Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019 ,

Trong bối cảnh găng tay thương mại tiếp tục leo thang Đồng thời khuynh hướng bảo hộ tại các thị trường nước ngoài, ngành thép vn nói tầm thường và ngành tôn nói riêng gặp mặt phổ biến gian truân. Các công ty theo đó cũng trải qua một năm cực kì "khốn đốn" với doanh thu, lợi nhuận sụt giảm mạnh mạnh, ý tưởnrg cho năm tiếp theo cũng e ngại.

Đáng chú ý, Công ty Hoa Sen (HSG) với dư nợ mượn cao, đồng hành "phản đòn" đầu cơ hàng tồn khiến hạn độ đi xuống đáng kể hơn cả. Thông thường sản phẩm đầu ra là tôn các loại, ống thép… với thép cán hot (HRC) là nguyên liệu đầu vào chính, Thép Nam Kim (NKG) cũng lao đao không kém Hoa Sen.

Song, bước sang quý đầu năm 2019, xuyên suốt 3 tháng liền sản lượng tôn mạ tung ra nội địa liên tiếp đạt phát triển 2 chữ số, trong đó đẩy mạnh nhất là tháng 3 (61% so với cùng kỳ năm ngoái) khi giá thép cán hot tăng làm cho các nhà phân chia gia tăng đặt đơn hàng mới.

Chớp lấy thời cơ, Hoa Sen - đối phương cạnh tranh trực tiếp - đã bình phục đáng kể lợi nhuận. Ngược lại Thép Nam Kim phần lớn bỏ lỡ thời cơ này, lãi tiếp diễn đi lùi, của cải bốc hơi, và cũ rích phiếu cũng giảm bớt niềm tin.

Trên thị trường, tiếp đà giảm trong khoảng năm 2018, cũ kĩ phiếu NKG "bốc hơi" tới 25% thị giá sau 3 tháng, hiện chỉ còn đàm phán tại mức 6.190 đồng/cp (so với mức 8.000 đồng đầu năm). Chịu tác động bởi không may từ chiến tranh thương mại, VN-Index cũng trải qua quý đầu năm không mấy dễ dãi, song mức giảm của cổ hủ phiếu tôn mạ này đã bỏ xa sự vấn đề chỉnh chung của thị trường, mở màn trong khoảng tháng 11/2018.

Thị trường tôn trở lại mạ tăng trưởng 2 chữ số: Hoa Sen chớp được cơ hội phục hồi, Nam Kim vẫn chưa thể quay đầu - Ảnh 1.

Bất định giá cũ rích phiếu NKG và VN-Index, nguồn: VCSC.

Thị trường tôn mạ phát triển từ tháng 3, Hoa Sen giảm được một phần nỗi lo

Cụ thể vấn đề, với toàn ngành thép, trong bối cảnh nhận phổ quát "trái đắng" không được dự đoán trước thời điểm qua, phần lớn doanh nghiệp, chuyên gia đã bỏ ngỏ về dự báo cho năm 2019. Thực tế, ảnh hưởng mạnh bởi bao tay thương nghiệp Mỹ - Trung, sự khó đoán của ngành thép là yếu tố dễ hiểu.

Bước sang năm 2019, dấu hiệu khả quan quay về khi giá HRC và giá bán tôn mạ phục hồi. Ghi kiếm được, giá thép cán hot vừa qua đã tăng 13% từ mức thấp nhất trong tháng 1, đồng thời giúp cho giá bán tôn mạ bình phục và phát hành thời cơ sắm thép cán nóng với giá tốt cho các nhà đóng gói tôn mạ.

Lên tiếng của Hiệp hội thép vietnam (VSA) quý 1/2019 cũng bình chọn thị trường thép thế giới tạm bợ duy trì sự ổn định. Riêng tại Việt Nam, giá nguyên liệu tăng, đặc biệt giá HRC đẩy mạnh hơn 50 đô la Mỹ để đạt đỉnh 620 đô la Mỹ/tấn hồi đầu tháng 3, giá trị bán hàng thép tăng đến 16% so với quý 1/2018 – trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng gần 34%.

Trái lại, lượng thép du nhập trong khoảng TQuốc giảm 10% về lượng, giảm 5,4% về trị giá so với cùng kỳ. Rất nhiều cho thấy bức ảnh ngành nghề thép khởi đầu có điểm sáng quay về, và cơ hội cho tổ chức dần hiện hữu.

Trong bối cảnh đó, tin tức trong khoảng Chứng khoán Bạn dạng Việt (VCSC) trao đổi với chỉ đạo Hoa Sen cho hay, tháng 1 và 04 tuần 2/2019 Tập đoàn tiếp diễn ghi kiếm được doanh số tôn mạ bán ra thấp với mức giảm tuần tự 11% và 36% so với cùng kỳ, chủ quản do giá thép cán nóng giảm mạnh làm cho các nhà phân chia và đối tượng mua hàng cuối giảm mua hàng để hạn chế trữ hàng tồn kho giá cao.

Đương nhiên, sản lượng bán của Hoa Sen đã bình phục trong 04 tuần 3 khi các nhà phân chia dần bán hết hàng tồn kho và giá HRC tăng quay về, tương ứng kích hoạt lượng đơn hàng mới. Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng của Hoa Sen cũng tăng 13% trong tháng 3 so với cùng kỳ sau một chuỗi giảm trong suốt nửa đầu năm vốn đầu tư 2019, hỗ trợ khiến giảm một phần áp lực hiện nay của tổ chức.

Thị trường tôn trở lại mạ tăng trưởng 2 chữ số: Hoa Sen chớp được cơ hội phục hồi, Nam Kim vẫn chưa thể quay đầu - Ảnh 2.

Cô động giá thép trong khoảng đầu năm, đáng để ý giá thép khác biệt đẩy mạnh sau 04 tuần 3/2019.

Nam Kim bỏ qua cơ hội quay đầu

Trong khi đó, lượng thép tấm tung ra của Nam Kim trong quý 1/2019 tiếp diễn giảm 11% xuống 129.407 tấn so với cùng kỳ năm rồi, cội nguồn do sản lượng xuất khẩu giảm 31%, còn sản lượng tung ra nội địa vẫn tăng mạnh 42%.

Kết quả, doanh thu thuần Công ty chỉ đạt 2.943 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ; trong đó chủ chốt là do giảm sút thu nhập xuất khẩu - giảm 35%. Sau khi trừ các khoản chi phí, lỗ ròng Công ty hơn trăm tỷ tỷ đồng khi mà cùng kỳ đạt 121 tỷ đồng. Theo giải trình của Thép Nam Kim, khởi thủy thua lỗ là do giá nguyên nguyên liệu bất định lớn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của tổ chức kinh doanh.

Như vậy, Nam Kim đã bỏ qua cơ hội đảo chiều lợi nhuận trong quý 1, nhận định của VCSC trong công bố cách đây không lâu. Với việc lỗ tiếp trong quý 1/2019, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tích lũy kế của Nam Kim nhanh lẹ lùi về chỉ còn 211 tỷ đồng.

Dự đoán cho những quý tiếp theo, giới phân tách nghĩ là năm 2019 Nam Kim sẽ ghi nhận lợi nhuận từ thanh lý của cải, bao gồm chuyển nhượng quyền dùng đất dự án Nam Kim – Corea và thanh lý nhà máy Nam Kim 1 (chiếm 4% tổng công suất tôn mạ) trong 6 bốn tuần đầu năm 2019. Nam Kim cũng đang mua cơ hội chuyển nhượng quyền dùng đất công trình nhà máy Nam Kim 5 (Bà Rịa – Vũng Tàu) với lãi ước đạt 250 tỷ đồng.

Việc bán ra tổ chức kinh doanh con diễn ra trong bối cảnh Thép Nam Kim liên tục thua lỗ, quý 4/2018 lỗ kỷ lục hơn 173 tỷ, bước sang quý 1 mức lỗ tiếp tục hơn 101 tỷ đồng, của nả bốc hơi hơn ngàn tỷ. Trước tình hình ngày một gian khổ, Thép Nam Kim lên chiến lược sẽ phải quyết liệt cấu trúc lại hệ thống chế biến, đầu tư.

Tính đến 31/3/2019, tổng tài sản của Nam Kim đã giảm 1.053 tỷ đồng chủ công do cắt giảm hàng tồn kho, hiện tồn kho của Nam Kim tiếp tục giảm 33% so với đầu kỳ xuống còn 1.622 tỷ đồng.

Với việc lỗ tiếp trong quý 1/2019, lãi sau thuế chưa phân chia tích lũy kế của Nam Kim mau lẹ lùi về chỉ còn 211 tỷ đồng.

Thị trường tôn trở lại mạ tăng trưởng 2 chữ số: Hoa Sen chớp được cơ hội phục hồi, Nam Kim vẫn chưa thể quay đầu - Ảnh 3.

Bước sang quý 1 mức lỗ NKG tiếp diễn hơn 101 tỷ đồng, của nả bốc hơi hơn ngàn tỷ.

Mặc dầu vậy, VCSC nghĩ là với sự phục hồi của giá HRC, trong khoảng đó giúp giá sàn và chi phí đầu tham gia của Nam Kim thuận tiện hơn, Tổ chức kinh doanh dự kiến cải thiện được biên lợi. Song song, Tổ chức kinh doanh cũng đang báo cố gắng giảm nợ trong bối cảnh không có nhu cầu đầu tư xây đắp cơ bản trong ngắn hạn.

Điểm sáng quý gần đây, tỷ trọng nợ ròng/vốn chủ chiếm hữu của Nam Kim giảm trong khoảng 1,3 lần xuống 1 lần, tổng dư nợ giảm 26% xuống 3.300 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Song, nợ phải trả của Nam Kim vẫn đang chiếm hữu tới 60% tổng của cải, ở mức 4.199 tỷ đồng.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7