Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019 ,

Cách thức đây khá lâu, tại một sự kiện, nhà sáng lập Quả đât Di Động ông Nguyễn Đức Tài có san sớt: "Người công phu là người nhạy cảm. Họ biết đâu là chiêu trò giữ người đâu là tấm lòng san sẻ. Phần nhiều nhân sự chỉ cho chúng ta chiêu trò giữ người, còn tấm lòng chẳng người nào dạy được cả."

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch TGDĐ.

Một trong những chiến thuật quản trị loài người của MWG chính là đặt viên chức lên địa điểm số 2, chỉ sau khách hàng. Ông Tài cho rằng: Ví như người ta đi làm cho chỉ vì miếng cơm manh áo thì không làm cho chỗ này có thể khiến chỗ khác. Còn giả dụ doanh nghiệp tạo được không gian tốt cho nhân viên, coi họ như những người đi cùng thì chắc chắn họ sẽ ở lại, vì họ biết ở đây họ được tôn trọng, được trao niềm tin.

Câu chuyện của Thế Giới Di Động hơn 10 năm về trước, khi năm 2008 bị lỗ, 25 tết phải đóng bớt siêu thị, đến năm 2009 phải cắt giảm thu nhập của viên chức, nhưng không một khách hàng nào nghỉ. Việc đó đã chứng minh cho ý kiến dùng người đúng mực của nhóm chỉ đạo MWG.

Chúng ta cần phải thay đổi mối quan hệ giữa sếp và nhân viên sang mối quan hệ là những người cộng sự

Chúng ta cần phải đổi mới mối quan hệ giữa sếp và nhân viên sang mối quan hệ là những người cộng sự, những người có phổ biến chí hướng, lúc đó đơn vị sẽ phát hành rất với tốc độ cao, những khó khăn khác sẽ dần được khắc phục.

Mới đây, ông Tài cũng thể hiện sự quan trọng quan niệm này: Không có người dùng công phu và người công huân, không có kẻ sắm người bán sức công trạng. Trái đất Dế yêu chỉ có một thủy thủ đoàn 45.000 người cùng ra khơi đánh cá và cùng chia sớt thành quả.

Trong một hội thảo bàn về những biến động nhân sự trong doanh nghiệp, Thạc say đắm̃ Quản trị Nguồn nhân lực trong khoảng Columbia Southern University bà Nông Vương Phi - Founder&CEO của Công ty Trả lời và Đào tạo Nhân lực Phi&P cũng đã chắc chắn: "Khi muốn giảm tỷ lệ mất việc, thì chẳng phải là những gì bạn làm cho họ, mà là bạn cách đối xử với họ. Ví như có một vấn đề về cô động nhân sự thì đầu tiên hãy nhìn tham gia người điều hành. Hàng ngũ điều hành là người có tầm tác động lớn nhất đối với người công lao của người dùng. Một mức lương cao, cơ hội phát hành và cơ hội thăng tiến chưa đủ để giữ chân nhân viên".

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 2.

Bà Nông Vương Phi - Founder&CEO của Tổ chức kinh doanh Giải đáp và Huấn luyện Nhân sự Phi&P.

Theo đó giá trị mà họ coi trọng nhất chính là sự ghi nhận từ phía doanh nghiệp và sự đon đả trong khoảng phía ban lãnh đạo công ty, trước khi nói đến câu chuyện về lợi ích. Kết luận này được đưa ra sau khi đã bắt đầu cuộc dò xét với hơn 1000 nhân viên đã từng thôi việc. Trên tin báo Harvard Bussines Review cũng đã từng thông báo một khảo sát được thực hiện bởi đội ngũ Gallup, kết quả cho thấy: Nhà quản lý đóng góp tới 70% điểm gắn kết của viên chức.

San sớt về chủ đề này, ông Trằn Văn Viển – Giám đốc văn phòng Base Hồ Chí Minh, một startup mới bước chân tham gia hoạt động mua bán phía Nam vừa tròn 1 năm thanh minh sự tán thành: "Thực ra, startup trong những quá trình đầu, khi chúng ta chẳng có gì ngoài lý tưởng và một sứ mạng cần phải thi hành thì cách tốt nhất để có được những người cộng sự tài hoa và gắn bó với công ty chính là đối xử với họ thực lòng. Viên chức họ không ở lại vì chiêu trò hay chế độ giữ người, họ ở lại vì sự tâm thành."

Base.vn vốn là startup được sáng lập bởi ông Phạm Kim Hùng vào 04 tuần 8/2016. Ông Hùng trước đó được mệnh danh là cậu nhỏ tuổi tiến thưởng của làng Toán học vietnam. Sau 2 vòng gọi vốn trước tiên Base đã chiếm được đầu tư của các quỹ bậc nhất vn và khu vực như VIISA, 500Startup, Beenext, Alpha JWC với tổng số tiền lên đến 1,7 triệu đô la.

Phương pháp đây 1 năm, Base thành lập văn phòng tại Hồ Chí Minh vào tháng 5/2018. Công ty này đã nhận được phổ quát bình chọn tích cực từ phía hoạt động mua bán và ghi nhận gần 400 doanh nghiệp đối tượng mua hàng chỉ tính riêng thị trường Hồ Chí Minh.

Ông Viển nhớ lại: "Thời gian trước tiên tham gia Hồ Chí Minh, thị trường mới, hy vọng của khách hàng cao, sản phẩm còn đa phần chưa đáp ứng được. Bạn bè đi xa, thời tiết hà khắc, trải nghiệm còn ít ỏi, gặp gỡ phải lời từ chối phổ thông. Hỏi lúc đó làm cho sao để giữ lửa, để đồng đội đủ sức chiến đấu, câu tư vấn chính là sự tình thực.

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 3.

Ông È cổ Văn Viển – Giám đốc văn phòng Base Hồ Chí Minh.

Nếu như nói là anh em luôn giữ được lửa thì không đúng, nhưng yêu cầu phiên bản thân người điều hành phải luôn giữ được lửa. Nhân viên có những bạn xuống tinh thần cả một tháng, nhưng đã là sếp thì gian nan đến mấy cũng không được xuống ý thức dù chỉ một ngày".

"Chúng ta hành xử với nhau tâm thành, đon đả nhau chân tình, khắc phục mâu thuẫn cũng bằng sự cương trực thành tâm. Thật tâm trong cả câu chuyện về ích lợi. Mỗi một quyết định đưa ra đều phải cân nhắc tới lợi ích của tập thể.

Người chỉ đạo phải xem nhân viên cần gì, muốn gì, và bạn dạng thân mình có thể cho họ được những gì. Có thể chúng ta không phục vụ được hết, nhưng chúng ta nhất định phải lắng tai", ông Viển chia sớt.

Chỉ huy là người truyền lửa, duy trì niềm tin cho team

Đối với startup, vai trò của những chủ tịch lại càng cần thiết, ngoài việc làm cho tốt nghĩa vụ là người dẫn tuyến phố, người gắn kết thì lãnh đạo còn phải là người truyền lửa, duy trì niềm tin cho nhân viên. Ông Viển cho rằng người chỉ huy muốn nhân viên tin chính mình thì chẳng có phương pháp nào khác là bạn dạng thân bản thân phải tin tham gia bạn dạng thân. Người chỉ huy muốn viên chức dốc sức thì chỉ huy cũng phải nồng nhiệt dốc lòng.

"Đồng hành với anh em chiến đấu, mở mang hoạt động mua bán, gặp mặt đối tượng mua hàng demo giải pháp, lắng tai những lời kêu ca, trải qua thời tiết hà khắc, bao tay vì doanh số chưa về, đầy đủ những trải nghiệm đó nên là cùng nhau, dù giám đốc hay teamlead hay là nhân viên, đã đánh trận thì đều phải cùng tiến công và đồng lòng", ông Viển san sớt.

Xây đắp niềm tin chưa bao giờ là điều dễ dàng, nó cũng không hề là thứ có thể đổi lại sau một đêm. Nó cần được thách thức trên cả một hành trình, mà phiên bản thân CEO và những chủ tịch nhập vai trò vô cùng cần thiết. Thậm chí để nhân viên tin CEO đã khó khăn, nhưng để họ cảm thấy họ cũng được tin cậy lại là thách thức không dễ dàng hơn.

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 4.

"Tôi nhớ những ngày trước tiên, văn phòng Hồ Chí Minh còn chưa có bàn ghế, anh em ngồi dưới đất khiến việc và gọi điện cho đối tượng mua hàng, ứng viên tới còn phải tự mang ghế và khiêng bàn vào phòng để ngồi phỏng vấn. Ấy vậy mà vẫn tuyển được người, vẫn có những bạn đi cùng cho tới hiện giờ. Tôi nghĩ là vì người mua ấy tin cậy ở nhóm chỉ đạo.

Chỉ huy là người như thế nào, có những trị giá gì, kiên định vào đoạn đường đang đi tới đâu, liệu viên chức có thể tin cậy đồng hành cùng, đó mới là yếu tố giữ chân các bạn viên chức ở lại", ông Viển kết luận.

Theo Vân Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7