Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019 ,

Mọi chuyện mở đầu trong khoảng 14 năm trước, khi một người bạn rủ tôi đi tập thiền cùng trong 2 tiếng. Ở đó, người ta giải thích thiền là gì, chức năng của nó như thế nào. Dù không nắm bắt lắm nhưng tôi vẫn tuân theo hướng dẫn, nhắm mắt xuôi tay và "gắn kết với nội tâm" của bản thân mình. Một phiên bản nhạc nữ tính được bật lên, và có đa số 30 người ngồi trong căn phòng đó.

Trong vòng một số phút đó, tôi chưa bao giờ cảm thấy tâm tưởng thông liền, cơ thể thư giãn tới thế. Từng là một đứa trẻ hiếu động, nghịch ngợm, đây là một thưởng thức mới mẻ (và quý giá) đối với tôi. Tôi cũng cảm thấy thỏa mãn, thư thái. Thế là tôi mở màn có hứng thú với bộ môn này. Đêm đó, tôi quyết định sẽ tập thiền nhiều lần.

Tôi bắt đầu tập thiền khoảng 20 phút mỗi tối (giờ thì tôi tăng cao 1 tiếng). Dù không biết mình đang khiến gì, tôi vẫn tiếp diễn. Khi đã thuần thục, tôi đổi thử sang các khoa học thiền khác và tới gặp các thiền sư ở Ấn Độ, Brazil, Pháp, Nhật Phiên bản và Australia.

Sau hàng nghìn giờ tập thiền và nghiền ngẫm 10 cuốn sách về chủ đề này, cuộc thế tôi đã đổi mới hoàn toàn trên một số khía cạnh. Tôi đã học được phổ biến điều về bản thân và thiền định để san sớt cho người mua dưới đây.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 1.

Mỗi người có một mục đích khác nhau

Thiền định là bài tập ý thức giúp bạn dồn vào một chỗ liên tục tham gia các mục tiêu như hơi thở, sự khẳng định, sự hình dung, thần chú hoặc bất cứ thứ gì. Trong quá trình này, bạn phải nỗ lực giữ được sự tập trung, không để ý trí xao lãng, nghĩ ngợi về các thứ khác.

"Chánh niệm" là bài tập giúp bạn nhận thức được thực tiễn mà không cần suy xét. Nó cũng được coi là một dạng thiền định gắn liền với các hoạt động thường ngày.

Đại chúng tập thiền với phổ thông mục đích khác nhau: cải thiện sức khỏe, vượt lên lo lắng, cải thiện hiệu suất khiến cho việc, tăng cường sức thông minh, tạo ra bản thân, chữa lành cảm xúc, vượt qua cái tôi,...

Dù động lực tập thiền của bạn là gì, đó đều là nhân tố tốt. Hãy tập thiền vì chính mình, chứ đừng chỉ vì một lý nào đó.

Mỗi ngày bạn đều phải ăn, tắm, rồi ngủ. Hãy tập thiền đều đặn như vậy và bạn sẽ thấy được những ích lợi mà mình tìm kiếm.

3 đức tính cần thiết khi tập luyện

Chỉ cần ghi nhớ 3 vấn đề này, giai đoạn tập thiền của bạn sẽ hiệu quả hơn: kiên cường, hứng khởi và cởi mở.

Kiên trì: Tuy vậy nào thì bạn cũng nên tập thiền mỗi ngày, kể cả khi chỉ tập trong 5 phút hay 1 phút. Dù mệt mỏi, buông xuôi, bận rộn, bối rối, bế tắc hay giận dữ, cứ ngồi xuống và để thiền thả lỏng tâm khảm bạn.

Hứng khởi: Hãy mua bí quyết để bạn dạng thân luôn hứng thú với thiền. Đọc về nó, nói về nó, chạm chán những người tập thiền khác, đa số sẽ giúp bạn giữ lửa mê mẩn.

Cởi mở: Muốn tập thiền hiệu quả, bạn phải tạo cho mình một tư duy hoàn toàn khác. Tập thiền không phải để lấy kết quả, mà là vì thưởng thức bạn có được. Càng làm được phổ thông ích lợi, bạn lại càng sớm quên. Cho nên, hãy nhẫn nại khi tập thiền. Thay vì kỳ vọng quá phổ thông, hãy tập thiền với tất cả lòng mê mẩn. Đương nhiên là không phải ai cũng làm được, kể cả tôi. Chỉ cần bạn ghi nhớ nhân tố này là được.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 2.

Hòa bản thân vào thiền trong mọi giây lát

Ví như muốn thạo ngoại ngữ, chỉ học một ít mỗi ngày là chưa đủ. Để nhuần nhuyễn, bạn phải liên tục nghĩ về những thứ bản thân đã học và mở đầu suy nghĩ bằng tiếng nói đó mỗi ngày.

Thiền định cũng vậy. Chỉ ngồi yên ổn trên đệm một vài phút mỗi ngày sẽ không đem đến tính năng gì. 

Hãy nhắc nhở bạn dạng thân một vài lần mỗi ngày về "môi trường tĩnh lặng" - cảm giác an ninh mà bạn sẽ trải nghiệm khi thiền, dù là khi bạn đang rỉ tai, thưởng thức hay làm cho việc,... Cứ thở thật sâu, cảm nhận thân thể và tinh thần mình, tập trung tham gia không gian ấy. chậm triển khai chính là "chánh niệm".

Mọi thứ sẽ đổi mới

Bạn sẽ nhìn mọi thứ khác đi. Cách bạn nhìn kiếm được bản thân cũng thay đổi theo.

Tuy nhiên, đừng hoảng loạn. Bạn sẽ không trở thành một vị tu sĩ xa lánh trằn đời hay ở trong trạng thái lúc nào cũng phấn khởi như dân hippie. Bạn sẽ nhìn thấy rằng, phổ quát thứ mà bạn từng tin thật ra không đúng, nhờ đó, tâm não bạn trở nên linh hoạt hơn.

Tôi không thể nói đúng đắn những đổi mới đó là gì. Nó còn phụ thuộc vào bạn.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 3.

Giải thoát phiên bản thân khỏi những giới hạn

Một trong những món tiến thưởng tuyệt nhất mà thiền định đem đến cho tôi, đó là sự thực: tôi và tâm trí bản thân mình là nhì thực thể riêng biệt, dù chuyện gì đang xảy ra.

Dù tôi nghĩ hay cảm thấy gì, đó cũng chỉ là chuyển di trợ thì thời bên trong tiềm thức. Đó có thể là run sợ, sợ hãi, tư duy eo hẹp. Chúng xuất hiện tham gia một thời điểm một mực, ở lại một lúc, rồi biến mất. Không có gì ràng buộc tôi với những xúc cảm ấy - tôi có quyền chọn lựa - bởi vậy, chúng sẽ sớm qua đi. Trông thấy nhân tố đó, tôi không cảm thấy bị tù tội trong chính xúc cảm của mình.

Tôi nhìn bạn dạng thân thở ra thở vào khi thiền, nhìn tâm khảm trở thành bực bội, nhìn cơ thể phát động, nhìn từng huyết mạch nổi lên khi chuyển di. Và tôi nhân thức rằng, mình xoành xoạch có quyền chọn. Chọn làm cho điều gì, sử dụng vấn đề gì, và bỏ dở nhân tố gì. Đó chính là sức mạnh và sự hòa bình mà thiền định đem lại.

Bài san sẻ của Giovanni Dienstmann - huấn luyện thiền, trình bày, tác giả của rộng rãi cuốn sách về thiền, trong đó có "Practical Meditation" bán rất chạy.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Live & Dare


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7