Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019 ,

 - “Từ chức là quyền tư nhân nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được biểu thị trong quy định, mà vẫn coi là sự trong khoảng bỏ, né tránh nhiệm vụ”.

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ toạ UBND Huyện 1, TP. Hồ Chí Minh, kiếm được chức Phó tổng Giám đốc Công ti Xây đắp Sài Gòn sáng ngày 4/6/2019, thì ngay buổi chiều cùng ngày ông nộp đơn xin từ chức. 

Ở nước ngoài, chuyện một quan chức có địa điểm cao hay thấp từ nhiệm là phổ biến, nhưng ở vn, từ chức là chuyện vừa hiếm vừa lạ, khiến cho công luận rất thân mật. 

Năm 2017, khi giữ cương vị Phó Chủ toạ UBND Thị xã 1, ông Hải đã “ra tay” trực tiếp lập lại đơn độc tự, lòng đường trong Quận, hành động gây tranh biện rộng rãi chiều trong con mắt của người địa phương. 

Song với tôi, ông Đoàn Ngọc Hải là hình mẫu của một cán bộ chính trực, tận tụy, dám làm, dám chịu nghĩa vụ, không ngại va chạm và ở góc độ nào đó, ông đã giúp lập lại trơ tráo tự lòng phố, lòng phố. Ông đã để lại tuyệt hảo thâm thúy với tôi. 

Không nên giáo điều về vụ từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Không có chuyên môn, ông Hải sẽ làm cho gì trên vị trí phó giám đốc tổ chức?

Trong khoảng chiến dịch lập lại trơ trọi tự lòng phố, hè phố của ông Hải, một dạo phong trào “giành lại vỉa hè” đã lan tỏa đến phổ biến thị xã quận khác của TP. Hồ Chí Minh cùng một số địa phương khác trong cả nước. Chuyện của ông còn được trao đổi trong cuộc họp báo của Chính phủ. 

Tất nhiên ngày 8/1/2018, ông Hải bất ngờ gửi đơn xin từ nhiệm Phó chủ tịch Thị xã, vì "không thực hiện được lời hứa trước quần chúng". Ông cho rằng chạm chán gần như gian truân trong giai đoạn giải quyết, vì đụng đến ích lợi to lớn hàng nghìn tỷ đồng của chủ các bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... " và một bộ phận không nhỏ dại cán bộ cộng sinh trong đó". 

Sau đó, ông Hải xin rút đơn từ chức vì "nhận được phổ thông khích lệ, yên ủi, hy vọng và sự thuyết phục của các cấp chỉ đạo". Ông đã suy nghĩ kỹ và ước muốn được tiếp diễn cống hiến, sẵn sàng làm cho việc ở những nơi gian nan, gian nguy... và kiếm được bất kỳ nhiệm vụ nào được phân công. 

Trong đơn, ông cho hay, Bí thơ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lúc còn làm cho Chủ toạ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã từng nói với ông, rằng công tác chỉnh đốn trơ thổ địa tự đô thị trên lòng phố là “chú làm đúng và rất quả cảm”. Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong từng kiếm được xét ông Hải là một cán bộ “dám nghĩ, dám khiến, dám chịu bổn phận”. 

“Yếu tố khiến tôi trằn trọc là nếu rất đúng, rất dũng cảm như vậy, vì sao lại yếu tố chuyển tôi đến Tổng Công ti Xây dựng Sài Gòn mặc dầu tôi không có bằng cấp can hệ đến lĩnh vực xây đắp, kiến trúc, kỹ sư xây dựng…”, ông bày tỏ băn khoăn trong lá đơn từ chức. 

Ông cũng bật mí trong lần doanh nghiệp mua bán với ông về vị trí khiến cho việc trước đó, ông được dự định nhân tố chuyển về khiến Tổng giám đốc Tổng Tổ chức kinh doanh Vàng bạc kim cương TPHCM (SJC) rồi Phó trưởng Ban Vệ sinh an toàn thực phẩm, dù rằng ông Hải không được huấn luyện ngành nghề y, sinh hóa. 

“Những lần yếu tố động như thế này đã khiến tổn thương tới cá nhân tôi. Đây là trăn trở nhất đối với tôi trong cuộc đời này. Phải chăng việc tôi lãnh đạo đi thu vén hè phố đã đụng chạm đến ích lợi của rộng rãi người có “máu mặt” và kết quả đối với tư nhân tôi ngày bữa nay là như vậy,” ông viết. 

Đánh giá việc từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nghĩ rằng “đảng viên phải thực hiện quyết định của công ty, ví như không thì phải bị lưu ý” và “Không chấp hành quyết định của công ty thì nhất mực phải để ý xử lý, ...” Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nguyên Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh bổ sung thêm: “Trong một hạn độ mực nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng tổ chức, thiếu tôn trọng bạn dạng thân mình.” 

Sự việc của ông Hải và những nhận xét ngược chiều của các quan chức khiến người soạn bài không khỏi suy tư về công việc cán bộ. 

Ông Hải buổi sáng nhận chức, buổi chiều từ nhiệm cho thấy, ông rất tôn trọng doanh nghiệp và tôn trọng chính bạn dạng thân mình. Khi tổ chức giao nhiệm vụ thì ông vẫn nhận nhưng do nhiệm vụ không phù hợp với chuyên ngành và sở trường của phiên bản thân thì buộc ông phải từ nhiệm. 

Tôi thấy bình chọn sau đây của ông thật cương trực và trách nhiệm: “Nếu như tôi miễn cưỡng phải kiếm được nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên ngành và tâm huyết, thì có thể gây ra những hậu quả hiểm nguy nên tôi quyết định nộp đơn từ nhiệm…”. 

Khiến kinh doanh tất nhiên phải có tài năng kinh doanh, tài điều hành kinh doanh, thậm chí là thiên chức buôn bán đâu dễ gì mà một công chức như ông Hải có được? Nếu ông cứ nhận, rồi “lỡ” tiêu đi hàng bao nhiêu tiền, thì trước tiên “tiền” đó của bạn nào? 

Như vậy ông không chỉ tôn trọng công ty, tôn trọng bạn dạng thân mình mà còn là người có nghĩa vụ với doanh nghiệp chứ không như bình chọn “ứng xử thiếu tôn trọng đơn vị, thiếu tôn trọng phiên bản thân mình”. 

Nếu như có những quan chức nào đó “thiếu tôn trọng đơn vị, thiếu tôn trọng phiên bản thân bản thân mình” thì trước nhất đó là những vị không dám kiếm được bổn phận, không chịu từ nhiệm khi để xảy ra, thậm chí can dự tham gia vụ Thủ Thiêm, làm nhân thức bao cư dân mất nhà, mất đất tức tưởi, mòn mỏi khiếu kiện hơn 20 năm nay. 

Việc cắt cử của đơn vị từnglà “quân lệnh như sơn” trong thời chiến, và đó là qui định đúng trong hoàn cảnh nước nhà rất khác. Tuy nhiên, chúng ta đã sống trong thời bình được mấy thập kỷ, phương pháp bình chọn cán bộ qua việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức chẳng thể theo mệnh lệnh thời chiến và tư duy giáo điều, mà cần đánh giá qua địa điểm công tác đó và năng lực của cán bộ. 

Tôi đống ý với quan niệm của đại biểu Quốc hội Dương China về vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ nhiệm: “cách thức trong việc sắp xếp cán bộ có vấn đề”. “Chuẩn mực độc nhất vô nhị với một loài người là làm sao cho người ta phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất của họ, chuyên ngành của họ”. “Từ chức là quyền tư nhân nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được biểu hiện trong qui định, mà vẫn coi là sự trong khoảng bỏ, né tránh nhiệm vụ”. 

Nguyễn Huy Viện


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7