Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019 ,

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ toạ UBND huyện 1, TP.HCM xin từ chức sau khi kiếm được quyết định bổ dụng khiến cho Phó TGĐ tổ chức kinh doanh xây dựng Sài Gòn đang gây xôn xang dư luận.

Có người bảo như vậy là không được và phải xử lý kỷ luật. Người khác thường bảo được, xin từ chức sao lại không được cơ chứ.

Chuyện xin từ nhiệm thì cũng đã có, dù rằng hiếm. Còn nhớ năm 2015, ông Nguyễn Sự đang là Bí thư Thành ủy Hội An xin từ chức mặc dù còn 2 năm nữa mới đến tuổi hưu và đáng xem xét là ông xin từ nhiệm khi uy tín đang rất cao.

Nhưng chuyện của ông Hải lại khác hẳn chuyện của ông Sự.

Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Thanh Tùng

Hãy xem lại trước khi có câu chuyện của ông Hải liệu cũng đã có những trường thích hợp tương tự? Gần như là không có.

Trước không có, không có tức là sẽ không bao giờ có. Vấn đề này cũng giống như qui định trước đây không luật pháp giải quyết bổn phận kỷ luật của cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Trước không pháp luật nhưng nay lại thấy quá quan trọng và do vậy phải bổ sung.

Chuyện của ông Hải cho thấy thực tại đang đặt ra phổ biến nhân tố mới, không giống như trước đó và bởi vậy đòi hỏi phải có phương pháp tiếp xúc phù hợp.

Điểm thắt trong chuyện của ông Hải có lẽ nằm ở chỗ ông đang là Phó chủ tịch UBND quận 1, nay thôi vị trí này và chuyển sang vị trí mới là Phó giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh xây đắp Sài Gòn.

Dưới giác độ pháp lý, ông Hải đã hành xử chuẩn, đó là vẫn tiếp thụ quyết định bổ nhiệm Phó tổng giám đốc, rồi sau đó mới có đơn xin từ nhiệm. Thử hình dung ví như ông cương quyết không nhận quyết định bổ dụng này, lúc đó câu chuyện sẽ rẽ đi ngả khác, phức hợp hơn phổ biến.

Có thể có người bảo thế là ông Hải đã “manh tâm” chuyện từ chức theo kiểu này. Hãy đặt bản thân vào câu chuyện của ông: không muốn chuyển sang chức phận mới, nhưng không có phương pháp nào. Vậy thì để không bị coi là vi phạm kỷ luật, ông đề xuất nhận quyết định đã, rồi sau đó mới xin từ chức.

Đến đây, từ câu chuyện của ông Hải đề nghị nghĩ suy cho thấu đáo về 2 chủ thể trong mối quan hệ công vụ này, đó là tổ chức và người đang khiến việc trong công ty. Công ty, đơn vị có những quyền nhất mực đối với cán bộ, công chức và cán bộ, công chức cũng có những quyền nhất quyết đối với tập đoàn, tổ chức.

Đôi khi, nếu như phát sinh mâu thuẫn không thể giải quyết được qua hội đàm giữa nhì bên thì rất có thể phải cần tới sự phán xét của tòa án.

Đinh Duy Hòa 

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành, tổ chức phải xem xét

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không thực hiện, công ty phải lưu ý

Can dự đến việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ nhiệm, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng đảng viên phải thi hành quyết định của công ty, nếu như không thì phải bị xem xét. 


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7