhắc, tính toán lại mức 3 tỷ đồng liệu đã thích hợp với mức doanh thu của người dân, tình trạng đầu tư BĐS thời điểm qua hay chưa. 

"Chúng ta không nên tiến công đồng tất cả các khoản mượn trên 3 tỷ đồng vào tầm thường một hệ số rủi ro 150%. Giả dụ có thể phân nhóm và tùy tham gia chừng mực không may để ứng dụng hệ số 100% hay 125%. ví dụ, BĐS nhà ở có mức độ không may thấp, bất động sản khu công nghệ cần được khuyến khích tạo ra", ông Đức nói.

Nhìn nhận ở một gốc độ khác, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường cho rằng những đổi mới trong thông tư 36 sẽ khiến cho thị trường BĐS, khác biệt là phân khúc nhà ở cao cấp chạm chán khó khăn. Việc động viên tạo ra các thị phần thấp hơn là quan trọng, song không nên cho nên mà phải hy sinh thị phần nhà đất cao cấp.

"Hoạt động mua bán BĐS tại Việt Nam định hình không chỉ bởi vốn của chủ đầu tư dự án mà chính là nhờ vốn của các khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp, hộ mái nhà cá nhân. Hình như đó, rất nhiều người mua nhà trên thị trường hiện thời đều phải mượn tiền từ ngân hàng. Các ngân hàng vận động vốn của cư dân sau đó cho mượn với lợi nhuận suất của nguồn đầu tư thương nghiệp. Với cơ chế nguồn vốn vay này, lợi nhuận suất đã ở mức rất cao, xấp xỉ 10%/năm. Nếu có thêm qui định siết cho mượn tìm nhà ở cao cấp với giá trên 3 tỷ đồng, hoạt động mua bán sẽ gặp mặt khó", ông Đặng Hùng Võ thể hiện sự quan trọng.

Ông Võ cũng cho biết thêm, qui định tăng hệ số rủi ro cho mượn buôn bán BĐS, siết cho vay tìm nhà có trị giá 3 tỷ sẽ tác động rất nghiêm trọng tới hoạt động mua bán bất động, nhất là trong bối cảnh bây chừ khi hoạt động mua bán BĐS có rất nhiều điều tồn đọng khiến cả nguồn cung và thanh khoản đang có xu hướng lờ đờ lại. Theo ông Võ, các nhà băng có thể kiểm tra để siết cho vay tậu nhà đối với các chủ đầu tư không đủ uy tín, năng lực trên hoạt động mua bán để đảm bảo tránh rủi ro nguồn vốn vay thay vì vận dụng qui định này trên toàn hoạt động mua bán BĐS cao cấp.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7