Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019 ,

Khắc ghi điểm mở đầu này là sự kiện Mỹ đưa vn tham gia danh sách công ty đối tác thương nghiệp cần giám sát vừa mới đây, dù không bị xem là thao túng tiền tệ.

Không mới, nhưng diễn biến tỷ giá USD/Việt Nam Đồng và chế độ quản lý của Ngân hàng Nhà nước vn từ nay sẽ tiếp tục được Mỹ chú ý hơn. Và tình huống tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng có biến thành “con tin” trong bạn dạng danh sách giám sát đặt ra, khi nhìn về mai sau.

Trước tiên, chế độ tỷ giá của mỗi non sông vẫn gắn với cân đối ngoại thương. Một chừng phá giá lớn đồng nội tệ đều có thể được coi như một biện pháp hỗ trợ cho khó khăn hàng hóa và xuất khẩu. Và điểm này thường được xét tới khi nhìn vào cán cân thương nghiệp song phương nào đó.

Việt Nam, rộng rãi năm trước từng có phổ biến lần, phổ biến thời gian có những đề xuất về phá giá Việt Nam Đồng để cung cấp hơn nữa cho xuất khẩu. Nhưng, những năm vừa mới đây, quan sát các dòng chảy thông tin chính thống, đề xuất đó trở nên mờ nhạt.

Cũng những năm vừa qua, Nhà băng Nhà nước theo đuổi mục tiêu giữ ổn định tỷ giá đô la/VND, thậm chí có những giai đoạn theo đuổi quyết liệt. Thực tế, so với rộng rãi đồng tiền trong khu vực, VND những năm vừa mới đây ổn định ở hàng ngũ đầu

Theo đó, cốt truyện tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng đã chắc chắn Việt Nam, hay cụ thể là Ngân hàng Nhà nước, không sử dụng khí cụ này để can thiệp, cung cấp ngoại thương một cách thức không lành mạnh hoặc tạo ưu điểm thương nghiệp không lành mạnh. Điểm này cũng được Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh trước Quốc hội tuần qua.

Thế nhưng, ở một hoạt động khác, cảnh huống “con tin” nói trên trở nên khá gần, khi nhìn vào chuỗi tìm ròng ngoại tệ mà Nhà băng Nhà nước chấp hành ba năm vừa mới đây. Và đây cũng là một tiêu chí mà Mỹ lưu ý để đưa tham gia danh sách giám sát nói trên hay không.

Nhìn trái lại hoạt động đó gắn với cô động của tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng, giả dụ không có việc tậu vào lượng lớn ngoại tệ ba năm qua, tại một số thời điểm Việt Nam Đồng có thể đã lên giá mạnh. Nhưng do tại những thời gian đó, Nhà băng Nhà nước yết giá chặn tậu tham gia, và hướng lên giá của VND dừng lại. Đến đây, giá đô la mà Sở Thương lượng Nhà băng Nhà nước niêm yết tậu vào trở thành đáng lưu ý hơn.

Với các định hướng trong quản lý chính sách tiền tệ hàng năm, đến đây gia tăng dự trữ ngoại ân hận đất nước có được đề cập tới cụ thể hay không cũng sẽ là một điểm được chú ý.

Dù những điểm xoay doanh và được lưu ý ở tình huống “con tin” này, nhưng không hẳn vì thế mà chế độ quản lý tỷ giá của vietnam sẽ có đổi mới lớn; và dù phía trước chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) có thể đảo chiều.

Có một thực tiễn khách quan, những năm gần đây vietnam trở thành điểm lôi cuốn vốn đầu tư đầu cơ nước ngoài, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Cung ngoại tệ theo đó dễ dàng, thặng dư truyền dẫn tham gia dự trữ ngoại ăn năn giang sơn. Một trong những yếu tố cấu thành điểm lôi cuốn này là sự bình ổn của tỷ giá USD/VND, chủ đầu tư nước ngoài đã không bị “đánh cắp” ở điểm rủi ro này như nhiều năm trước hoặc bớt không may tỷ giá so với tại phổ quát giang sơn khác.

Mặt khác, sự bất biến và không bằng nhau lợi nhuận suất có lợi cho Việt Nam Đồng cũng kích thích nguồn lực ngoại tệ găm giữ trong nền kinh tế trước đó biến đổi, một phần cũng phản ánh niềm tin vào giá trị đồng nội tệ khi lạm phát được giữ vững ở mức thấp…

Khi đặt ra cảnh huống “con tin” nói trên, chế độ điều hành dự kiến sẽ chưa có thay đổi lớn nhưng sẽ đòi hỏi linh động hơn nữa. Công đoạn mới của việc quản lý theo đó sẽ được nhìn kiếm được ở tính linh hoạt này, cũng như dự định sẽ có cẩn trọng hơn trong những can thiệp.

Còn hiện tại, cũng như thể hiện rõ từ đầu năm tới nay, áp lực hạn nhạo báng mất giá VND tập trung phổ biến hơn ở cân đối lãi suất trên thị trường liên nhà băng. Trong khi giải ngân đầu tư công còn ách tắc, trong khi nguồn tiền gửi ngân sách vẫn dồn đến trên dưới 400.000 tỷ đồng tùy thời gian trong chuỗi hệ thống nhà băng, bằng vận đó vẫn còn sức ép.

Đổi mới trong can thiệp của Nhà băng Nhà nước hiện thời cũng thấy rõ, chỉ nhìn riêng một điểm trong ứng xử với nguồn tiền trên và bằng vận lãi suất Việt Nam Đồng với đô la Mỹ trên liên ngân hàng để bất biến tỷ giá: lợi nhuận suất tín phiếu.

Nửa đầu năm rồi, cùng với việc đưa lượng lớn Việt Nam Đồng ra tậu ngoại tệ và tiền gửi ngân sách dồn lớn trong hệ thống, Ngân hàng Nhà nước phải dùng công cụ tín phiếu sản xuất ra để hút bớt tiền về. Khi đó, lợi nhuận suất tín phiếu chỉ 1,25%/năm kỳ hạn 28 ngày, 1,85%/năm kỳ hạn 91 ngày.

Nay, lợi nhuận suất phải trả cho tín phiếu được nâng lên đến 3%/năm và kỳ hạn chỉ 7 ngày.

Trong không bằng nhau lớn đó, đổi mới lớn đó có phản ảnh chuỗi tăng lãi suất của FED nửa cuối 2018.

Vậy đến đây thì sao? Kỳ vọng lớn đang đặt ra ở mốc ngày 20/6 gần kề, FED ra quyết định về lãi suất. Nếu FED đảo chiều và giảm lợi nhuận suất thì lợi nhuận suất tín phiếu của Nhà băng Nhà nước vietnam, cũng như ở các hướng điều hành khác, có đổi mới hay không? Điểm hy vọng này trở nên rất đáng chú ý.

Theo Minh Đức

BizLive


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7