Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019 ,

Sáng nay (28/6), Tổng công ty cổ hủ phần Vinaconex (VCG) đã tiến hành đại hội cổ lỗ đông thường niên năm 2019.

Tại đại hội, Công ti TNHH đầu tư Star Invest đã có đơn kiến nghị về việc bổ sung tham gia Chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Tổng tổ chức kinh doanh cổ phần Xuất nhập cảng và Xây dựng vietnam – Vinaconex.

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest (Star Invest) là cổ đông sở hữu 33.455.400 cổ hủ phần rộng rãi, tương đương 7,57% vốn vấn đề lệ của của Tổng công ti Vinaconex đã yêu cầu Ban đơn vị ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Tổng công ty Vinaconex bổ sung tham gia Chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Tổng công ty những nội dung sau đây:

Thứ nhất, Star Invest đề nghị bổ sung Báo cáo của HĐQT về việc sửa đổi quy dè bỉu hoạt động của HĐQT và Quy nhạo báng vốn đầu tư của Tổng công ty. Cụ thể, Star Invest nghĩ rằng cần sửa đổi quy chế nhạo hoạt động của HĐQT và Quy dè bỉu nguồn vốn của Tổng công ty. Cụ thể, theo quy chế nhạo hoạt động của HĐQT và Quy nhạo báng tài chính của Tổng công ty sửa đổi thì Chủ toạ HĐQT được quyết định các đàm phán lên tới 10% tổng trị giá của cải của Tổng công ti (tức khoảng 950 tỷ đồng) và Tổng Giám đốc được quyết định các thương lượng tới 5% tổng giá trị của cải của Tổng tổ chức kinh doanh (khoảng 475 tỷ đồng).

Về việc tậu cổ lỗ phiếu quỹ theo Quyết định số 0139/2019/QĐ-HĐQT ngày 26/02/2019, Star Invest kiến nghị cần để ý rõ căn cứ pháp lý và mục đích của việc HĐQT quyết định sắm lại 23.578.299 cũ kĩ phiếu VCG khiến cổ phiếu quỹ, nguồn tiền sử dụng để mua cổ phiếu quỹ lấy trong khoảng Quỹ đầu cơ phát triển có trái với luật pháp tại Quy chế giễu nguồn vốn của Tổng Công ty.

"Căn cứ nào để HĐQT phê duyệt tầm giá mua cũ rích phiếu quỹ tối đa 30.300 đồng/cổ lỗ phiếu, cao hơn giá hoạt động mua bán tại thời gian đó? Việc ấn định chi phí này có trái với pháp luật tại khoản 2 Yếu tố 130 Luật tổ chức 2014? - Vì sao đến nay việc tậu cũ rích phiếu quỹ chưa được chấp hành và trong tương lai HĐQT có chiến lược tiếp tục thực hiện mua cổ lỗ phiếu quỹ hay không?", đơn kiến nghị của Star Invest nêu rõ.

Hình như, Star Invest cũng kiến nghị bổ sung Thông báo của Ban giữ vững về giám sát hoạt động chi phí vốn đầu tư của Tổng tổ chức kinh doanh, chi tiết: Tổng số tiền Tổng công ty chi tạm thời ứng cho các đơn vị, cá hiền đức đầu năm 2019 tới nay, tình hình thu hồi các khoản tiền Tổng tổ chức kinh doanh đã tạm ứng, nNhững rủi ro đối với Tổng công ty trong trường phù hợp không thu hồi được khoản tiền lâm thời ứng.

Star Invest cũng kiến nghị Đại hội đồng cổ lỗ đông giao nhiệm vụ HĐQT xây đắp bộ các quy chế nhạo, ưu tiên quy nhạo báng tài chính và quy chế quản trị quản lý cho phù hợp với thông lệ của công ty mọi người niêm yết, xem lại ngay những quyết định không phù hợp, gây rủi ro cho tổ chức kinh doanh. Nội dung này phải được đưa tham gia Quyết nghị của Đại hội

Về công việc nhân sự, Star Invest đề xuất Hội đồng quản trị lên tiếng về tình hình bất định nhân sự quản lý của Tổng Tổ chức kinh doanh và các công ti con trong thời gian qua, phân tách căn nguyên và biện pháp khắc phục hiện trạng chảy máu nhân sự chất lượng tốt.

Trước văn bản kiến nghị của Star Invest, Đại hội đã lấy quan điểm biểu quyết trực tiếp của các cổ đông tham dự. Kết quả, trong số 411 triệu cũ kĩ phiếu biểu quyết, có 129 triệu cổ phiếu đồng tình (choán 31,52%), số lượng không có ý kiến chiếm giữ 0,31%, số cổ phiếu không hợp lệ chiếm hữu 0,3%, 278 triệu cổ phiếu không đồng tình (chiếm đoạt 67,8%). Tương tự, ĐHCĐ đã không phê chuẩn đơn kiến nghị của Star Invest.

Hải Phòng đã hủy quyết định thu hồi dự án Cát Bà Amatina

Tại đại hội, các cổ lỗ đông cũng đã nghe Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông thông báo về kết quả buôn bán năm 2018, chiến lược làm hàng hóa năm 2019. Theo đó, năm 2018 công ty đạt tổng thu nhập 10.084 tỷ đồng, bằng 84,4% năm 2017, lãi sau thuế 639 tỷ đồng, bằng 39% năm 2017. Kết quả kinh doanh năm 2018 thấp hơn năm 2017 là do năm 2017 tổ chức kinh doanh có khoản doanh thu bất thường trong khoảng việc thoái vốn 100% phần góp tại Công ti cổ lỗ phần nước sạch Viwasupco.

Về hoạt động buôn bán bất động sản, ông Đông cho biết năm 2018 công ty đã ghi nhận một phần doanh thu từ dự án tầm thường cư 2B Vinata, dự án phổ biến cư Bohemia, BT5 An Khánh – khu đô thị Spledora. Ngoài ra các công trình đã đi vào buôn bán năm 2018 Công ty cũng GPMB thắng lợi Dự án làm mới tầm thường cư cũ 93 Láng Hạ, tìm nhà đầu tư cho công trình Khu kĩ nghệ cao Hòa Lạc, khiến cho việc với UBND Hải Phòng hủy quyết định thu hồi dự á Cát Bà Amatina.

Về kế hoạch năm 2019, ông Đông cho biết doanh thu dự kiến 3.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự định 743 tỷ đồng. Trong năm 2019, tiếp diễn bán hàng tại các dự á Bohemia 25 Nguyễn Huy Tưởng, 97-99 Láng Hạ, khai triển đầu tư công trình 93 Láng Hạ. Cùng với đó, Vinaconex sẽ tăng tốc đầu cơ vào khu công nghiệp cao Hòa Lạc, tiếp tục xây đắp KĐT mới Splendora, khai triển dự án khu đô thị tại thị trấn Móng Cái – Quảng Ninh, khai triển công trình Cát Bà Amaina tại Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Vinaconex sẽ đầu cơ công trình KĐT Thiên Ân, Khu cư dân Ngân Câu, Dự án Việt khớp nối Đông Á (Vinaconex 25). Cùng với đó, Tổ chức kinh doanh sẽ xin đầu cơ văn phòng hòa hợp thông thường cư tại 442 Lê Hồng Phong – Nha Trang, nhà kho cho thuê tại Hòn Dung – Nha Trang, phát hành công trình KĐT Đồi Chè, Cao Xanh tại Quảng Ninh và các khu thị trấn khác tại Hòn Dung – Nha Trang.

Nâng tỷ trọng sở hữu nước ngoài tại Vinaconex lên 49%

Tại ĐHCĐ, Hội đồng quản trị đã trình cũ kĩ đông tờ trình thay đổi ngành nghề, ngành nghề buôn bán của Tổng công ti Vinaconex. Chi tiết, trong số 26 ngành nghề nghề chứng nhận kinh doanh của Vinaconex có 3 ngành nghề nghề giới hạn tỷ trọng chiếm hữu nước ngoài (SHNN) ở mức 0%. Theo đó, hiện giờ tỷ lệ SHNN tại VCG đang là 0%.

Với tiêu chí đa dạng hóa chế độ sở hữu tại VCG, chuẩn y nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ hủ phần VCG một cách hợp pháp duyệt việc nới tỷ trọng SHNN lên tới 49% vốn nhân tố lệ VCG theo hướng sa thải và sửa đổi các cấp nghề, ngành bị hạn chế nhạo chiếm hữu nước ngoài.

ĐHCĐ Vinaconex: Không có chuyện tiền từ Vinaconex chảy về An Quý Hưng...nếu làm sai tôi sẵn sàng đi tù - Ảnh 1.

Phần hỏi đáp:

Cũ kĩ đông: Vì sao HĐQT bị kiện, thiệt hại gây ra từ vụ kiện thì khách hàng nào sẽ phải chịu nghĩa vụ?

Trả lời:

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch Vinaconex: Về việc vì sao bị kiện tôi cũng không biết bởi ĐHCĐ bất thường của Vinaconex do Viettel và SCIC công ty hoàn toàn hợp lệ. Kết quả có 7 thành viên HĐQT thì có 6 thành viên bầu tôi làm chủ tịch. Sau 1 tháng có đơn kiện bản thân tôi cũng bị bôi xấu, tiếng là tăm xấu xa.

Ông Thân Thế Hà – Thành viên HĐQT: Về duyên cớ kiện có nhị khía cạnh thứ nhất về pháp lý và thứ hai về qui định.

Đối với vấn đề về pháp luật, tôi đại diện cho đơn vị tìm cũ kĩ phần tại Vinaconex. Sau khi VCG đơn vị ĐHCĐ thì doanh nghiệp mới nhận thấy tiến trình, quy trình, hồ sơ triển khai có điều gì đấy thiếu, không hoàn toản khác lạ VCG là công ty mọi người lớn. Theo luật pháp luật, trong vòng 90 ngày xảy ra sự việc vẫn có thể hồi tố lại, trên cơ sở vật chất những cái thiếu, những cái chưa hoàn toản như vậy chúng tôi đã có đơn kiến nghị lên tòa án. Hiện nay sau 1 04 tuần việc này đã có kết luận của tòa, các nhân tố thuộc về pháp lý qui định thuộc quyền hạn họ phán xét thế nào, chúng tôi không nói gì trước quy định được.

Về góc độ tổ chức, tại VCG tôi cũng là người có thâm niên công tác 28 năm, tôi tham gia tham gia VCG trong khoảng lúc công ty chỉ có 50 người. Trong thời gian sản xuất VCG đã có hầu hết chiến thắng, xây lắp ở top 4 của ngành nghề, để làm cho được yếu tố này có đa dạng nhân tố, đặc biệt là yếu tố câu kết của VCG, đây là nền móng cơ bản thực hiện các công việc, trong khoảng trước tới nay đối với cơ cấu cũ kĩ phần nhà nước chúng tôi duy trì được điều đó. Nay sang cách thức cá nhân, đây là lợi ích của các cổ lỗ đông, khi vật chất bị ảnh hưởng tinh thần bị ảnh hưởng thì tác động đến sự liên kết. Tôi đích thực rất bi thiết về điều này, chúng tôi kêu gọi liên hiệp, hy vọng cấu kết. Để liên hiệp phải đảm bảo lợi ích cho nhau, công khai minh bạch. Hành lang làm cho được điều đó là luật chơi các quy chế giễu.

Cho nên cổ hủ đông chúng tôi có quan điểm quy chế HĐQT, phạm vi diện tích Vinaconex các quyết định quan trọng can hệ tới dự án, nguồn vốn, nhân sự. Tôi nghĩ bây chừ các cá nhân có thể tự quyết gây ra không may cho công ty. Công ty cổ hủ phần tân tiến nhất có sự nhập cuộc của phổ biến cổ lỗ đông, có sự đóng góp là sự chia sớt kết nối thích hợp tác, một tư nhân khắc phục điều như vậy gây ra những bức xúc, có gửi những đơn kiến nghị. Chúng tôi mong chúng ta có một nền móng chấp hành một ích lợi hài hòa sáng tỏ tạo ra đúng nghĩa tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần.

Ông Nguyễn Quang đãng Trung – Thành viên HĐQT: Đơn kiện là sự chống chọi xúc tiến công ty phát triển hoàn thiện hơn.

Cuối cùng, ông Thanh yêu cầu ông Hùng, trưởng ban pháp lý trưng bày lại bối cảnh vụ kiện, đồng thời nghĩ là có cơ sở vật chất pháp lý để chứng minh những thiệt hại mà những cũ rích đông VCG phải chịu khi có thông tin dừng hoạt động của HĐQT.

Cổ lỗ đông: Có hiện tượng tẩu tán tài sản tại VCG hay không, tiền chuyển về an Quý Hưng hay không?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ toạ HĐQT: Khiến cho gì có chuyện tẩu tán ở đây. Sau tôi không có nhà băng nào hết, tiền các cổ hủ đông đóng góp An Quý Hưng. Nếu chúng tôi chuyển 1 đồng trong khoảng Vinaconex vào An Quý Hưng thì các anh cứ báo công an bắt.

Có thông tin tôi lấy tiền của Vinaconex tìm Maybach. Tôi khiến cho chỉ đạo lớn của 4 công ty lớn lúc nào tôi mua ô tô chẳng được. Bạn nào chỉ được ông Thanh lấy tiền trong khoảng VCG sắm Maybach tôi sẵn sàng tặng người đó 1 cái Maybach. Điều tẩu tán của nả ở đâu, tôi với nhân cách chủ toạ HĐQT  chịu trách nhiệm tuyệt đối và hoàn toàn không có chuyện này.

Từ ngày tôi khiến cho chủ toạ VCG tôi chưa chi 1 đồng nào. Tôi bỏ tiền vào đây tôi ký 1 tỷ thì có sao đâu. Sau tôi và anh Đông có đa số người, 7.400 tỷ chúng tôi chiếm hữu đấy, mất thì phải đền tại sao lại phải kiện. Tôi khiến cho TGĐ Ecopark cách thức đây 16 năm, trong khoảng một cánh đồng tôi khiến cho nên cả 1 dự án tỷ đô, tôi đã lấy đồng nào đâu, lương Vinaconex trả tôi mấy chục triệu nhưng tôi chưa chi xu nào trong khoảng ngày về Vinaconex, tổng số tiền lương tôi thu được ở đây chưa bằng 1 tháng lương tôi làm cho ở chỗ khác, lương tôi phải một số chục nghìn đô, tôi khiến ở đây là sự tín nhiệm của anh em. Tôi không hà lạm, tôi chuẩn bị giao chức chủ toạ cho ông Hà hoặc ông Trung ví như HĐQT bầu các anh ấy. Tôi nói thêm về quy chế một chút để các anh hiểu.

Nhân tố thứ 2 là thất thoát, ví như có thất thoát thật thì tại sao công ti kiểm toán Deloitte vẫn ký. VCG là tổ chức kinh doanh nhà nước cũ kĩ phiếu chỉ quanh quéo ở mức 17.000 đồng nhưng sau khi bị kiện mất cả nghìn tỷ. Tuy nhiên, hiện nay giá cũ kĩ phiếu tăng lên trên 20.000, thậm chí có phiên 27.000. Của nả của VCG đang tăng đấy chứ, thất thoát ở đâu.

Đầu năm 2019, số dư tiền mặt của tổng công ti là 1.840 tỷ đồng. Sau khi công ty này tạm bợ ứng cổ lỗ tức 441 tỷ và sắm trái khoán 140 tỷ đồng hiện số dư tiền mặt là 1.811 tỷ đồng. Không có chuyện VCG bị thất thoát của cải.

Chuyện của An Quý Hưng và Vinaconex là không giống nhau. Không có chuyện tiền trong khoảng Vinaconex về An Quý Hưng. Tiền chúng tôi tìm Vinaconex là do chúng tôi góp lại để mua, khiến gì có nhà băng phía sau để vay. Vì sao thắc mắc?

Tôi sai tôi chuẩn bị đi tù ví như tôi khiến cho sai, tôi năm nay 71 tuổi đi tù không sao, nhân tố ở đây tôi nhắc lại chúng tôi làm cho bất cứ yếu tố gì phải thượng tôn qui định.

Cổ hủ đông: Hiện VCG có hiện tượng phân chia quyền lực hay không?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ toạ HĐQT: Tôi còn khiến cho chủ toạ sẽ không có định nghĩa phân phối quyền lực tại VCG, ai là người có năng lực thì khiến, không có tiền lệ gì cả. Không có chuyện VCG là thích hợp tác phường,  là công ti họ hàng "một người khiến to cả họ được nhờ".

Cổ lỗ đông: Vì sao từ khi có HĐQT mới hàng loạt chỉ đạo cao cấp bị thay thế?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ toạ HĐQT VInaconex: Vinaconex trong khoảng cách thức nhà nước sang tư nhân, chỉ huy nào nghĩ suy có phong phân bì tôi cho nghỉ luôn Chúng ta cần những người nhiều năm kinh nghiệm điều hành chứ không cần những người làm cho thất thoát của nả tổ chức kinh doanh, thậm chí có những trường thích hợp cần thì mời tập đoàn pháp luật vào.

Bên cạnh đó, có không ít người thấy VCG kiện tụng phổ biến cũng nản quá nên họ đi sang chỗ khác làm cho cũng là nhân tố đương nhiên.

Tôi là người mới về đây, tôi đi dạy học 33 năm tôi thấy những người VCG là những người rất chất phác, lương ở đây thấp lắm, những đứa ở chỗ khác lương phải cả trăm triệu nhưng hiện nay ở VCG chỉ hơn chục triệu.

Phổ thông người đặt thắc mắc về hiện trạng chảy máu chất xám. Trong một công ty, loài người là rất quý trọng nhưng phải người làm cho được. Tôi trả bao nhiêu tiền cũng được nhưng không thể để trạng thái điều hành mà cứ làm cho thất thoát, hoang toàng một vài chục tỷ mà không chịu bổn phận gì được.

Công ti không hề phù hợp tác phường mà ở đó bố thì khiến cho chủ tịch, phi tần khiến cho thủ quỹ, con là trưởng ban. Tại Vinaconex, khách hàng nào có năng lực thì khiến, không có tiền lệ nào cả nhưng phải làm cho đúng luật. Định hướng tạo ra đơn vị với những trị giá khác lạ, chuyên nghiệp và sự đẳng cấp, chẳng phải trên hạ tầng khiến việc trên "bàn nhậu".

Cổ đông: Dự án Cái Giá – Cát Bà bây giờ thế nào, đã bị thu hồi hay chưa?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT: Tôi đánh giá đây là công trình đặc biệt cần thiết, đây là công trình quy mô hàng trăm ha lại ở một hòn đào đảo không được mở rộng. Khác lạ, có một khu đô thị có sổ đỏ dài lâu, một sự hiếm có khó khăn tìm. Tôi không nắm bắt tại sao VCG không khiến. Thời gian gần đây, VCG đã trả nợ tiền đất của công trình cho Hải Phòng.

Cũ kĩ đông: Dự án Splendora khi nào mới triển khai? Có thông tin Sovico muốn tìm lại?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT: Đây là Công trình tốt nhất Việt Nam, cạnh chúng ta Vingroup bán hàng trăm triệu đồng trên mỗi m2 biệt thự. 70ha bán rẻ chúng ta cũng được 4.000-5.000 tỷ đồng. Tại công trình này, đối tác muốn mua lại chúng tôi xin quan điểm cũ kĩ đông nếu được giá sẽ bán.

Ông Nguyễn Quang Trung – Thành viên HĐQT: 

Từ 7 năm trước nhóm đầu tư chúng tôi đã mở màn nhập cuộc theo đề nghị của lãnh đạo Vinaconex thời đó  để cung cấp khắc phục thuyệt vọng về vốn đầu tư và phát hành liên doanh Hàn Quốc này. Chúng tôi chính thức đầu tư điều hành cũng 2 năm.

Tổ chức kinh doanh An Khánh chẳng phải bức chụp màu hồng. Đây là 1 liên doanh và Vinaconex không quyền chi phối. Hiện thời tình hình nguồn vốn của Tổ chức kinh doanh đang vô cùng gian khổ. Hàng năm nhì bên đầu tư đều phải đứng ra bảo lãnh, cam kết cung cấp vô vấn đề kiện để kiểm toán không báo cáo trạng thái vỡ nợ. Nghĩa vụ của An Khánh với chúng tôi cũng lên đến 5.000 tỷ đồng.

Chi tiết, Công ty An Khánh – JVC, đơn vị chiếm hữu dự án Splendora đang lỗ lũy kế 1.600 tỷ đồng, âm vốn chiếm hữu 1.000 tỷ đồng. Tổng nợ của đơn vị là 6.000 tỷ đồng, khoản tiềm tàng đâu đó còn 1.600 tỷ đồng.

Chúng ta có 200ha, trong đó 37ha là đất ở có cao tầng và thấp tầng, 20ha đất dịch vụ ở dọc đường. Công trình rất gian khổ, muốn bán được chúng tôi phải làm cơ sở vật chất, tăng vốn. Nếu tăng vốn mỗi bên phải được 1.000 -1.500 tỷ đồng. Chúng tôi cần nhị cổ đông ngồi tham gia với nhau cần tiếng nói bình thường vì sổ đỏ chưa có, phải đi mượn nhà băng.

14h30 Đại hội đã ưng chuẩn toàn thể các tờ trình.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7