Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019 ,

Theo thông tin từ tổ chức kinh doanh nghiên cứu hoạt động mua bán Euromonitor International có trụ sở tại London, McDonald's Việt Nam đã hoạt động tốt. Đó là mở rộng danh mục các item với các món gà – một trong những loại thực phẩm bình thường với người trẻ Việt Nam thay vì chỉ là burger truyền thống. Đồng thời ghi nhận mức vững mạnh năm 2018 của McDonald's vn ở mức nhị con số. Tuy nhiên, báo cáo này cho biết, từng đó thôi là chưa đủ.

Các ông lớn "tấn công trượt" sở thích

Thị trường thức ăn nhanh: Doanh nghiệp nội vượt mặt các ông lớn ngoại? - Ảnh 1.

Bên cạnh các "ông lớn" phương Tây đang ghi kiếm được tốc độ tăng trưởng chững lại thì đơn vị bản địa lại chứng tỏ được sự "vượt trội" của bản thân khi thấu nắm bắt nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng. (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet).

Theo phân tích của bà Deepika Chandrasekar, chuyên gia phân tích, nghiên cứu tại Euromonitor International: "Để "tồn tại" trong bối cảnh hoạt động mua bán ăn uống nhanh khó khăn khốc liệt tại vietnam, McDonald's đã cố gắng câu kết hương vị vietnam vào các sản phẩm của chính mình, như món gà rán giòn được chính thức đưa tham gia menu vào tháng 11 năm 2018".

Cũng theo nhà tìm hiểu này, McDonald's đã từng có khoảng thời gian "chật vật" để sắm ra trị giá khác lạ giữa bản thân mình và các siêu thị địa phương. Người tiêu xài vietnam có chọn đa dạng hơn khi đi vào các cửa hàng mang đậm nét văn hoá như phở hoặc các món ăn đường phường, với giá cả phải chăng hơn. Bởi các siêu thị này cũng không bị chịu chi phí về nhượng quyền nhãn hiệu.

Dường như, cũng theo bà Deepika Chandrasekar, McDonald's còn chạm mặt phải khó khăn trong việc cung ứng phục vụ khi lên chiến lược cho việc nhượng quyền nhãn hàng ở các đô thị khác, trong khi các siêu thị thực phẩm truyền thống dịch vụ khách hàng rất nhanh.

Bởi vậy, trong thời điểm đến, McDonald's vietnam cần phải cải tiến rộng rãi hơn nữa, thay vì chỉ dừng lại ở việc làm mới thực đơn. Theo đó, McDonald's còn phải cung cấp thực đơn với các món ăn mang đậm tính địa phương hơn, tăng tính trải nghiệm của đối tượng mua hàng khi tới với cửa hàng của McDonald's cũng như thay đổi công nghệ.

Thông báo về thị trường giải khát nhanh tại vn của Euromonitor International cũng tiết lộ rằng, phổ thông nhãn hiệu thức uống với tốc độ cao nước ngoài lớn ở vn đã cho thấy sự sụt giảm thu nhập trong năm 2017, bao gồm Burger King, Popeyes, Subway, Carl's Jr... Dù rằng, Lotteria và KFC vẫn duy trì vị trí những nhãn hàng dẫn đầu trên thị trường đương nhiên, mức phát triển số tiền thu về từ việc bán sản phẩm thấp.

Cụ thể, công bố vốn đầu tư của Lotteria cho thấy chuỗi bánh kẹo với tốc độ cao ghi nhận khoản lỗ sau thuế lần là lượt 118 tỷ đồng (5,13 triệu đô la) và 135 tỷ đồng (5,87 triệu đô la Mỹ) tham gia năm 2015 và 2016. Tham gia cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lotteria đã lên đến hơn 346 tỷ đồng (18 triệu đô la Mỹ), khi mà vốn nhân tố lệ của nó chỉ đạt 438 tỷ đồng (18,83 triệu đô la Mỹ), theo báo cáo của truyền thông.

Ngoài ra đó, KFC, tình địch khó khăn của Lotteria, cũng công bố lỗ, với tỷ suất lợi nhuận thấp 15% trong năm 2016. Đáng nói kết quả này còn còn thấp hơn so với năm trước, với khoản lỗ lến tới 25 tỷ đồng (1,1 triệu đô la) trong năm 2015. Trong khi đó, năm 2016, lợi nhuận của KFC là 15 tỷ đồng (652.000 đô la Mỹ).

Lý giải về một trong những khởi thủy chững lại của các hãng đồ ăn nhanh nước ngoài, bà Grace Chia, bình luận: "Người Việt Nam thích thực phẩm lành mạnh. Hình như đó, người tiêu dùng vietnam có nhiều chủng loại chọn với giá cả phải chăng tại các siêu thị hoặc các món ăn tuyến đường phố và nhu cầu về thức uống với tốc độ cao là thấp. Thêm nữa, tăng trưởng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tại các chuỗi bánh kẹo nhanh hàng đầu KFC và Lotteria đã chậm lại khi thị trường đạt đến điểm bão hòa".

Sự trỗi dậy của công ty địa phương

Trái ngược với sự sụt giảm nhu cầu về đồ ăn nhanh phương Tây, các công ty đồ ăn nhanh vietnam đã phát hành và biến thành kẻ thù nặng ký của các hãng đồ ăn nhanh nước ngoài. Nhờ sự học hỏi trong khoảng các tình địch để chuẩn hóa mô hình buôn bán và do có thế mạnh thấu hiểu thị hiếu, thói quen tiêu xài của người tiêu xài phiên bản địa; vì thế, nhiều doanh nghiệp ăn uống với tốc độ cao vietnam đã và đang nhận được phân khúc tăng thêm và chuỗi siêu thị ngày một mở rộng.

Cụ thể, theo chia sớt của ông Nguyễn Xuân Vũ, Công ty cổ phần Tân Việt Sin foods, mặc dầu các “kẻ thù” là nhãn hàng đồ ăn nhanh nước ngoài rất mạnh về mọi mặt, đương nhiên, chúng tôi lại có những ưu thế riêng của bản thân mình.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Vũ, doanh nghiệp ông luôn Để ý đến kế hoạch giảm thiểu việc đối đầu với “người lớn lao”. song song, khi mà McDonald’s và KFC chọn phân khúc tầm trung đến cao cấp thì Công ti cổ hủ phần Tân Việt Sin foods chọn lựa thị phần thị trường với tầm giá phải chăng hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Vũ, một lợi thế khác của các doanh nghiệp thức ăn với tốc độ cao địa phương là họ biết khách hàng thích gì chứ ko phải diện tích của chuỗi nhà hàng, điều này đã quyết định đa phần thành công của các nhãn hàng thực phẩm đồ ăn với tốc độ cao.

Đống ý với quan niệm này, một vị chuyên gia trong ngành đồ ăn nhanh cũng nghĩ là, các doanh nghiệp Việt Nam có thể khó khăn bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài. Khi các doanh nghiệp vietnam quản trị công ti tốt, cung ứng các item độc đáo, hoặc phục vụ thích hợp với văn hóa và lề thói tiêu xài của người Việt.

Trong khi, ông Hoàng Tùng, CEO của Pizza Home thì nghĩ rằng, các item của các “đại gia” nước ngoài như McDonald, và Burger King nhường như đã “tiến công trượt” sở thích của người tiêu dùng Việt Nam. Bởi burger có thể bình thường ở phương Tây, đương nhiên, tại vietnam thì không. Khi thị trường không có cầu về các vật phẩm của họ thì những nhãn hiệu này sẽ chạm chán gian truân.

Cũng theo ông Hoàng Tùng, diện tích chuỗi siêu thị hay sức mạnh thương hiệu là yếu tố quan trọng tuy nhiên, linh hồn của mỗi siêu thị đó là thực phẩm đáp ứng được khẩu vị và thói quen của đối tượng mua hàng địa phương.

"chậm triển khai là lý do vì sao, các cửa hàng bánh burger đã xong mở rộng, khi mà các cửa hàng bánh mỳ Việt Nam lại phát hành nhanh lẹ", ông Hoàng Tùng nhấn mạnh.

Theo Ngọc Hà

Diễn đài doanh nghiệp


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7